Mi-28NM là phiên bản nâng cấp toàn diện từ trực thăng tấn công nổi tiếng Mi-28N Night Hunter, nó được cho là đã khắc phục triệt để mọi thiếu sót của "người tiền nhiệm" trong quá trình tham chiến tại Syria.
Mọi lời phàn nàn về động cơ bị quá tải hay hệ thống điện tử không phát huy tác dụng tối đa khi phải hoạt động tại môi trường có khí hậu nóng của Mi-28N đã được sửa chữa hoàn toàn trên phiên bản Mi-28NM.
Các chuyên gia cho rằng với Mi-28NM, không quân Nga sẽ có một phương tiện tấn công đường không tầm thấp uy lực, đủ sức thách thức các biến thể mới nhất của AH-64 Apache.
Tưởng như tương lai của trực thăng Mi-28NM là rất tươi sáng và không cóbất cứ trở ngại nào khiến nó bị loại ra khỏi chương trình mua sắm vũ khí trang bị mới của không quân Nga thì bất ngờ một diễn biến đã tới.
Vào cuối tháng 2/2019, bộ quốc phòng Nga đã quyết định loại bỏ trực thăng tấn công Mi-28NM ra khỏi chương trình tăng cường trang thiết bị quốc phòng cấp quốc gia với lý chính là giá thành quá cao.
Cụ thể, nhà sản xuất Vertolety Rossii và bộ quốc phòng Nga đã không thể đạt được sự đồng thuận về giá máy bay sau rất nhiều vòng đàm phán, dẫn tới tình trạng trên.
Nhưng sau đó theo chỉ đạo từ trên, bộ quốc phòng Nga và nhà sản xuất được yêu cầu phải ngồi lại với nhau để bàn bạc và tìm biện pháp khắc phục sự bất đồng.
Bộ quốc phòng Nga tha thiết đề nghị tập đoàn Vertolety Rossii hãy đặt lợi ích của những người lính cũng như an ninh quốc gia lên trên mục đích thương mại để chấp nhận giảm giá bán trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter.
Đến đầu tháng 3/2019 thì có vẻ như mọi việc dần đi vào ổn thỏa, bởi không ký được hợp đồng mua sắm Mi-28NM sẽ mang lại thiệt hại cho cả quân đội Nga cũng như công ty chế tạo, đây là điều mà hai bên đều muốn tránh.
Hãng thông tấn TASS hôm 7/3 cho biết, sau vài vòng đàm phán căng thẳng, Vertolety Rossii cuối cùng đã chấp nhận giảm giá bán trực thăng Mi-28NM Night Hunter về mức mà bộ quốc phòng Nga cảm thấy chấp nhận được.
Kết quả ban đầu làm vui lòng đôi bên, khi quân đội Nga quyết định ký biên bản ghi nhớ đặt mua đợt đầu với số lượng 6 - 18 máy bay, sau quá trình đánh giá kỹ tại đơn vị thì hợp đồng tiếp theo có thể được ký tiếp.
Chỉ sau hơn 1 tháng kể từ khi hợp đồng chính thức ký kết, một blogger có tên Erik Romanenko đã chụp được tấm ảnh về chiếc Mi-28NM sản xuất loạt đầu tiên trên bầu trời Rostov-on-Don.
Tốc độ chế tạo hàng loạt trực thăng tấn công Mi-28NM của Vertolety Rossii được đánh giá là "thần tốc", có lẽ bởi họ đã thuần thục khi sản xuất những nguyên mẫu thử nghiệm.
Ngoài những cải tiến về phần cứng, trực thăng tấn công Mi-28NM sẽ được trang bị vũ khí mới là tên lửa chống tăng Article 305 (hay Izdeliye 305) có tầm bắn 25 km.
Hiện nay 2 mẫu chế thử của chiếc Mi-28NM Night Hunter này vẫn đang được "thử lửa" trên chiến trường Syria, nhà sản xuất sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để tiến hành các sửa đổi nếu cần thiết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tốc độ sản xuất hàng loạt trực thăng tấn công Mi-28NM của Nga "nhanh chóng mặt"

  • 22/04/2019 09:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chỉ sau một thời gian rất ngắn đạt được thỏa thuận với nhà chế tạo, chiếc trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên đã cất cánh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC