Theo thông báo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ, họ đã chuyển giao những lô hàng tên lửa chống tăng tiên tiến FGM-148 Javelin cho nhiều quốc gia Đông Âu có đường biên giới giáp với Nga.
Cụ thể danh sách tiếp nhận tên lửa Javelin bao gồm Ukraine, Gruzia, Litva, Estonia, đây đều là những quốc gia coi Nga là mối nguy cơ hàng đầu với an ninh quốc phòng của mình.
Tên lửa Javelin với cơ chế tấn công "top attack" được cho là đủ sức tiêu diệt mọi loại xe tăng hiện đại nhất của Nga, nó cung cấp cho bên phòng thủ một giải pháp phi đối xứng cực kỳ hiệu quả.
Chưa dừng lại đó, lục quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai những binh đoàn cơ giới trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất M1A2C (M1A2 SEP V3) tới sát biên giới Nga.
Những xe tăng đang nằm trong dây chuyền lắp ráp được sơn màu ngụy trang theo đúng chuẩn NATO chứ không còn mang màu vàng sa mạc thường thấy nữa.
Diễn biến liên quan khác chính là 5 trực thăng tấn công AH-64 Apache của không quân hoàng gia Anh vừa được triển khai tới căn cứ ở Estonia, nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô và có đường biên giới chung với Nga.
Hành động này được cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận của NATO mang tên "Người bảo vệ Baltic" diễn ra vào tháng 5, đối tượng tác chiến giả định được cho là quân đội Nga.
Các trực thăng Apache này nằm tại căn cứ Amari cách biên giới Nga chỉ khoảng 100 km. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho rằng việc làm này thực sự quan trọng để đối phó lại "mối đe dọa từ Nga".
Dự kiến các trực thăng tấn công AH-64 Apache này sẽ ở lại Estonia 3 tháng để tham gia một loạt các cuộc tập trận cả trên biển, trên bộ của không quân Anh và NATO với nước chủ nhà, không loại trừ khả năng sau thời hạn trên số trực thăng này sẽ ở lại chứ không "hồi hương".
Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Sputnik đưa tin các binh sĩ Pháp đến từ lữ đoàn 2 và lính từ quân đoàn lê dương cùng các thiết bị quân sự sẽ được đưa tới Estonia bằng đường sắt.
Lực lượng của Pháp sẽ được triển khai tại thành phố Tapa của Estonia, cách biên giới với Nga khoảng 140 km, tạo ra một áp lực cực lớn lên quân đội Nga.
Theo tuyên bố của đại sứ quán Pháp, các binh sĩ và khí tài của nước này sẽ được triển khai tại Estonia cho đến hết tháng 8 năm nay và có thể gia hạn thêm.
Sự góp mặt của quân đội Pháp tại Estonia nằm trong khuôn khổ sứ mệnh tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO tại các quốc gia Baltic và Ba Lan.
Theo truyền thông Nga, gần đây các hoạt động của NATO tại biên giới phía Tây đã gia tăng ở mức độ chưa từng có, làm dấy lên những lo ngại từ Moskva.
Với việc đưa lực lượng mạnh áp sát biên giới, rõ ràng các quốc gia NATO đang muốn hợp sức để xóa bỏ ưu thế của chiến thuật "dòng thác xe tăng Nga".
Về phần mình, điện Kremlin tuyên bố rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ nước nào nhưng sẽ không coi thường các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] NATO liên tiếp dồn quân, quyết "khóa chặt" xe tăng Nga tại biên giới

  • 20/04/2019 10:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Với việc đưa lực lượng mạnh áp sát biên giới, rõ ràng các quốc gia NATO đang muốn hợp sức để xóa bỏ ưu thế của chiến thuật "dòng thác xe tăng Nga".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC