Trong lúc này nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine đang là điều mà giới quan sát tình hình khu vực đặc biệt lo ngại, vì có thể dẫn tới chiến tranh thế giới thứ ba.
Tuy nhiên theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì rất có thể giữa hai quốc gia láng giềng này sẽ không xảy ra một cuộc chiến trực diện mà được "ủy nhiệm" qua một bên thứ ba.
Lực lượng được nhắc đến ở đây chính là quân ly khai miền Đông Ukraine, khi rất có thể Quân đội Ukraine tranh thủ việc dồn binh sĩ về phía biên giới để bất ngờ mở một cuộc tấn công lớn.
Tình hình đang có dấu hiệu trở nên căng thẳng hơn khi vào sáng ngày 12/12, đại diện của Nước cộng hòa Donetsk (DNR) tự xưng, ông Eduard Basurin đã cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công lớn.
Phó chỉ huy quân sự của DNR cho rằng Quân đội Ukraine đang chuẩn bị tiến quân theo hướng Mariupol để chiếm giữ các khu vực Novoazovs cùng với Telmanovsk, sau đó sẽ tiếp cận biên giới Nga.
Theo ông Basurin thì tuyến giáp ranh trong các khu dân cư Novotroitskoye, Shyrokyne, Rovnopol đang tập trung một nhóm tấn công chủ đạo của Quân đội Ukraine với tổng số hơn 12.000 quân nhân.
Lực lượng tấn công này được yểm trợ bởi 50 xe tăng chiến đấu chủ lực, 40 hệ thống pháo phản lực phóng loạt hạng nặng, 180 khẩu pháo và súng cối cùng nhiều phương tiện hỏa lực khác.
Chỉ huy lực lượng ly khai Donetsk nhận định rằng cuộc tấn công quy mô lớn sẽ được Quân đội Ukraine mở màn vào ngày 14/12 với lực lượng chủ đạo là các Lữ đoàn 128 và 79.
Với sức tấn công của các đơn vị trên, Quân đội Ukraine có thể nhanh chóng đè bẹp sức kháng cự của các tay súng ly khai chỉ trong khoảng thời gian 1 ngày.
Tuy nhiên điều này được dự báo sẽ chẳng dễ dàng gì, khi mới đây các bức ảnh vệ tinh đã cho thấy có hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M của Nga đã có mặt tại miền Đông Ukraine.
Các xe tăng T-62M này mặc dù lạc hậu hơn nhiều so với dòng T-64BM hay T-84M của Quân đội Ukraine nhưng vẫn tạo ra sức kháng cự không thể coi thường.
Do vậy nếu thực sự đang lên kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh khi mở cuộc tấn công vào ngày 14/12 sắp tới thì chắc chắn Quân đội Ukraine sẽ phải tăng cường lực lượng.
Ngoài bộ binh, các đơn vị tấn công xung kích của Không quân Ukraine với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và cường kích tầm thấp Su-25 gần như chắc chắn cũng sẽ xung trận.
Mặc dù vậy, không loại trừ khả năng những tuyên bố của chỉ huy quân sự của Nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng chỉ là một "đòn gió" nhằm mục đích chính trị phía sau.
Cần nhắc lại rằng vào đầu tháng 6 đã có thông tin cho biết Quân đội Ukraine sẽ mở cuộc tấn công nhân dịp World Cup 2018 đang diễn ra trên đất Nga nhưng rồi đã chẳng có bất cứ điều gì xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine mở chiến dịch tổng tấn công ly khai miền Đông trong 2 ngày tới?

  • 12/12/2018 22:33
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong lúc này căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, khi cả hai bên đều đang dồn lực lượng lớn về sát biên giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC