Từng cùng thuộc mạng lưới Qaeda, hai nhóm này đường ai nấy đi do khác biệt trong chiến lược tại Syria. IS sau đó nổi lên là tổ chức mạnh mẽ và nổi bật nhất trong cộng đồng Hồi giáo cực đoan, châm ngòi cho sự cạnh tranh trong chiêu mộ chiến binh, tiền tài trợ và thanh thế, trong khi đó Al Qaeda dần mất ảnh hưởng, tuy chúng vẫn liên tục tung ra các cuộc tấn công đẫm máu.
Ayman al-Zawahiri (trái), người kế nhiệm nắm giữ chiếc ghế thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị quân đội Mỹ tiêu diệt, đã công khai chỉ trích người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi (phải) là "kẻ nổi loạn" đồng thời tuyên chiến chống lại IS.
Tại Syria, HTS chính là chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Sự cạnh tranh giữa hai nhóm này đã dẫn tới những những trận giao tranh ác liệt.
Gần 15 năm trước, al-Qaeda đã khiến cả thế giới chấn động, khi thực hiện các vụ tấn công táo tợn nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Nhóm này sau đó còn khiến Mỹ và đồng minh bẽ bàng với một loạt các cuộc tấn công và nổi dậy tại nhiều mặt trận khắp thế giới.
Thế nhưng, những năm gần đây, al-Qaeda đã bị IS qua mặt bằng những cuộc chiếm đóng chớp nhoáng tại Syria và Iraq.
"Mọi sự chú ý đổ dồn về IS, Iraq, Syria và các mối đe dọa với phương Tây", Richard Barrett (ảnh), cựu lãnh đạo các chiến dịch chống khủng bố toàn cầu của tình báo Anh MI6 nói. "Những kẻ tại Mali đã thấy một cơ hội tốt để nhắc mọi người nhớ rằng chúng vẫn là người trong cuộc", ông nói.
Với cả al-Qaeda và IS, sát hại dân thường là một chiến thuật và chiến lược, nhưng chúng lại bất đồng về mức độ đẫm máu.
Trong các cuộc đối đầu với lực lượng Mỹ tại Iraq, kẻ cầm đầu al-Qaeda khi đó, Abu Musab al-Zarqawi (ảnh), đã chỉ đạo một chiến dịch đánh bom tự sát đẫm máu, với mục tiêu là quân đội Mỹ và cả dân thường Iraq, bao gồm người Hồi giáo, nhất là người Shiite.
Nhóm này xem người Shiite là những đối thủ cạnh tranh quyền lực tại Iraq, đồng thời cũng là những kẻ bội đạo đáng phải chết, theo một tư tưởng cực đoan được gọi là takfir.
Tuy nhiên thủ lĩnh tối cao của al-Qaeda, Ayman al-Zawahri (ngồi bên trái cạnh Osama bin Laden), đã can thiệp và lên tiếng kêu gọi các chi nhánh tránh giết người hàng loạt, với khẳng định việc này làm hoen ố phong trào và gây trở ngại cho hoạt động chiêu mộ thành viên.
Sự khác biệt giữa hai nhóm không chỉ nằm ở mục tiêu cuối cùng mà nằm phần nhiều ở cách thức đạt được nó và theo trình tự nào.
Al-Qaeda về cơ bản muốn hòa mình vào các phong trào địa phương, và giúp những kẻ đó tấn công những "kẻ thù phương xa" tại phương Tây. IS thì muốn lập ra và lãnh đạo một "nhà nước Hồi giáo", và giành lấy quyền lực từ tuyên bố về sự chính thống đó.
Quay trở lại cuộc xung đột đẫm máu vừa xảy ra tại Syria giữa hai nhóm này, Sau khi tấn công IS dữ dội, HTS đã giành quyền kiểm soát các ngôi làng al-Sukkari, Abu Kahf, Abul Gor và Hasnaoui ở đông bắc Hama.
Trong trận chiến này, HTS đã giết chết 8 binh sĩ của IS, tịch thu 2 xe tăng, một hệ thống tên lửa chống tăng và phá hủy một chiếc xe tải.
Hình ảnh đổ nát nơi vừa xảy ra giao tranh giữa hai nhóm khủng bố HTS và IS tại đông bắc Hama.
Các phiến binh của hai tổ chức khủng bố này liên tục nã đạn vào đầu nhau.
Một phiến binh HTS đang khai hỏa khẩu AK về phía đối phương.
Họ tràn lên chiếm một cao điểm của IS.
Các loại pháo cũng được sử dụng cho trận đánh này.
Ngoài ra còn có sự tham gia của hỏa thần BM-21.
Trong tương lai sẽ còn những cuộc tranh giành đẫm máu giữa hai nhóm khủng bố này. Các quốc gia xem việc chúng xung đột và triệt hạ lẫn nhau là một tín hiệu mừng trong cuộc chiến chống khủng bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

Bất ngờ khủng bố Al Qaeda và IS lao vào "choảng nhau" dữ dội tại Syria

  • 14/10/2017 08:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Giao tranh dữ dội tại miền đông bắc Hama giữa tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Tổ chức khủng bố Hayba Tahrir al-Sham (HTS), một nhánh của Al-Qeada tại Syria. Cuộc xung đột đã khiến cả hai bên thiệt hại nặng nề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC