[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử

  • 09/02/2021 09:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing vừa lên tiếng kêu gọi công chúng ưu tiên sự thật thay vì tình cảm, đồng thời khẳng định sẽ trao trả quyền lực cho đảng giành thắng lợi sau bầu cử.
[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 1

Trong bài phát biểu đầu tiên trước người dân Myanmar sau chính biến, Tướng Aung Hlaing cho biết, chính quyền quân sự hiện tại khác với những chính quyền trước đó khi sẽ xây dựng "một nền dân chủ thực sự và có kỷ cương".

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 2

"Các bộ trưởng phù hợp đã được lựa chọn, chính sách đối ngoại sẽ không thay đổi và các quốc gia sẽ được khuyến khích đầu tư vào Myanmar", ông Aung Hlaing cho biết.

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 3

Ông tiếp tục nhắc lại rằng, những sai phạm trong cuộc bầu cử trước đó đã bị phớt lờ và khẳng định không có tổ chức nào đứng trên luật pháp, tuy nhiên, không đề cập đến tên của bà Aung San Suu Kyi.

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 4

Bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một loạt quan chức cấp cao khác của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền đã bị bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1-2-2021.

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 5

Bà Suu Kyi bị cáo buộc tội nhập khẩu hàng hóa trái phép và đang bị tạm giam để điều tra đến hết ngày 15-2-2021. Các luật sư cũng không được phép gặp bà.

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 6

Ngày 8-2, quân đội Myanmar đã tuyên bố thiết quân luật ở một vài khi vực tại thành phố Mandalay, sau khi hàng trăm nghìn người biểu tình trên khắp đất nước để phản đối cuộc đảo chính.

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 7

Tại những khu vực áp dụng thiết quân luật, người dân bị cấm biểu tình hoặc tụ tập thành các nhóm trên năm người. Lệnh giới nghiêm kéo dài từ 20h đến 4h sán ngày hôm sau.

[ẢNH] Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar hứa trao trả quyền lực sau bầu cử ảnh 8

Đài truyền hình nhà nước Myanmar đã phát đi thông báo cảnh báo những người vi phạm luật pháp sẽ bị "ngăn chặn hoặc loại bỏ" và những hành động sai trái sẽ không được chấp nhận.

Theo Channel News Asia

Tin cùng chuyên mục