Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tướng Valery Asapov là sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Nga hy sinh tại Syria. Ông hy sinh ngay trong lúc đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Syria thì bị trúng đạn tập kích từ khủng bố IS.
Trong suốt quá trình binh nghiệp của mình, Tướng Valery Asapov từng lập nhiều chiến công, được đích thân tổng thống Nga Putin gắn huân chương và vinh danh.
Tướng Valery Grigorievich Asapov sinh 1/1/1966 tại thủ phủ Malmyzh, tỉnh Kirov của Nga. Ông gia nhập quân đội Xô Viết vào năm 1987.
Ngày 24/9/2017 Trung tướng Valery Asapov khi đó đang cùng với các sĩ quan Nga - Syria thực hiện công tác huấn luyện ở bờ tây sông Euphrates gần thành phố Deir Ezzor, thì bị khủng bố IS tập kích bằng đạn cối. Ông bị thương nặng và qua đời ngay sau đó.
Những hình ảnh sau cùng chụp lại giây phút Tướng Asapov đang huấn luyện cho quân đội Syria.
Việc huấn luyện vượt sông cho quân đội Syria rất cần thiết trong bối cảnh lực lượng này chuẩn bị vượt sông Euphrates để đánh vào thành phố Deir Ezzor, nơi đang là sào huyện của quân khủng bố IS.
Sự nhiệt huyết huấn luyện của tướng Asapov trên chiến trường.
Trước khi được điều sang Syria, Trung tướng Asapov đã tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh trước đó như: Chiến tranh Nam Ossetia năm 1991-1992, Chiến tranh Chechen đầu tiên 1996, Chiến tranh Chechen lần thứ 2 năm 1999 và Cuộc khủng hoảng Kodori năm 2001.
Có nguồn thông tin còn cho biết, Tướng Asapov từng tham gia hỗ trợ cho dân quân miền Đông Ukraine trong cuộc chiến tại Donbass năm 2014.
Năm 2015 ông được điều sang Syria để hỗ trợ cho quân đội nước này trong cuộc chiến tranh chống khủng bố IS.
Với kinh nghiệm trận mạc dày dạn, cùng chiến lược thông minh, sự có mặt của tướng Asapov trên chiến trường là nỗi khiếp sợ cho khủng bố IS và là niềm an tâm và sức mạnh cho binh sĩ dưới quyền. Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn không chỉ cho người Nga mà còn cho cả quân đội Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Trung tướng Valery Asapov - Người hùng trong lòng nước Nga và quân đội Syria

  • 27/09/2017 17:13
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Trung tướng Valery Asapov là sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Nga hy sinh tại Syria. Ông hy sinh ngay trong lúc đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho quân đội Syria thì bị trúng đạn tập kích từ khủng bố IS.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC