Theo người đứng đầu Hội đồng Sinh thái Quốc gia Ukraine - ông Oleksandr Chistyakov, sông Dnepr đang khô hạn một cách nhanh chóng, trong 5 năm nữa có thể tuyến vận tải đường thủy sẽ không thể hoạt động một cách bình thường.
Có nhiều báo cáo khoa học cho thấy những hành động trực tiếp của con người là nguyên nhân chính gây ra tác hại lớn đến sinh thái của con sông.
Kết quả thí nghiệm cho thấy nước sông Dnepr chứa hơn 160 nguyên tố hóa học đe dọa sức khỏe con người, trong đó bao gồm những chất cực kỳ độc hại như kẽm, cadimi, đồng, niken, các loại thuốc trừ sâu...
Nhiều doanh nghiệp và công ty ở Kiev bị cáo buộc đang đổ nước thải và các chất ô nhiễm trực tiếp vào sông Dnepr, khiến cho màu của nước chuyển sang vàng và xanh lục.
Các quan chức Ukraine bị cáo buộc đã nhắm mắt làm ngơ trước những vấn đề nghiêm trọng về việc sử dụng tài nguyên nước cho mục đích cá nhân, khiến con sông ngày càng đối diện nguy cơ bị “bức tử”.
Do nước thải có chứa nhiều chất độc hại xả thẳng ra sông dẫn tới việc tảo lam sinh sôi với tốc độ nhanh, làm mất oxy trong dòng nước. Kết quả là môi trường xuống cấp trầm trọng thể hiện qua việc một lượng lớn cá chết nổi trên bề mặt.
Tình hình còn ngày càng trở nên trầm trọng hơn do rác thải tích tụ dưới đáy sông, vấn đề xử lý nước diễn ra chậm chạp, trong khi các công trình nạo vét đáy không thường xuyên hoạt động.
Ở mức độ lớn hơn, việc làm cạn kiệt và suy giảm chất lượng dòng nước còn được tạo điều kiện thuận lợi bởi hoạt động của các tàu cuốc hút cát trái phép từ sông Dnepr.
Dòng chảy của con sông lớn đang thay đổi, bên bờ xuất hiện nhiều biệt thự được xây mới, điều này phá hủy các đồng cỏ, vùng ngập lũ và bãi đẻ của cá.
Dòng sông lớn đang dần bị biến thành chuỗi các hồ chứa nước nhỏ “nở hoa” với tảo độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.
Báo chí nhắc lại việc hồi tháng 4 năm nay, lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Nga (LDPR) - ông Vladimir Zhirinovsky đã đề xuất phong tỏa nguồn nước của Dnepr ở vùng Smolensk bằng một con đập nhằm buộc Kiev chấm dứt việc phong tỏa nước ở Crimea.
Theo vị chính trị gia Nga, Moskva thậm chí không cần phải tiến hành công trình xây dựng, chỉ những lời cảnh báo là đủ để Kiev phải xuống thang, đó là cách triệt để nhằm giải quyết cả hai vấn đề môi trường và chính trị cùng một lúc.
Tuy nhiên vào thời điểm này, chưa cần có bất cứ tác động bất lợi nào từ Nga, sông Dnepr đoạn chảy trên lãnh thổ Ukraine đã phải đối diện với nguy cơ bị "bức tử", trong đó hoàn toàn do tác động của yếu tố chủ quan.
Chính quyền Ukraine theo dự báo sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cũng như nỗ lực nếu muốn hồi sinh một trong những dòng sông quan trọng nhất của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine sắp "mất" sông Dnepr mà không thể đổ lỗi cho Nga

  • 12/07/2021 16:46
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Ukraine thường đổ lỗi cho Nga gây ra những bất lợi trên lãnh thổ của mình, tuy nhiên chính quyền Kiev đang đối diện viễn cảnh mất sông Dnepr mà chẳng thể cáo buộc Moskva.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC