Trong thập niên 1990, Nga đã bán cho Trung Quốc một số lượng lớn tên lửa chống bức xạ diệt radar Kh-31P để trang bị cho tiêm kích đa năng Su-30MKK.
Trung Quốc tỏ ra rất ấn tượng với tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa Kh-31P, chính vì vậy mà họ đã lên kế hoạch "nội địa hóa" nó và sản phẩm sao chép có mã định danh YJ-91 đã ra đời.
Hình dáng bên ngoài của YJ-91 và Kh-31P có rất ít sự khác biệt, tuy nhiên do công nghệ điện tử cũng như thành tựu về động cơ và nhiên liệu của Trung Quốc đã vượt Nga nên tính năng của YJ-91 cao hơn đáng kể so với bản gốc.
Trong khi tên lửa Kh-31P có tầm bắn tối đa 110 km thì YJ-91 đã vươn tới tầm xa 150 km, ngoài ra đầu dò radar thụ động của nó cũng được quảng cáo là có độ nhạy hơn nhiều loại lắp cho Kh-31P.
Tên lửa chống bức xạ diệt radar hiện đang được trang bị rộng rãi cho các máy bay cường kích JH-7 hay J-11/15/16 do nước này sao chép dựa trên dòng Flanker của Nga.
Chưa dừng lại đó, kênh truyền hình CCTV7 của Trung Quốc vừa qua đã phát sóng một đoạn phóng sự ghi lại cuộc diễn tập bắn đạn thật đối với tiêm kích đa năng hạng nhẹ J-10B.
Tiêm kích hạng hẹ J-10 được xem như "con cưng" của Không quân Trung Quốc, ngoài vai trò đánh chặn, chiếm ưu thế trên không thì qua sự kiện vừa rồi nó còn chứng tỏ năng lực tấn công mặt đất rất tốt.
Ở cấu hình mang vũ khí cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiếc J-10B đã treo trên cánh 2 quả tên lửa diệt bức xạ YJ-91 cùng với pod tác chiến điện tử và tên lửa không đối không.
Với cấu hình chế áp phòng không như trên, tiêm kích J-10 của Trung Quốc đủ sức hạ gục trạm radar của những tổ hợp tên lửa đất đối không hiện đại như Buk-M3, S-300PS, S-300V... thậm chí có thể đe dọa cả S-300PMU-1.
Bước tiến về công nghệ điện tử hàng không của Trung Quốc thời gian gần đây là rất đáng ghi nhận, điều này có được là nhờ nền tảng khoa học kỹ thuật đã tiến rất nhanh trong thời gian qua.
Các thành tựu thường được họ áp dụng trước tiên trong lĩnh vực quân sự, trên những mẫu vũ khí, khí tài mua từ Nga để tạo ra phiên bản nội địa chí ít cũng sánh ngang với bản nội địa của Moskva.
Để tránh bị Trung Quốc vượt mặt, Nga đang từng bước triển khai phiên bản tăng tầm của tên lửa Kh-31A/P với tên định danh Kh-31AD/PD với tầm bắn tăng lên tới con số 160 km.
Trước tình hình trên, dĩ nhiên Trung Quốc cũng không chịu đứng yên khi họ có tham vọng nâng cự ly tác chiến tối đa của tên lửa YJ-91 lên ngoài phạm vi 200 km.
Cách thức cơ bản để vô hiệu hóa YJ-91 vẫn là sử dụng các đài radar có khả năng phát sóng ngắt quãng để làm mất tín hiệu của đầu dò, kết hợp với liên kết mạng lưới cảnh giới và trạm trinh sát điện tử thụ động nhằm tránh để lọt mục tiêu.
Tên lửa YJ-91 có tầm bắn tối đa 150 km nhưng phạm vi hoạt động hiệu quả của đầu dò ngắn hơn rất nhiều, đặc biệt khi đài radar bố trí trên địa hình phức tạp, thậm chí máy bay mang đạn còn dễ bị bắn hạ bởi các tổ hợp phòng không có kênh thụ động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc khoe tên lửa chống radar sao chép vượt trội bản gốc của Nga

  • 24/12/2018 17:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống bức xạ diệt radar YJ-91 được Trung Quốc tạo ra bằng cách "thiết kế ngược" dựa trên nguyên mẫu Kh-31P của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC