Xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-3 chính thức phục vụ trong quân đội Liên Xô từ cuối thập niên 1980, tuy ra đời đã lâu nhưng nó vẫn được đánh giá là dòng IFV hàng đầu thế giới hiện nay.
BMP-3 được trang bị vỏ giáp bằng hợp kim nhôm có độ cứng cao, đảm bảo an toàn cho kíp điều khiển trước đạn xuyên giáp cỡ 30 mm bắn thẳng vào vòng cung trước mặt.
Vỏ giáp này có ưu điểm là trọng lượng vừa phải, giúp cho BMP-3 vẫn giữ được độ cơ động rất cao trên cả địa hình phức tạp lẫn khi bơi vượt chướng ngại vật dưới nước.
Hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 rất mạnh và toàn diện, nó được trang bị tháp pháp Bakhcha-U gắn song song pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm và pháo nòng xoắn 2A70 cỡ 100 mm.
Pháo 2A70 là một vũ khí rất đặc biệt, nó có thể bắn đạn nổ phá mảnh để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh lẫn phóng tên lửa chống tăng AT-10 Bastion qua nòng để diệt xe tăng địch từ cự ly 4.000 m.
Tuy nhiên loại đạn nổ phá mảnh cỡ 100 mm của pháo 2A70 lại rất đặc biệt và từ trước tới nay chỉ do các nhà máy công nghiệp quốc phòng đặt trên lãnh thổ Nga độc quyền cung cấp.
Đạn nổ mảnh của pháo 2A70 gần tương tự loại dùng cho pháo D-10T2S trên xe tăng T-54/55 nhưng có liều phóng rút gọn để phù hợp với áp suất trong nòng thấp hơn.
Bên cạnh đó, khi nổ thì đạn 100 mm của pháo 2A70 cũng tung ra nhiều mảnh vụn hơn để tạo sức sát thương cao, tầm bắn tối đa của nó lên đến 7,5 km.
Hiện tại có hơn 900 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đang phục vụ trong quân đội nhiều quốc gia trên thế giới, việc giữ độc quyền cung cấp đạn nổ phá mảnh cỡ 100 mm cho pháo 2A70 giúp Nga thu về nguồn tiền rất lớn.
Mặc dù vậy, lợi thế của Nga đã chính thức không còn khi Ukraine đã sản xuất thành công loại đạn đặc biệt này và ngay lập tức đẩy mạnh xuất khẩu tới các khách hàng tiềm năng.
Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine SpetsTeсhnoExpo - đơn vị trực thuộc Ukroboronprom mới đây thông báo, Kiev đã hoàn thành việc cung cấp lô đạn 100 mm sản xuất mới thứ hai cho xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của khách hàng nước ngoài giấu tên.
Trong năm 2017, SpetsTeсhnoExport đã xuất khẩu thành công lô đạn 100 mm đầu tiên do Ukraine sản xuất cho IFV BMP-3 của khách hàng nước ngoài và vài tháng trước họ đã bàn giao lô thứ hai.
Thông tin trên được người đứng đầu bộ phận của SpetsTeсhnoExport, ông Anton Pashynskyi cho biết đồng thời đánh giá rằng đây là một thành tựu lớn của công nghiệp quốc phòng Ukraine, mở ra triển vọng sáng sủa
Ngoài việc giúp Ukraine tự chủ nguồn đạn pháo 100 mm cho các xe BMP-3 của mình thì Kiev còn được dự báo sẽ soán ngôi Nga ở vị thế nhà cung cấp độc quyền đạn nổ phá mảnh cho pháo 2A70.
Thậm chí lợi thế cạnh tranh của Kiev còn cao hơn nhiều so với Moskva, bởi đạn của họ được bán với giá rẻ hơn và còn tùy chọn chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật giúp đối tác sản xuất tại chỗ - điều mà Nga không bao giờ chấp nhận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ukraine phá vỡ thế độc quyền cung cấp đạn pháo BMP-3 từ tay Nga

  • 18/04/2019 17:21
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Đạn nổ phá mảnh bắn đi từ pháo nòng xoắn 2A70 cỡ 100 mm của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 từ trước đến nay vẫn là sản phẩm độc quyền do Nga sản xuất, tuy nhiên Ukraine vừa sản xuất thành công loại đạn này, và sẵn sàng cung cấp ra thị trường với giá rẻ hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC