Sau 40 năm đổi mới cùng đất nước, Quân đội Trung Quốc đã thực sự trở thành một lực lượng hiện đại, khác hẳn với hình ảnh nghèo nàn và lạc hậu trước kia.
Xe tăng chiến đấu chủ lực hiện tại của Quân đội Trung Quốc là Type 99, nó được trang bị máy tính đạn đạo tinh vi, thiết bị ngắm bắn quang điện tử hiện đại, pháo 125 mm mạnh mẽ và giáp phản ứng nổ vững chắc.
Trong khi đó xe tăng đời cũ Type 59 của Trung Quốc chỉ đơn giản là phiên bản sao chép T-54A của Liên Xô, chỉ mang pháo 100 mm và thiết bị ngắm bắn, liên lạc rất thô sơ.
Xe thiết giáp chở quân Type 63 với khoang chứa chật chội, hỏa lực yếu và khả năng bảo vệ hạn chế từng là chiếc taxi chiến trường xương sống của bộ binh cơ giới Trung Quốc.
Mặc dù vẫn còn trong biên chế nhưng Type 63 đang được thay thế rất nhanh chóng bởi loại ZBD-04 tối tân, dòng xe chiến đấu bộ binh này của Trung Quốc được đánh giá là chẳng thua kém BMP-3 của Nga.
Pháo tự hành chủ lực PLZ-83 cỡ 152 mm của Quân đội Trung Quốc là phiên bản sao chép 2S3 Akatsiya của Liên Xô, nó có tầm bắn hạn chế và độ chính xác thấp.
Hiện tại những tổ hợp PLZ-83 đang được thay thế bởi loại PLZ-05 cỡ 155 mm do Trung Quốc tự thiết kế, tổ hợp này trang bị pháo nòng dài và hệ thống kiểm soát bắn tối tân với chế độ MSI tiên tiến.
Trung Quốc là một trong số ít quân đội phải tận dụng các loại rocket chống ngầm lắp trên tàu hải quân để đưa lên mặt đất làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực, vũ khí này có tầm bắn ngắn và độ chính xác rất thấp.
Nhưng hiện tại pháo binh tầm xa đã được coi là "vương bài" của Quân đội Trung Quốc, họ có trong biên chế vô số tổ hợp pháo phản lực phóng loạt có tầm bắn xa và độ chính xác hàng đầu thế giới.
Trang phục của lính bộ binh Trung Quốc khi xưa đậm "chất công nông" khi không có mũ chống đạn, không giáp hay kính nhìn đêm.
Nhưng ngày nay quân trang và "phụ kiện" của binh lính Trung Quốc đã chẳng hề thua kém các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A hiện đại của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 11.500 km, độ sai lệch 100 - 150 m, mang được đa đầu đạn hạt nhân.
Tên lửa đạn đạo DF-3 của quá khứ chỉ có tầm bắn 5.000 km, sai số lên tới 4.000 m, thời gian chuẩn bị phóng tương đối lâu và độ tin cậy thấp.
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc là chiến đấu cơ thế hệ 5 thứ ba trên thế giới đã bước vào trực chiến, nó có diện tích phản xạ radar nhỏ, lắp radar mảng pha quét chủ động tối tân, cảm biến tinh vi và vũ khí uy lực.
Quay lại quá khứ, tiêm kích siêu âm đầu tiên của Trung Quốc là J-6 sao chép MiG-19 của Nga, nó có tốc độ chậm, không trang bị radar và vũ khí chỉ có pháo 30 mm.
Khu trục hạm cỡ lớn Type 055 của Hải quân Trung Quốc theo đánh giá còn vượt trội cả Arleigh Burke Flight III của Mỹ về cả kích thước lẫn tính năng kỹ chiến thuật.
Đặt cạnh chiếc Type 055 thì dễ dàng nhận thấy khu trục hạm Type 051 của quá khứ thật là đơn sơ, đây có lẽ là hình ảnh tiêu biểu nhất về sự thay đổi của Quân đội Trung Quốc sau 40 năm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Ngạc nhiên trước thay đổi chóng mặt của Quân đội Trung Quốc sau 40 năm

  • 18/12/2018 17:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trung Quốc đang tổ chức triển lãm thành tựu 40 năm đổi mới và mở cửa, trong đó có sự so sánh về thay đổi của quân đội nước này trong quá khứ và hiện tại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC