Như các thông tin đã đề cập trước đó, vào giữa trưa ngày 20-1-2019, không quân Israel đã mở chiến dịch oanh kích dữ dội các mục tiêu của quân đội chính phủ Syria.
Trận oanh kích này đã gây ra thiệt hại khá nặng nề về cả cơ sở vật chất lẫn nhân lực cho quân đội chính phủ Syria, mặc dù mục tiêu của nó là lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Không quân Israel tuyên bố trong trận chiến này họ đã huy động tới máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir và máy bay không người lái cảm tử Harop.
Kết quả của trận không kích theo tuyên bố của không quân Israel thì đã thành công rực rỡ, tiêu diệt toàn bộ các mục tiêu của Iran mà họ không phải hứng chịu bất cứ tổn thất nào.
Ngoài cơ sở hạ tầng và 2 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy thì không quân Israel còn cho biết họ đã tiêu diệt được một mục tiêu khá giá trị khác.
Đó chính là các đài radar cảnh báo sớm JY-27 do Trung Quốc sản xuất hiện đang phục vụ trong biên chế lực lượng phòng không Syria, ít nhất đã có 1 hệ thống bị F-35I phá hủy.
Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tổ hợp radar JY-27 được Syria đặt mua vào năm 2008 và tiếp nhận 5 hệ thống trong giai đoạn 2009 - 2010 nhằm tăng cường khả năng giám sát bầu trời.
Radar JY-27 do công ty CETC của Trung Quốc sản xuất là hệ thống cảnh báo sớm tầm xa, nó được thiết kế và phát triển nhằm cung cấp các thông tin cảnh báo sớm cũng như phát hiện những mục tiêu tàng hình.
Theo quảng cáo thì ngoài khả năng phát hiện máy bay tiêm kích tàng hình như F-35 và F-22 thì JY-27 còn cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho nhiều hệ thống vũ khí khác.
Đài radar JY-27 có tầm phát hiện xa nhất đối với các mục tiêu bay thông thường là 390 km, có thể xử lý 128 mục tiêu trong vòng 10 giây và được cho là có thể nhận biết phi cơ tàng hình tương đối hiệu quả
JY-27 có độ tin cậy cao, kích thước nhỏ, khả năng giấu mình mạnh, tín hiệu không dễ bị gây nhiễu, tính năng bảo vệ tốt, có thể tạo thành mối đe doạ rất lớn cho tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel.
Nhưng quá trình chiến đấu đã chỉ ra sự thực về chất lượng của khí tài do Trung Quốc sản xuất, khi nó không hề nhận biết được chiếc F-35I Adir đang tiến lại gần, bị hủy diệt mà chẳng gửi được tín hiệu nào về căn cứ.
Mặc dù vậy một tấm ảnh vệ tinh chụp ngày 11/4 cho thấy đài radar này chưa bị phá hủy hoàn toàn, sau một thời gian sửa chữa thì nó đã chính thức hoạt động trở lại.
Theo trang Sina của Trung Quốc, vụ không kích của Israel thực chất chỉ phá hủy dàn ăng ten chứ không phải trạm điều khiển, bộ phận này có thể thay thế được.
Sina cho rằng Israel đã nhắm vào hệ thống radar JY-27 nhiều lần vì khả năng chống tàng hình tốt của nó, có thể phát hiện được tiêm kích F-35I Adir của không quân Israel.
Tuy nhiên việc khôi phục lại hoạt động của đài radar cảnh báo sớm JY-27 theo nhận định sẽ chẳng giúp ích gì nhiều cho lực lượng phòng không Syria, bởi khí tài này đã cho thấy nó rất dễ bị tổn thương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Israel chưa phá hủy được radar cảnh báo sớm Trung Quốc của quân đội Syria

  • 20/04/2019 07:20
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong vụ không kích vào các mục tiêu của lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hôm 20-1-2019, Israel tuyên bố đã phá hủy thành công một đài radar cảnh báo sớm JY-27 do Trung Quốc sản xuất đang phục vụ trong biên chế quân đội Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC