Ngày 18-3 trở thành một ngày vô cùng dữ dội với quân đội Syria khi cùng một lúc, khủng bố IS đồng loạt tấn công trên các địa bàn chiến trường Syria. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt trên sa mạc tỉnh Deir Ezzor và lân cận quận Trại tị nạn Yarmouk, ngoại ô Damascus.
Đêm 17-3 IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự sân bay quân sự chiến lược T-2.
Cùng với cuộc tấn công này là các cuộc tấn công đánh vào các thành phố Al-Mayadeen và Abu Kamal trên thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor
Al-Mayadeen vốn là thủ phủ của khủng bố IS trước đây và Abu Kamal là thành phố cuối cùng của chúng trước khi bị liên quân Nga-Syria đánh bại buộc phải chạy vào sa mạc và các làng mạc hẻo lánh tại biên giới Syria, Iraq.
Chỉ trong vài giờ giao chiến, các bên tham chiến thương vong nặng nề, khoảng gần 100 người thiệt mạng.
Khói bốc cao trong các khu vực mà khủng bố IS tấn công vào quân đội Syria.
Nguồn tin cho biết đến rạng sáng 18-3 con số thương vong đã tăng lên hơn 200 người.
Đến thời điểm này, các tay súng IS không thể vượt qua tuyến phòng thủ sân bay quân sự T-2 hoặc bất kỳ trận địa phòng ngự nào của quân đội xung quanh các thành phố Al-Mayadeen và Abu Kamal.
Cuộc tấn công khủng bố vào căn cứ quân sự T-2 bắt đầu từ sa mạc phía tây Deir Ezzor.
Theo dự đoán, IS đã tập trung trong vùng sa mạc rộng lớn này khoảng gần 1.000 tay súng từ khắp Syria về đây.
Các đơn vị quân tình nguyện như Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Hezbollah dần dần không còn thể hiện được năng lực tác chiến cần thiết cũng như khả năng tổ chức một cuộc tấn công.
Kể từ khi chiến dịch tấn công các tỉnh Aleppo, Hama, Idlib, lực lượng quân tình nguyện do tướng Qasim Soleiman bao gồm lực lượng Hezbollah và IRGC đã không còn tiến hành các hoạt động tích cực truy quét IS trên chiến trường Deir Ezzor.
Iran cũng không tiến hành các hoạt động không quân không người lái hỗ trợ quân đội Syria.
Hầu như toàn bộ các binh đoàn mạnh mẽ trong liên minh Syria đã dồn về tử địa Đông Ghouta để quyết chiến với phiến quân thánh chiến.
Hình ảnh chiếc xe tăng của quân đội Syria bị khủng bố IS bắn cháy đen trong cuộc tấn công hôm 18-3 vừa qua.
Ngày 17-3 trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, lực lượng khủng bố tiến công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong quận al-Qadam, liền kề với quận Trại tị nạn Palestine phía nam thủ đô Damascus.
Theo nguồn tin từ Amaq, các tay súng IS đã làm 25 binh sĩ Syria thiệt mạng, phá hủy 2 xe tăng của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển.
Truyền thông đối lập Syria cho biết, IS chiếm được tất cả các vị trí mà lực lượng khủng bố HTS di tản vào ngày 13-3 vừa qua.
Đáp trả cuộc tấn công của IS, lực lượng không quân Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các trận địa của IS trong quận al-Qadam và trại tị nạn Yarmouk.
IS tiếp tục cuộc tấn công trên khắp các địa phận ở Syria, dường như các nhóm khủng bố này đã sử dụng ngày bầu cử tổng thống Nga để tiến hành cuộc tấn công.
Điều này xuất phát từ thực tế là quân đội Nga cũng tổ chức bầu cử ở căn cứ sân bay quân sự Hmeimim.
Cuộc tấn công vào quận al-Qadam nhằm đẩy lùi lực lượng vũ trang Syria khỏi khu vực, mở rộng vùng kiểm soát nhằm giành lại địa bàn trên vùng ngoại ô Damascus.
Chiến trường Syria đang ngày càng cho thấy sự khốc liệt.
Trong suốt thời gian vừa qua hầu như các lực lượng tham chiến đều bỏ ngỏ việc truy diệt các phần tử khủng bố IS.
Cả Nga, Syria, HTS, SDF, YPG và FSA còn đang mải tấn công vào nhau.
Sau chiến thắng có tính quyết định của quân đội Syria vào cuối năm ngoái, quân đội nước này liền chuyển tâm điểm mặt trận về Damascus, Idlib và Hama.
Khu vực Deir Ezzor vốn là tổng hành dinh của khủng bố IS trước đây chỉ để lại một lực lượng nhỏ bảo vệ.
Bên cạnh đó quân đội Syria cũng huy động để thành lập một lực lượng dân quân tự vệ địa phương nhằm đối phó với khủng bố IS.
Tuy hùng hậu nhưng lực lượng này lại không đủ để đối phó với khủng bố IS vốn liều lĩnh sẵn sàng dùng chiến thuật cảm tử để tấn công vào đối phương.
Hầu như trên chiến trường Deir Ezzor chỉ còn Mỹ và đồng minh người Kurd tăng cường các cuộc truy quét tàn binh IS.
Nhưng điều này bị ngừng lại đột ngột khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở cuộc tấn công nhằm vào người Kurd bên trong lãnh thổ Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với FSA đánh thẳng vào khu vực Afrin, nơi đang được coi là tổng hành dinh của người Kurd tại Syria.
Ngay lập tức các đơn vị mạnh mẽ nhất của người Kurd tại Deir Ezzor được lệnh đổ dồn về Afrin.
Đây chính là điều kiện không thể tuyệt vời hơn để IS củng bố lực lượng.
Nga ngoài việc hỗ trợ cho quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta, tình hình chính trị trong nước khi cuộc bầu cử Nga diễn ra không cho phép Nga có thể mở rộng phạm vi tác chiến.
Tuy khó có thể lấy lại được vị thế như trước thời điểm bị đánh bại nhưng tàn binh IS vẫn luôn là lực lượng đáng sợ trên chiến trường.
Ước tính vẫn còn hàng chục ngàn phiến binh IS phân bố rải rác trên khắp lãnh thổ Syria.
Hai khu vực chúng tập trung nhiều nhất là tại Deir Ezzor và phía Nam thủ đô Damascus.
Việc có thể huy động chớp nhoáng một lực lượng lên tới hàng nghìn người cho thấy IS vẫn có khả năng mở các cuộc phản công mạnh mẽ.
Hiện tại các cuộc chạm súng vẫn đang diễn ra dù không quân Syria đã tăng cường các cuộc không kích đánh trả.
Rất có thể sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga, một lực lượng hùng hậu khí tài sẽ được ông Putin tái triển khai nhằm giành ưu thế tuyệt đối trước các nhóm phiến binh thánh chiến cũng như khủng bố tại đây.
Giới quan sát cho rằng ngay sau khi đánh bại IS ra khỏi các thành phố lớn, ông Putin đã vội cho rút bớt khí tài về nước và tuyên bố chiến thắng là nhằm lấy lòng cử tri Nga.
Hiện nay cục diện chiến trường đã khác, tàn binh IS vẫn chưa bị tiêu diệt, những lực lượng đối lập với chính quyền Tổng thống Assad vẫn mạnh, một cuộc điều binh lớn của Nga có thể sẽ diễn ra trong nay mai.
Khi đó các nhóm khủng bố, đặc biệt là IS sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn, thậm chí bị tiêu diệt vĩnh viễn.
Cùng chờ xem những động thái của Nga trên chiến trường Syria sau khi ông Putin tái đắc cử.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45

[ẢNH] Tình thế chiến trường hỗn loạn, khủng bố IS vùng dậy giáng đòn chí tử vào quân đội Syria

  • 19/03/2018 19:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lợi dụng tình thế chiến trường hỗn loạn khi quân đội Syria (SAA) đang đấu kịch liệt với phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta, Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đang tổng lực đánh bật người Kurd ra khỏi Afrin, bên cạnh đó cuộc bầu cử Tổng thống Nga đang diễn ra; chọn đúng thời điểm, khủng bố IS đã tung ra đòn phản công dữ dội làm thiệt hại đáng kể cho SAA.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC