"Voi đi bộ" (Elephant walk) là thuật ngữ của quân đội Mỹ chỉ trạng thái máy bay đang lăn bánh chuẩn bị cất cánh trên đường băng trong trạng thái mang đầy đủ vũ khí
Ngày nay "Voi đi bộ" được dùng với vai trò như một màn diễu binh cực kỳ hoành tráng mang tính độc quyền của không lực Mỹ bởi vì gần như chỉ duy nhất họ đủ tiềm lực thực hiện màn diễu binh trên.
Ngoài việc huy động các chiến đấu cơ thế hệ 4 như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon hay F/A-18 Hornet thì trong năm 2018 Mỹ đã lần đầu thực hiện màn diễu binh "Voi đi bộ" với 35 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II.
Thông qua những màn trình diễn trên, không lực Mỹ muốn chứng tỏ với thế giới và các đối thủ cạnh tranh trực tiếp rằng mình vẫn vững chắc ở vị trí số 1.
Thậm chí chưa dừng lại đó, mới đây vào hôm 26/3, không lực Mỹ lại tiếp tục nâng tầm màn diễu binh đặc biệt này bằng cách lần đầu tiên huy động tới tiêm kích tàng hình F-22A Raptor.
Tổng cộng 24 chiếc F-22A Raptor thuộc Phi đội 3 và Nhóm tiêm kích số 477 cùng 1 chiếc C-17 Globemaster III và 1 chiếc E-3 Sentry đã trình diễn "Voi đi bộ" tại căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson, bang Alaska.
Đây được coi là màn phô trương sức mạnh hoành tráng nhất từng được không quân Mỹ thực hiện, trong đó sự ấn tượng chẳng phải đến từ số lượng máy bay được tập trung lại.
Sở dĩ có nhận định trên là vì tiêm kích tàng hình F-22A Raptor được đánh giá là chiến đấu cơ thế hệ 5 mạnh nhất thế giới hiện nay, nó thậm chí còn vượt xa chiếc F-35 Lightning II.
Với 24 chiếc F-22 được huy động cho cuộc diễu binh này, sức mạnh của phi đội trên thậm chí theo nhận định thì còn áp đảo cả 35 tiêm kích F-35 của cuộc duyệt binh gần đây.
Lý do là bởi F-22A Raptor mới là tiêm kích tàng hình số 1 của Mỹ và không được phép xuất khẩu, trong khi đó F-35 chỉ là chiến đấu cơ thế hệ 5 "hạng hai" mà thôi.
Đặt cạnh F-35 Lightning II thì F-22A Raptor mạnh hơn tất cả các thông số cơ bản, từ khả năng không chiến tầm xa, tầm gần cho tới tải trọng vũ khí lẫn tốc độ và tầm hoạt động.
Nhiều chuyên gia quân sự còn nhận định rằng trong trường hợp có một đồng minh thân thiết bất ngờ "trở mặt" và dùng F-35 để chống lại Mỹ thì Washington vẫn dễ dàng vô hiệu hóa bằng F-22.
Sau khi diễu hành trên đường băng, lần lượt từng chiếc F-22A Raptor trên đã tung cánh lên bầu trời, màn diễu binh này còn có tác dụng kiểm tra khả năng cất cánh với số lượng lớn trong thời gian ngắn.
Quy mô phi đội F-22A Raptor của Mỹ hiện giới hạn ở mức 187 chiếc, tuy nhiên trước sự phát triển nhanh chóng của Nga và Trung Quốc thì rất có thể dây chuyền lắp ráp sẽ được tái khởi động sau đây không lâu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ thị uy trước Nga bằng màn diễu binh "Voi đi bộ" chưa từng có tiền lệ

  • 28/03/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không lực Mỹ từng huy động nhiều dòng tiêm kích tham gia màn diễu binh "Voi đi bộ" trên đường băng, tuy nhiên việc sử dụng chiến đấu cơ tàng hình F-22A Raptor là chưa có tiền lệ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC