Tên lửa chống hạm siêu thanh ASM-3 của Nhật Bản mặc dù đã hoàn thiện vào năm 2017 tuy nhiên nó chưa được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn vì tầm bắn khá hạn chế, chỉ đạt tới con số 200 km.
Với kế hoạch mới vừa được ATLA đưa ra, vũ khí này có thể mở rộng gấp đôi tầm bắn lên tới con số 400 km, tức là tương đương loại YJ-12 của Hải quân Trung Quốc.
Trong trường hợp hoàn thành dự án nâng cấp, cải tạo tên lửa ASM-3 thì Không quân Nhật Bản sẽ có trong tay một vũ khí cực mạnh, đủ sức tung đòn tấn công từ ngoài phạm vi phòng không của tàu chiến đối phương.
ASM-3 là tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ 3 của Nhật Bản, do Viện Nghiên cứu và Phát triển kỹ thuật (Technical Research and Development Institute) của Chính phủ Nhật Bản và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (Mitsubishi Heavy Industries - MHI) hợp tác phát triển.
ASM-3 dự kiến sẽ thay thế ASM-1 và ASM-2 thế hệ cũ, trước mắt nó sẽ trang bị cho tiêm kích F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không, phiên bản phóng từ tàu mặt nước với tầng khởi tốc được bổ sung cũng sẽ sớm ra mắt.
Tên lửa không đối hạm ASM-3 có chiều dài 5,25 m; trọng lượng phóng 900 kg; tầm bắn tối đa vào thời điểm hiện nay là 200 km; khối lượng của đầu đạn chưa được nhà sản xuất công bố cụ thể.
Nhờ sự kết hợp giữa động cơ tên lửa nhiên liệu rắn với động cơ phản lực dòng thẳng cho tốc độ tối đa lên tới Mach 3, thậm chí có nguồn tin còn khẳng định vận tốc của ASM-3 lên tới Mach 5.
Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu; cập nhật dữ liệu từ vệ tinh hoặc phương tiện phóng khi bước vào giai đoạn hai; bật đầu dò radar chủ động (có cả kênh thụ động tích hợp), hạ thấp độ cao khi bước vào giai đoạn công kích.
Theo ước tính, đối phương có không quá 15 giây để phản ứng tính từ thời điểm bắt đầu phát hiện ra ASM-3, cần lưu ý rằng đây chỉ là con số lý tưởng còn thực tế sẽ ngắn hơn nhiều lần.
Nhờ vận tốc cực nhanh, tầm bắn xa, áp dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, tên lửa chống hạm ASM-3 của Nhật Bản được đánh giá là một cơn ác mộng đối với hải quân Trung Quốc trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang.
ASM-3 tỏ ra vượt quá năng lực đánh chặn của các hệ thống tên lửa phòng không hạm tàu như HHQ-16 trên khinh hạm Type 054A, hay thậm chí là HHQ-9 trang bị cho khu trục hạm phòng không Type 052C/D.
Ngoài nền tảng tiêm kích Mitsubishi F-2, tên lửa ASM-3 còn triển khai được từ máy bay tuần tra chống ngầm Kawasaki P-1, thậm chí chiến đấu cơ F-35 cũng có thể mang nếu chấp nhận đánh đổi khả năng tàng hình.
Tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh ASM-3 của Nhật Bản hoàn toàn đủ năng lực thay đổi cuộc chơi, khiến ưu thế về hải quân của Trung Quốc không còn vững chắc như hiện tại.
Do vậy khi được biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản có ý định nâng cao năng lực tác chiến cho vũ khí trên thì hải quân Trung Quốc chắc chắn sẽ phải cảm thấy "lạnh gáy".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc "giật mình" khi Nhật Bản tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa chống hạm siêu thanh

  • 28/03/2019 17:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cơ quan Hậu cần mua sắm và công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản (ATLA) đã lên kế hoạch nâng cấp tên lửa chống hạm siêu thanh ASM-3 trang bị cho các tiêm kích F-2 nhằm mở rộng đáng kể phạm vi tác chiến của chúng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC