Ngày 23-4, thống kê cho biết, khoảng 6.000 tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam và thân nhân gia đình sẽ được di tản khỏi khu vực đông Qalamoun, phía tây bắc thủ đô Syria, tới tỉnh Jarablus trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo.
Jaysh al-Islam là một trong những nhóm thánh chiến có sức chiến đấu rất cao, nhiều lần bẻ gãy các đợt tấn công của quân đội Syria trước đó.
Đồng ý đầu hàng quân đội Syria để được an toàn di chuyển về địa điểm khác, đồng nghĩa với việc nhóm thánh chiến chỉ được mang theo vũ khí cá nhân.
Tất cả những vũ khí hạng nặng đều phải giao nộp lại.
Bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, pháo phòng không, lựu pháo, cùng các tên lửa chống tăng.
Đây là kho vũ khí lớn nhất từ trước đến nay mà quân đội Syria thu giữ được từ các nhóm thánh chiến. Hình ảnh hàng dài xe tăng chiến đấu chủ lực mà nhóm phiến binh giao nộp cho quân đội Syria.
Rất nhiều xe tải hạng nặng cùng hàng chục xe bán tải cũng được phiến binh thánh chiến trao lại cho SAA.
Xe tăng chủ lực T-62 và pháo phòng không 23mm của phiến binh thánh chiến bị quân đội Syria thu giữ.
Các binh sĩ an ninh quân đội Syria đã kiểm tra những tay súng tại khu định cư Ar-Ruheiba trong vùng nông thôn phía đông dãy núi Qalamoun - ngoại ô Damascus, thu giữ các thắt lưng tự sát và đạn dược mà các chiến binh cố gắng mang theo khi rút quân.
Một số lượng lớn vũ khí chống tăng bao gồm tên lửa và đạn RPG-7 bị SAA thu giữ.
Theo thông tin từ một sĩ quan an ninh quân đội Syria, cuộc di tản của các chiến binh được thực hiện theo thỏa thuận đầu hàng, dựa trên những điều khoản tương tự như các thỏa thuận cho phép các chiến binh Hồi giáo cực đoan di tản khỏi khu vực Đông Ghouta.
Cuộc di tản khổng lồ này sẽ tiếp tục trong hai hoặc ba ngày tới.
Tuần trước, lực lượng Hồi giáo cực đoan kết thúc việc di tản chiến binh khỏi thị trấn Dumayr - thủ phủ tạm thời và trung tâm cung cấp chiến lược cho lực lượng chiến binh ở dãy núi đông Qalamoun .
Truyền hình SANA công bố video, ghi lại toàn cảnh các loại vũ khí mà phiến binh giao nộp cho quân đội Syria khi di tản khỏi khu vực.
Có rất nhiều vũ khí, số lượng đủ để lực lượng Hồi giáo cực đoan chiến đấu nhiều năm liên tiếp
Có súng phương Tây, nhưng nhiều nhất vẫn là các loại vũ khí có nguồn gốc từ Liên Xô-Nga và Trung Quốc.
Các khẩu cối của lực lượng phiến binh thánh chiến.
Ngoài ra, còn có các trang thiết bị liên lạc, đạn tên lửa chống tăng các loại, súng máy hạng nặng, tổ hợp tên lửa phòng không vác vai MANPADS, các loại pháo hạng nặng gắn trên xe tải, xe jeep, xe bán tải và thậm chí cả xe tăng.
Quân đội Syria, sau chiến thắng Đông Ghouta tiếp tục tăng cường khả năng mở rộng quyền kiểm soát của các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng.
Ngoài một nhóm IS ngoan cố đang chống trả mãnh liệt trên vùng sa mạc miền đông Syria, các lực lượng Hồi giáo cực đoan hiện tập trung ở các tỉnh Daara và Quneitra phía tây nam Syria và biên giới với Israel và Jordan.
Một khu vực đang bị bao vây trên vùng nông thôn phía đông bắc thành Homs, các khu vực lãnh thổ thuộc địa phận tỉnh Idlib và Aleppo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang bị nhóm FSA chiếm giữ.
Một diện tích rất lớn vùng đông bắc Syria do các nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd YPG, YPJ là chủ lực đang nắm quyền kiểm soát.
Còn có một vùng đất nhỏ do các lực lượng đặc nhiệm Mỹ chiếm giữ.
Các đơn vị lực lượng vũ trang Syria, sau khi giải phóng xong vùng đông Qalamoun sẽ chuyển hướng giải quyết dứt điểm các nhóm khủng bố IS ở khu vực phía nam Damascus, sau đó tấn công xóa bỏ vùng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Rastan.
Tình huống chiến trường Syria sẽ chuyển sang hướng chiến lược mới. Quân đội Syria phải tiêu diệt tổ chức khủng bố HTS vốn vẫn rất mạnh kể từ khi IS sụp đổ.
Mặt khác họ tiếp tục chống lại mưu đồ thành lập một nước ly khai do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn ở vùng phía bắc Syria, nơi hiện nay đang có các lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn.
Vì vậy quân đội Syria cần phải nhanh chóng dẹp bỏ những nhóm phiến quân thánh chiến nhỏ đang cố thủ rải rác xung quanh thủ đô Damascus, tạo thế hậu phương vững chắc sẵn sàng trận chiến lớn với các nhóm đối lập còn lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Trước nguy cơ bị tiêu diệt, phiến binh thánh chiến Syria đầu hàng, giao nộp kho vũ khí khổng lồ

  • 24/04/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, lực lượng phiến quân tại Đông Qalamun vừa bàn giao kho vũ khí lớn cho quân đội Syria (SAA) và đầu hàng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC