Anh: Xử nghiêm vụ bố mẹ đẻ cưỡng ép con gái phải cưới anh họ

  • 01/06/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Một cặp vợ chồng người Anh mới đây đã bị đưa ra xét xử tại tòa án hình sự thành phố Leeds với tội danh “cưỡng ép kết hôn”, sau khi họ lừa con gái mình tới Bangladesh để buộc cô gái phải cưới người anh họ vào hôm 29-5. Danh tính của cặp đôi không được tiết lộ bởi các lý do pháp lý. 

Anh: Xử nghiêm vụ bố mẹ đẻ cưỡng ép con gái phải cưới anh họ ảnh 1Tòa án hình sự Leeds - nơi xét xử vụ án

Thủ đoạn ép con gái cưới anh họ

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2016, khi cô con gái của cặp đôi này tròn 18 tuổi, đã được đón  tại trường đại học để tham gia một chuyến đi mà cô bé vẫn nghĩ là du lịch gia đình đến Bangladesh và đón lễ Eid - một lễ hội Hồi giáo.

Công tố viên Michelle Colborne cho biết, cặp vợ chồng này chỉ thông báo cho con gái mình về lễ cưới sau khi họ đặt chân tới Bangladesh được khoảng 1 tuần. Ngay khi nghe tin đó, nạn nhân tỏ vẻ hoảng loạn và đã từ chối hôn lễ này, nhưng cha cô bé nói rằng chú rể đã được sắp đặt trước, anh ta là một người phù hợp và bắt đầu nói về kế hoạch buổi lễ sắp tới. Cô bé 18 tuổi tìm kiếm một sự giúp đỡ từ mẹ mình, tuy nhiên, bà cũng khẳng định rằng hôn lễ này đã được sắp đặt vì tương lai của cô.

Ngoài ra, người phụ nữ này còn dọa con gái mình rằng, cô bé không có lựa chọn nào khác và nếu cần thiết, họ sẽ sử dụng vũ lực để khống chế cô. Sau đó, bà đã khuyến khích chồng mình tấn công con gái. Điều này khiến cô bé bất lực, buộc phải đồng ý với lời đề nghị của cha mẹ và giữa họ bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. 

Cha cô bé liên tục đe dọa, nếu cô bé thay đổi ý kiến và không tham dự hôn lễ, ông ta sẽ cắt cổ cô. Điều này khiến cô gái 18 tuổi không thể ăn uống và chìm vào đau khổ tột độ, đặc biệt là khi cha cô liên tục nhắc nhở cô rằng ông đã nuôi nấng cô suốt 18 năm qua bằng tất cả tình yêu thương, thì giờ đây ông cũng có thể “băm” cô ra chỉ trong 18 giây nếu cô không nghe lời. 

Nạn nhân chia sẻ: “Mỗi ngày trôi qua mọi thứ lại tệ hơn, ban đầu chỉ đe dọa bằng lời nói nhưng dần dần mọi chuyện trở thành bạo hành thể xác, cha tôi liên tục đánh vào đầu tôi. Điều tồi tệ là căn phòng tôi ở bao trùm bởi bóng tối”. Cô cũng cảnh báo mẹ mình rằng cô sẽ báo với chính quyền về cuộc hôn nhân ép buộc này, nhưng “Mẹ tôi nói rằng không đời nào chuyện đó có thể xảy ra vì họ sẽ bỏ tôi lại đó 1 năm và khi tôi có thai, người anh họ kia sẽ xin được visa”. 

Cô gái đã được giải cứu vài hôm trước hôn lễ, sau khi em gái cô liên lạc với Đại sứ quán Anh ở Banglades.

Cưỡng ép hôn nhân có thể bị đi tù

Bên cạnh lời khai của nạn nhân, công tố viên cũng đưa ra bằng chứng là những tin nhắn tuyệt vọng cô gái gửi cho bạn trai mình ở Leeds về kế hoạch của cha mẹ mình, và nói rằng cô cảm thấy kinh tởm như thế nào mỗi khi tưởng tượng viễn cảnh mình sắp kết hôn với anh họ. 

Cơ quan công tố Hoàng gia Anh (CPS) cho biết, Đại sứ quán Anh và cảnh sát Bangladesh đã phối hợp với nhau để giải cứu và đưa nạn nhân trở lại Anh an toàn. Michael Quinn, từ CPS, nói: “Người khiếu nại đã cho thấy sự dũng cảm khi liên lạc với chính quyền để nhận được giúp đỡ, và cung cấp những thông tin quý báu hỗ trợ cho việc điều tra và truy tố vụ án”.

Các bị cáo tham gia buổi xét xử tỏ ra vô cảm với những cáo buộc của tòa. Theo dự kiến, thẩm phán Simon Phillip sẽ kết án họ vào hôm 18-6 tới đây, và đó có thể là án tù giam dành cho họ. 

Gần đây, vụ án đầu tiên về vấn đề hôn nhân cưỡng ép tại Anh đã được xét xử tại Birmingham. Một người mẹ ép buộc con mình kết hôn tại Pakistan đã phải nhận 4 năm 6 tháng tù. Điều này đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng hôn nhân cưỡng ép là một tội danh rất nghiêm trọng và những người liên quan sẽ bị truy tố, nhận sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. 

Kể từ khi thành lập năm 2008, Đơn vị chống hôn nhân cưỡng ép tại Anh đã góp phần bảo vệ hơn 1.500 trường hợp và hỗ trợ công tác giải cứu đưa các nạn nhân về nước. Điều này đã khiến Anh đi đầu thế giới trong việc giải quyết vấn đề này.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục