Truyền thông Trung Quốc hôm 5/1 vừa đăng tải hình ảnh ra quân huấn luyện của một đơn vị pháo binh của Quân khu Tây Tạng, nổi bật trong tấm hình trên chính là pháo tự hành cỡ 155 mm PCL-81.
Trước đó cũng đã xuất hiện một thước phim ghi lại cảnh số lượng lớn vũ khí này được vận chuyển lên cao nguyên Tây Tạng bằng đường sắt, đây có thể xem là động thái của Trung Quốc nhằm gửi lời cảnh báo tới Ấn Độ.
Giữa hai quốc gia hùng mạnh trên đang có sự tranh chấp vùng chồng lấn ở biên giới, trong lịch sử đã làm phát sinh cuộc chiến tranh lớn vào năm 1962 cũng như nhiều vụ đụng độ lẻ tẻ vào thời gian sau này.
Những tổ hợp pháo PCL-81 trọng lượng 27 tấn tỏ ra nhẹ hơn nhiều khi đặt cạnh khẩu PLZ-05 bánh xích nặng nề, cho phép triển khai nhanh tới điểm nóng bằng máy bay vận tải.
Hành động trên của Trung Quốc cũng được xem là đòn đáp trả với Ấn Độ khi New Delhi sắp tiếp nhận những khẩu lựu pháo siêu nhẹ M777 mua từ Mỹ để triển khai tại vùng cao nguyên giáp Trung Quốc.
Nhờ khả năng không vận nhanh chóng thông qua trực thăng hạng nặng, pháo tự hành PCL-81 tỏ ra là vũ khí đặc biệt thích hợp để trang bị cho các đơn vị đóng tại vùng núi cao.
Điều cần lưu ý ở đây đó là PCL-81 không phải tổ hợp pháo xe tải tương tự CAESAR của Pháp mà Trung Quốc chế tạo lần đầu tiên, mà thực ra trước đó họ đã sản xuất phiên bản SH1 155 mm/L52.
Tuy rằng tầm bắn có thể đạt tới con số 50 km nhưng độ chính xác của từng phát bắn mà SH1 thực hiện không được đánh giá cao, ngoài ra mức độ tự động hóa của nó còn khá hạn chế.
Chính điều này đã thôi thúc các nhà khoa học quân sự Trung Quốc thiết kế và sản xuất một tổ hợp pháo xe tải có tính năng kỹ chiến thuật ưu việt hơn nhiều lần.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì tính năng của pháo tự hành xe tải PCL-81 của Trung Quốc chẳng thua kém gì so với những sản phẩm nổi tiếng nhất hiện nay trong phân khúc như CAESAR hay ATMOS 2000.
Bên cạnh phiên bản nội địa PCL-81, Trung Quốc đã chế tạo cả biến thể xuất khẩu mang tên định danh SH15, nó đang tham dự cuộc đấu thầu tại Pakistan và rất nhiều khả năng sẽ đánh bại các đối thủ cạnh tranh.
Bộ đôi pháo tự hành bánh xích - bánh lốp PZL-05 và PCL-81 dự kiến sẽ được Quân đội Trung Quốc sử dụng song song theo kiểu bổ trợ tính năng cho nhau chứ không phải loại này thay thế hoàn toàn loại kia.
Đặc tính kỹ chiến thuật chủ chốt của PCL-81 bao gồm tầm bắn, độ chính xác và uy lực đều sánh ngang những loại pháo tự hành bánh xích tối tân nhất hiện nay, nó chỉ thua ở độ cơ động và giáp bảo vệ mà thôi.
Trước động thái điều động số lượng lớn pháo tự hành bánh lốp PCL-81 lên cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc thì chắc chắn Quân đội Ấn Độ sẽ phải có biện pháp đáp trả.
Nhờ mối quan hệ hợp tác quốc phòng sâu rộng với Israel thì khả năng New Delhi đàm phán với Tel Aviv để đặt mua và tiến tới lắp ráp tại chỗ pháo xe tải ATMOS 2000 là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.
Nếu xảy ra trận đối đầu giữa PCL-81 với ATMOS 2000, loại pháo tự hành bánh lốp nào có màn thể hiện ấn tượng hơn chắc chắn sẽ thu về rất nhiều hợp đồng với giá trị cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Trung Quốc biên chế pháo tự hành bánh lốp thế hệ mới nhanh chóng mặt

  • 07/01/2019 20:12
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những hình ảnh đầu tiên về pháo tự hành bánh lốp PCL-81 cỡ 155 mm của Trung Quốc chỉ vừa mới xuất hiện cách đây không lâu, tuy nhiên nó đang được sản xuất với tốc độ cực nhanh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC