Vào ngày 24/3, biên đội máy bay vận tải hạng nặng của Không quân Nga gồm một chiếc An-124-100 cùng một chiếc Il-62M đã hạ cánh xuống thủ đô Caracas của Venezuela.
Bên trong chiếc Il-62M là 100 quân nhân Nga, trong khi đó chiếc An-124-100 mang theo tới 35 tấn hàng hóa bí mật đựng trong những chiếc container giấu kín.
Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về nhiệm vụ của nhóm lính Nga được cấp tốc đưa tới Venezuela, Bộ Quốc phòng của hai quốc gia liên quan chưa đưa ra bất cứ thông báo nào.
Trong cùng ngày 24/3, Công ty ảnh vệ tinh Image Sat International (ISi) của Israel cho thấy bằng chứng Quân đội Venezuela đã kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300VM Antey-2500 của mình.
Hình ảnh vệ tinh của ISi cho thấy, Quân đội Venezuela đã triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng không S-300VM tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios.
Khi hai sự kiện trên cùng diễn ra, đã có không ít nhận định cho rằng các quân nhân Nga được điều động với Venezuela nhằm giúp nước chủ nhà vận hành tổ hợp vũ khí tối tân này.
Tuy nhiên ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới lại cho biết, Quân đội Venezuela đã nhiều năm sử dụng hệ thống phòng không S-300VM của Nga, họ đủ khả năng tự vận hành chúng.
Vị chuyên gia quân sự Nga cho rằng những nhận định Nga phải cấp tốc điều binh sĩ tới quốc gia Nam Mỹ vì binh lính nước chủ nhà chưa thực sự đủ kỹ năng vận hành vũ khí tối tân là không chính xác.
"Antey-2500 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống S-300VM được chuyển đến Venezuela đã lâu và nhiều lần được phô trương trong các cuộc diễu binh ở nước này, cho nên ở đây chẳng có gì là bất ngờ", ông Korotchenko cho biết.
Chuyên gia quân sự Korotchenko còn tự tin khẳng định rằng hệ thống Antey-2500 sẽ là trở ngại nghiêm trọng đối với bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào của Venezuela.
"Bất kỳ kẻ xâm lược tiềm tàng nào cũng sẽ phải đối mặt với hệ thống phòng không tầm xa được thiết kế để che chắn bảo vệ các nhóm quân cũng như chủ thể quân sự".
"Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tầm xa ưu tú nhất trên thị trường vũ khí thế giới hiện nay", chuyên gia Korotchenko tự tin khẳng định.
Như vậy với lời khẳng định trên của chuyên gia quân sự Nga và với thực tế là binh sĩ Venezuela đã thao tác nhuần nhuyễn tổ hợp S-300VM từ lâu thì nghi ngờ trên đã có thể bác bỏ.
Vì vậy vai trò của những quân nhân Nga được đưa tới Venezuela theo nhận định thì khả năng cao nhất là làm cận vệ cho Tổng thống Nicolas Madura, tương tự như những gì mà Nga đang làm tại Syria.
Việc được bảo vệ bởi những binh lính tinh nhuệ đến từ quốc gia đồng minh ít nhiều cũng tạo ra sự an tâm lớn hơn cho ông Maduro, nhất là trong tình cảnh căng thẳng và rối ren của đất nước như hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sự thực Quân đội Nga tới Venezuela để giúp vận hành tổ hợp S-300VM Antey-2500

  • 28/03/2019 06:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Ngay sau khi nhóm quân nhân Nga được máy bay vận tải quân sự đưa tới Caracas thì các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300VM Antey-2500 của Venezuela cũng được nhìn thấy trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC