Áp lực chờ "thuyền trưởng" Hữu Thắng

  • 16/02/2016 07:41
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - Nếu không có gì thay đổi, ngày 19-2, ông Nguyễn Hữu Thắng sẽ ký hợp đồng HLV trưởng ĐTQG với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đi kèm mức lương cao ngất là nhiệm vụ đoạt Huy chương Vàng SEA Games 2017 đặt ra cho cựu thuyền trưởng SLNA.

Áp lực chờ "thuyền trưởng" Hữu Thắng ảnh 1Thế chỗ đồng nghiệp Miura, HLV Hữu Thắng sẽ đối mặt nhiều áp lực

Ngay sau khi sa thải HLV Toshiya Miura, VFF đã gấp rút tuyển chọn người thay thế. HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) được ưu tiên đàm phán trước nhưng đã từ chối và đồng nghiệp Nguyễn Hữu Thắng là ứng viên tiếp theo. Trao đổi với phóng viên vào hôm qua (15-2), Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh - người được Thường trực VFF ủy quyền đàm phán với các ứng viên, thông tin: “HLV Hữu Thắng sẽ là HLV trưởng mới của ĐT Việt Nam”.

Đại diện VFF cho biết, trong cuộc làm việc với HLV Hữu Thắng trước Tết Bính Thân 2016, hai bên đã trao đổi cặn kẽ các điều khoản và cơ bản đi đến thống nhất. “Việc đàm phán diễn ra thuận lợi. Chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên Tổng cục TDTT và sau khi nhận được phản hồi sẽ tiến hành ký hợp đồng và ra mắt tân HLV trưởng ĐTQG, dự kiến vào ngày 19-2 này”, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết thêm. 

Xác nhận đã có cuộc làm việc kết thúc tốt đẹp với đại diện VFF, HLV Hữu Thắng cho biết có yêu cầu được trao toàn quyền về chuyên môn và được đối tác chấp thuận. Theo tìm hiểu, HLV Hữu Thắng sẽ nhận mức lương cao nhất trong giới HLV nội, khoảng hơn 100 triệu đồng/tháng và được Tổng cục TDTT hỗ trợ chi trả. Bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Nhận mức lương cao ngất ngưởng song Hữu Thắng sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức ở môi trường đội tuyển vốn rất khắc nghiệt và phức tạp. Đầu tiên là áp lực thành tích. Tại cuộc họp Ban chấp hành VFF vừa qua, Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã thẳng thắn đặt ra chỉ tiêu với tân HLV trưởng phải là vô địch AFF Cup 2016 và SEA Games 2017.

Trong khi đó, lãnh đạo Tổng cục TDTT ủng hộ phương án thầy nội nhưng cũng yêu cầu tân HLV trưởng phải xây dựng lối chơi phù hợp với cầu thủ Việt và có bản sắc. Hai nhiệm vụ trên được đánh giá không dễ hoàn thành, nhất là khi quỹ thời gian dành cho người kế nhiệm Toshiya Miura không nhiều.

Cùng với đó, nhìn lại hai “gương” thầy nội là Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc, nhiều người bày tỏ e ngại cho Hữu Thắng trước những hệ lụy ông có thể phải gánh chịu nếu dẫn dắt ĐTQG không thành công. Song bù lại, không ít người kỳ vọng rằng năng lực, kinh nghiệm và cái uy với cầu thủ sẽ giúp Hữu Thắng vươn tới một cột mốc mới của sự nghiệp, sau chức vô địch V-League trên cương vị thuyền trưởng SLNA. 

Bối rối với ghế Chủ tịch VFF

Không được thuận lợi như tìm HLV trưởng ĐTQG, vị trí Chủ tịch VFF vẫn chưa “chốt” được ứng viên thay thế sau khi ông Lê Hùng Dũng xin rút lui vì lý do sức khỏe. Điều lệ VFF (đồng bộ với FIFA, AFC) quy định trong trường hợp Chủ tịch VFF đương nhiệm vì lý do nào đó không tiếp tục được thì người lên thay trong vai trò quyền Chủ tịch là Phó Chủ tịch có thâm niên lâu nhất, trong trường hợp này là Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn. Tuy nhiên, ông Tuấn lại dính lùm xùm nhận hối lộ với lá đơn tố cáo gửi lên FIFA và Ban Đạo đức của tổ chức này đang xem xét. Một bộ phận dư luận đang ngả về đề xuất Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức  lên thay thế, số khác lại đề xuất Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn do ông này là ứng viên hiếm hoi xuất thân từ bóng đá.

Tin cùng chuyên mục