Cuộc tập trận mang tên Lien Hsiang với sự phối hợp giữa không quân, hải quân và lục quân, được bắt đầu vào ngày 24-3 từ nhiều căn cứ quân sự trên khắp đảo Đài Loan, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong một tuyên bố, South China Morning Post đưa tin.
“Cuộc tập trận được thiết kế để kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang của chúng tôi và các phản ứng của chúng tôi trước một cuộc xâm lược toàn diện của kẻ thù”, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, ám chỉ kẻ thù là quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.
8 tiêm kích F-16 cất cánh từ căn cứ không quân ở phía đông Hoa Liên vào sáng 24-3, mô phỏng nhiệm vụ khẩn cấp để đánh chặn máy bay đối phương đang tiến vào hòn đảo.
Những chiếc F-16 cũng đồng loạt cất cánh ở căn cứ quân sự khác của hòn đảo.
Các đơn vị phòng không của lục quân và hải quân cũng tham gia vào cuộc tập trận, trong khi nhiều tàu chiến khác tiến ra biển ngăn chặn đối phương.
Ngoài ra cuộc tập trận còn liên quan đến kiểm tra năng lực chiến tranh không gian mạng và mô phỏng sửa chữa khẩn cấp hư hỏng trên đường băng.
F-16 hiện là tiêm kích chủ lực của Đài Loan. Nước này từng mua tới 150 chiếc F-16 của Mỹ vào năm 1992.
Những chiếc F-16 mua này đều thuộc phiên bản A/B Block20.
Sau đó Mỹ đã giúp Đài Loan nâng cấp một số chiếc lên phiên bản F-16V. Đây là phiên bản mạnh nhất hiện nay của tiêm kích hạng nhẹ F-16.
Ngoài việc nâng cấp, Đài Loan cũng ký thương vụ mua tới 66 chiếc F-16V mới với tổng trị giá gần 8 tỷ USD.
F-16V được giới chuyên môn đánh giá là tiêm kích mạnh mẽ nhất trong gia đình F-16 khi được trang bị hệ thống điện tử tối tân, có thể liên kết dữ liệu với các máy bay thế hệ thứ 5, cùng kho vũ khí trang bị thuộc loại hiện đại bậc nhất thế giới.
Biến thể F-16V Viper được đánh giá là ngang ngửa với tiêm kích Su-35 phiên bản xuất khẩu ở một số khía cạnh, thậm chí năng lực không chiến ngoài tầm nhìn của F-16V còn được đánh giá cao hơn khi được trang bị radar chủ động có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách hơn 400km, trong khi Su-35 vẫn chỉ được trang bị radar bán chủ động và tầm quét ngắn hơn.
F-16V vẫn có thể mang được các loại vũ khí như các phiên bản tiền nhiệm, ngoài ra nó còn có thể trang bị những vũ khí chính xác công nghệ cao giống như các máy bay thế hệ thứ 5.
Hiện Đài Loan đã nhận những chiếc F-16V đầu tiên trong tổng số 139 chiếc dự tính họ sẽ được Mỹ nâng cấp.
Việc bán đảo Đài Loan có trong tay loại chiến đấu cơ này khiến Bắc Kinh lo lắng không ít.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc nóng mặt khi phi đội "chim cắt" F-16 Đài Loan bất ngờ tập trận

  • 27/03/2020 12:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng quân sự Đài Loan đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn hòn đảo mô phỏng chống lại cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC