Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa đưa ra một quyết định cực kỳ quan trọng liên quan đến nhân sự cấp cao của lực lượng vũ trang quốc gia Trung Đông này.
Truyền thông Iran cho biết, Trung tướng Hossein Salami đã chính thức được bổ nhiệm làm tư lệnh mới của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, trước đó ông đã đảm nhiệm chức vụ phó tư lệnh.
Trung tướng Hossein Salami vốn được biết đến là người nổi tiếng cứng rắn và thường xuyên đưa ra những tuyên bố hay phát ngôn gây sốc về mối quan hệ với Israel.
Vào ngày 9/7/2018, tướng Salami đã đưa ra cảnh báo "Lực lượng Hezbollah đang sở hữu sức mạnh chiến đấu trên bộ khủng khiếp, có thể hủy diệt nhà nước Do Thái vốn không có chiến lược phòng thủ theo chiều sâu".
Tướng Salami cho biết lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn đang sở hữu 100.000 tên lửa sẵn sàng khai hỏa vào Israel, đồng thời cảnh báo Tel Aviv đang phải đối mặt với những nguy hiểm lớn chưa từng có trong lịch sử.
"Một quân đội Hồi giáo quốc tế đã được thành lập ở Syria và tiếng nói của những người Hồi giáo đã được lắng nghe gần cao nguyên Golan. Mệnh lệnh đang được chờ đợi để xóa sổ Israel", ông Salami nhấn mạnh.
Không chỉ trong quá khứ, ngay đầu năm nay, tướng Hossein Salami lại đưa ra tuyên bố sẽ tiêu diệt Israel nếu họ cố gắng bắt đầu một cuộc chiến mới với Iran.
"Chúng tôi thông báo rằng nếu Israel thực hiện bất kỳ bước đi nào để bắt đầu một cuộc chiến mới, không nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến này sẽ kết thúc bằng việc loại bỏ kẻ thù và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ được lấy lại".
Cần lưu ý thêm rằng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là lực lượng vũ trang vừa bị Mỹ liệt vào danh sách những nhóm khủng bố, vì vậy việc bổ nhiệm một chỉ huy cứng rắn có thể xem như lời đáp trả từ Tehran.
Các chuyên gia quân sự dự báo rằng trong giai đoạn sắp tới tình hình Trung Đông sẽ tiếp tục tăng nhiệt, đặc biệt là những cuộc đối đầu giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran.
Nguy cơ trước mắt đã được cảnh báo đó là cuộc tấn công của quân đội Israel vào trong lãnh thổ Lebanon nhằm tiêu diệt tận gốc nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.
Điều này rất dễ dẫn tới những hành động đáp trả mạnh hơn hẳn từ Tehran, có thể không còn đơn thuần chỉ là viện trợ vũ khí hay sử dụng máy bay không người lái thu thập tin tình báo nữa.
Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận thực tế rằng thực lực quân sự của Iran thua kém quá xa nếu đặt cạnh Israel - Mỹ, khi hầu hết vũ khí của Tehran đều là những loại đã lạc hậu.
Những phát ngôn gây sốc của tướng Salami vì vậy được nhận định mang ý nghĩa động viên tinh thần cho binh sĩ nhiều hơn là có tác dụng trong thực tế vào lúc này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tướng Iran từng dọa "hủy diệt" Israel được bổ nhiệm làm tư lệnh vệ binh cách mạng

  • 22/04/2019 19:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc bổ nhiệm một viên tướng nổi tiếng cứng rắn và có nhiều phát ngôn gây sốc như ông Hossein Salami làm tư lệnh vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chắc chắn sẽ gây ra nhiều quan ngại cho Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC