Cùng với Mỹ, Pháp đã triển khai cả hải quân và không quân để tấn công vào các mục tiêu tại Syria. Ngoài chiến đấu cơ Rafale, Mirage, máy bay chỉ huy cảnh báo, Pháp còn điều 3 chiến hạm tàng hình FREMM tham gia vụ tấn công.
Cận cảnh tên lửa hành trình MdCN được phóng đi từ khinh hạm FREMM của Hải quân Pháp.
Pháp đã điều tới 3 khinh hạm tham gia tấn công Syria bao gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc.
Các tàu này vào vị trí tấn công ở Địa Trung Hải, gần Israel.
Mỗi khinh hạm đều có các bệ phóng Sylver A70, có khả năng phóng 32 tên lửa hành trình MdCN cùng lúc.
Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có duy nhất tàu Languedoc được sử dụng.
Chiếc tàu này đã phóng 3 quả tên lửa hành trình MdCN vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria.
Tên lửa hành trình MdCN chính là phiên bản phóng từ tàu chiến của tên lửa Storm Shadow/SCALP.
Tuy nhiên hình dáng chúng khá khác biệt, trong hình là tên lửa hành trình phóng từ máy bay Storm Shadow/SCALP bên trên và tên lửa hành trình MdCN phóng từ chiến hạm phía bên dưới.
Cận cảnh bệ phóng thẳng đứng Sylver A70 trang bị trên các tàu chiến Pháp.
Hệ thống này phương thức hoạt động gần giống với Mk-41 trên chiến hạm Mỹ.
Pháp có kế hoạch phóng ít nhất 16 tên lửa MdCN từ 3 khinh hạm lớp FREMM, tuy vậy lỗi kỹ thuật đã làm Pháp chỉ có thể phóng 3 tên lửa.
Mặc dù chỉ bắn có 3 tên lửa MdCN, nhưng chiến hạm Pháp đã bị nám đen do khói từ động cơ tên lửa lúc phóng.
Dường như các thủy thủ trên chiếc tàu chiến Pháp này không quan tâm lắm tới việc vệ sinh cho các giếng phóng tên lửa thẳng đứng này sau khi sử dụng khiến hình ảnh không được đẹp mắt của chiến hạm khi trở về Pháp.
Hình ảnh hệ thống ống phóng thẳng đứng Sylver A70 bị nám đen được các phóng viên chụp lại khi chiến hạm này vừa trở lại Pháp.
Hình ảnh tên lửa MdCN lao vút lên không trung để tấn công vào các mục tiêu đã định trước.
Được ra đời từ năm 2007, khinh hạm FREMM là sản phẩm của sự hợp tác giữa Hải quân hai nước Pháp và Italia. Đây là một trong những khinh hạm tàng hình tốt nhất thế giới.
Hiện tại, loại Khinh hạm này đang hoạt động trong hải quân 4 nước trên thế giới bao gồm 6 chiếc của Italia, 4 chiếc của Pháp, 4 chiếc của Moroco và 1 chiếc của Ai Cập.
Ngoài hệ thống tên lửa hiện đại, khinh hạm FREMM còn được trang bị pháo OTO Melara 76mm có độ chính xác cực cao, kèm theo đó là 3 khẩu pháo 20mm điều khiển từ xa cùng một số ngư lôi để diệt tàu chiến đối phương.
Theo dự kiến, hải quân Italia sẽ nhận thêm 4 chiếc nữa nâng tổng số lên 10 chiếc, trong khi hải quân Pháp cũng nhận được thêm 4 chiếc nữa để thành 8 chiếc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Chiến hạm Pháp nám đen sau khi bắn tên lửa hành trình tấn công Syria

  • 23/04/2018 17:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Cùng với máy bay Rafale, Pháp đã điều các chiến hạm cực mạnh mang theo tên lửa hành trình MdCN để tấn công vào Syria hôm 14-4-2018. Sau 3 phát bắn, bệ phóng của chiến hạm Pháp đã bị nám đen vì ám khói từ động cơ tên lửa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC