Anh triển khai UAV đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran

  • 03/09/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin RT, Anh đang cân nhắc triển khai máy bay không người lái (UAV) đến vùng Vịnh. Những máy bay này sẽ hỗ trợ việc tuần tra quân sự trong khu vực và bảo vệ tàu thương mại Anh trước lực lượng hải quân của Iran.

Không quân Anh có một vài chiếc UAV Reaper đồn trú tại Kuwait để tham gia vào các nhiệm vụ ở Iraq và Syria. Theo tờ Sky News, những máy bay này sẽ sớm được tái triển khai làm nhiệm vụ theo dõi các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz.

“Mối đe dọa với các tàu thương mại đang hiện hữu. Chúng tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy Iran sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế”, đại diện hải quân Anh Dean Basset cho hay.

Anh đã mở chiến dịch tuần tra vùng Vịnh sau hàng loạt vụ tàu chở hàng bị tấn công mà nước này cáo buộc là do Iran thực hiện.

Máy bay không người lái của Anh sẽ hỗ trợ theo dõi, bảo vệ tàu thương mại nước này

Máy bay không người lái của Anh sẽ hỗ trợ theo dõi, bảo vệ tàu thương mại nước này

Hồi đầu tháng 7, một tàu chở dầu của Iran đã bị lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngoài khơi Gibraltar. Iran đã cáo buộc hành động này là “cướp biển” và đáp trả bằng việc bắt giữ tàu treo cờ Anh trên eo biển Hormuz.

Tàu chở dầu của Iran đã được thả vào tháng 8, trong khi đến nay, tàu của Anh vẫn chưa được tự do.

Mỹ hiện cũng đang cố gắng thiết lập một liên quân nhằm bảo vệ các tàu chờ dầu phương Tây đi qua eo biển Hormuz. Trong khi đó, Iran đã cáo buộc sự hiện diện của Anh và Mỹ trong khu vực sẽ khiến tình hình an ninh thêm xấu hơn.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục