Theo đó, bản hợp đồng mua bán trực thăng vận tải Chinook CH-47F giữa Mỹ và UAE đã được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) đệ trình lên Nghị viện Mỹ để phê duyệt.
Việc bán vũ khí cho các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông vốn được chính quyền Tổng thống Donald Trump chú trọng, do đó bản hợp đồng sẽ sớm được Nghị viện thông qua.
Bên cạnh 10 trực thăng Chinook CH-47F, Mỹ cũng sẽ cung cấp cho UAE các gói hỗ trợ hậu cần, huấn luyện bay cũng như các trang thiết bị, vũ khí hiện đại đi kèm, như cảm biến trinh sát quang-hồng ngoại EO/IR, thiết bị kiểm soát hỏa lực, hệ thống thông tin liên lạc, súng máy M240H…
Boeing Helicopters, công ty con của Tập đoàn Boeing, là nhà thầu phụ trách hợp đồng chính và sản xuất trực thăng tại cơ sở nằm ở bang Pennsylvania. Công ty Honeywell Aerospace và công ty Science and Engineering Services (SES) là 2 nhà thầu phụ.
Bản hợp đồng được sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS-Foreign Military Sale) của Nhà Trắng.
Kể từ đầu năm 2017 đến nay, đây là lần thứ 10 UAE đề nghị mua vũ khí từ Mỹ thông qua chương trình FMS, với tổng giá trị các hợp đồng rơi vào khoảng hơn 10,5 tỉ USD.
CH-47F Chinook do Tập đoàn Boeing phát triển là một trong những dòng trực thăng hạng nặng uy lực nhất trên thế giới, chuyên được sử dụng để chở quân lính và khí tài quân sự bởi quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh.
Loại trực thăng này cạnh tranh trực tiếp với dòng Mi-26 của Nga trên thị trường xuất khẩu.
Trong khi Mi-26 phiên bản xuất khẩu mới nhất của Nga đang tiếp tục "nằm đất" vì thiếu động cơ từ Ukraine, thì CH-47F của Mỹ lại rất thành công trên thị trường xuất khẩu.
CH-47F hiện là phiên bản mới nhất trong dòng trực thăng CH-47. Biến thể mới này được biên chế vào năm 2006 với nhiều cải tiến vượt trội về động cơ cũng như thiết bị điện tử.
Bên cạnh đó khung thân được gia cố chắc hơn để tăng tuổi thọ bay cùng với cánh quạt sở hữu vật liệu mới để có thể chống lại được súng bộ binh và pháo cỡ nòng nhỏ.
CH-47 Chinook là dòng trực thăng độc đáo của Mỹ. Phiên bản đầu tiên ra đời năm 1962, cho tới nay đã có hàng ngàn chiếc được sản xuất với nhiều phiên bản khác nhau.
Dòng trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook đang đượchàng chục quốc gia trên thế giớisử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ tấn công đường không, vận tải, tải thương, hậu cần và nhân đạo
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Trực thăng khổng lồ Nga nằm đất trong khi đối thủ từ Mỹ lại kiếm ra cả tỷ USD

  • 10/11/2019 16:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khi Mi-26 Nga vẫn không thể chào hàng trên thị trường xuất khẩu do thiếu động cơ thì CH-47F của Mỹ lại ngày càng đắt hàng. Mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt đề nghị mua 10 trực thăng vận tải CH-47F Chinook của quân đội UAE, với mức giá ước tính khoảng 830,3 triệu USD.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC