Dự án 955 - Borei là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới nhất của hải quân Nga, nó được chế tạo để thay thế lớp Typhoon đã quá cao tuổi.
Tàu ngầm chiến lược lớp Borei có chiều dài 170 m, lượng giãn nước đầy tải 24.000 tấn, được trang bị lò phản ứng hạt nhân OK-650V và turbine hơi nước cho tốc độ tối đa 30 hải lý/h, tầm hoạt động không giới hạn.
Chiếc Borei được thiết kế để triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ dưới nước tiên tiến nhất của Nga đó là RSM-56 Bulava tầm bắn 8.300 km với cơ số 16 quả.
Các tàu ngầm lớp Borei dự kiến sẽ trở thành xương sống của lực lượng tấn công hạt nhân Nga trong tương lai, tưởng như Moskva sẽ chế tạo thêm nhiều chiếc Borei nữa thì bất ngờ đã có diễn biến mới.
Bộ quốc phòng Nga đang xem xét dự án tàu ngầm hạt nhân mới có tên định danh Borei-K để mang tên lửa hành trình, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn TASS vào hôm thứ bảy.
Nếu quyết định được đưa ra, các tàu ngầm sẽ được chế tạo theo dự án Borei-K, chúng sẽ mang tên lửa hành trình tầm xa thay vì tên lửa đạn đạo và được lên kế hoạch giao hàng sau năm 2027, nguồn tin cho biết.
Hiện tại hải quân Nga có 3 tàu ngầm lớp Borei, đó là chiếc Yuri Dolgorukiy (Hạm đội phương Bắc), Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh (Hạm đội Thái Bình Dương).
Bên cạnh đó, 3 tàu ngầm thuộc lớp Borei-A nâng cấp hiện đang trải qua các bài kiểm tra, thử nghiệm trên biển. Ngoài ra còn 4 chiếc Borei-A nữa đang được chế tạo.
Hải quân Nga hiện đang vận hành hai lớp tàu ngầm tên lửa hành trình đó là dự án 949A Antey và dự án 885 Yasen (bao gồm cả phiên bản hiện đại hóa dự án 885M Yasen-M).
Tổng cộng 6 tàu ngầm lớp Antey và 1 tàu ngầm lớp Yasen hiện đang phục vụ trong Hải quân Nga. Một chiếc Yasen-M đang trải qua thử nghiệm trên biển, 5 chiếc nữa đang được chế tạo.
Nếu tàu ngầm Borei-K được chế tạo, chưa biết nó sẽ mang theo loại tên lửa hành trình nào, có thể là đạn dòng Kalibr hoặc là phiên bản tăng tầm Kalibr-M mà Nga đang nghiên cứu phát triển.
Nếu sở hữu tàu ngầm cỡ lớn mang tên lửa hành trình tầm xa sẽ giúp cho hải quân Nga trở nên linh hoạt và đáng sợ hơn nhiều trong các nhiệm vụ tấn công, tiêu diệt cơ sở hạ tầng của địch nằm sâu trong đất liền.
Ý tưởng chế tạo tàu ngầm Borei-K của Nga được nhận định là học tập từ sự thành công của Mỹ đối với dự án hoán cải một số tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio thành tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình.
Phương tiện này theo đánh giá mới thực sự hữu ích trong các cuộc xung đột, bởi tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa gần như chỉ có một chức năng duy nhất là răn đe.
Nếu tàu ngầm chiến lược được sử dụng để phóng tên lửa hạt nhân thì có lẽ trái đất sẽ diệt vong không lâu sau đó, do vậy chắc rằng chẳng cường quốc quân sự nào dám dùng phương tiện trên trong thực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga học tập Mỹ hoán cải Borei thành tàu ngầm tên lửa hành trình?

  • 22/04/2019 11:08
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Việc hoán cải một số tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio thành phương tiện phóng tên lửa hành trình đã giúp cho hải quân Mỹ mở rộng đáng kể khả năng can thiệp quân sự.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC