Những dấu hiệu gần đây cho thấy một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa hành trình của Mỹ vào chiến trường Syria có thể xảy ra, và Nga đang tìm cách ngăn chặn.
"Chúng tôi đã ghi nhận những dấu hiệu chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể diễn ra. Các nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình đang dàn đội hình tại khu vực phía đông Địa Trung Hải, ở Vịnh Péc Xích và trên Biển Đỏ", Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết hôm 17-3.
"Chúng tôi nắm trong tay các tin tức đáng tin cậy cho thấy "các ông chủ Mỹ" đã huấn luyện cho nhiều nhóm phiến quân ở ngoại ô thị trấn At-Tanf phát động các chiến dịch gây hấn bằng chất độc hóa học ở miền nam Syria", Cục trưởng Cục tác chiến Quân đội Nga nói.
Tướng Rudskoy cũng cho biết thêm, nhiều thành viên của tổ chức khủng bố HTS và lực lượng khủng bố "Mũ Trắng" (White Helmet) đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học vào các cộng đồng dân cư Alghabit và Kalbb Lusa, nằm cách Idlib 25 km về phía tây bắc.
Trước đó ngày 13-3, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov đã tuyên bố đanh thép, Moscow sẽ đáp trả thích đáng nếu tính mạng các binh lính Nga ở Syria bị đe dọa, gồm cả trường hợp xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Damascus.
Hiện cũng đang có thông tin Nga đang triển khai thêm hệ thống phòng không S-400 tới Syria trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng leo thang.
Hiện Mỹ đang duy trì một lực lượng hùng hậu tại Địa Trung Hải gồm hàng chục tàu chiến trong đó có tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục và cả tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.
Trong trường hợp căng thẳng leo thang Mỹ cũng có thể triển khai pháo đài bay B-52 được trang bị tên lửa Tomahawk để tăng cường cho các vụ tấn công.
Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, thành phần chính của sức mạnh Hải quân Mỹ trong khu vực Trung Đông chính là Hạm đội 6 - lực lượng từng tấn công và khiến Libya tan nát năm 2011.
Dù Hạm đội 6 không được trang bị hàng không mẫu hạm nào nhưng đây lại là hạm đội chỉ huy các hoạt động quân sự tại Địa Trung Hải và các khu vực lân cận.
Thành phần chính trong Hạm đội 6 bao gồm đội tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis gồm 5 chiếc: USS-Mahan, USS-Ramage, USS-Gravely, USS-Barry và USS-Stout.
Những chiến hạm tối tân nhất này của Mỹ luôn sẵn sàng tham chiến trong bất kỳ thời điểm nào.
Hình ảnh tàu khu trục hạm đang phóng tên lửa hành trình Tomahawk.
Trong khi đó, Hạm đội 5 cũng có 4 tàu khu trục USS Nitze (DDG 94), USS Roosevelt (DDG 80), USS Stout (DDG 55), USS Mason (DDG 87) và hai tàu tuần dương USS San Jacinto (CG 56), USS Monterey (CG 61) triển khai ở Vịnh Péc Xích và Biển Đỏ sẵn sàng tiếp sức trong trường hợp cần thiết.
Mỗi tàu chiến trên của Mỹ đều được trang bị nhiều bệ phóng thẳng đứng với không ít hơn 90 ống phóng, mỗi ống lại có thể được nạp một loại tên lửa khác nhau: chống tàu ngầm, chống máy bay hoặc tên lửa hành trình Tomahawk.
Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ với 5 chiến hạm Aegis thuộc lớp Arleigh Burke kể trên, Hải quân Mỹ đã có 480 quả tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk sẵn sàng khai hỏa bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên, ngoài số tên lửa kể trên được triển khai trên hạm, hiện trong kho vũ khí tại căn cứ của Hạm đội 6 còn có số lượng lớn "sứ giả chiến tranh" nhưng con số cụ thể đã không được tiết lộ.
Ngoài ra khi bất cứ một nhóm tác chiến tàu sân bay nào tiến vào Địa Trung Hải, nó sẽ thuộc sự điều hành của Lực lượng đặc nhiệm 60 TF-60 thuộc Hạm đội 6.
Tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong một cuộc tấn công.
Được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh", tên lửa hành trình Tomahawk được coi là loại vũ khí đánh phủ đầu mạnh nhất hiện nay của Mỹ.
Sự xuất hiện của loại vũ khí này tại Địa Trung Hải làm cho các phe phái khủng bố và quân đội Syria kinh hãi, còn Nga sẽ có lý do hơn để đề phòng.
Hiện nay loại tên lửa này luôn được Mỹ sử dụng trong các đòn tấn công phủ đầu của mình.
Tiếng rít khi bay của loại tên lửa này đã trở thành nỗi ám ảnh của các lực lượng bị chúng tấn công.
BGM-109 Tomahawk là loại tên lửa hành trình với nhiều biến thể, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các hệ thống phóng mặt đất, chiến hạm hoặc tàu ngầm trên biển.
Tên lửa được bắn khỏi dàn phóng bằng một mô-đun sơ tốc có chứa thuốc phóng, sau khi đạt gia tốc cần thiết mô-đun sơ tốc bị tách bỏ, động cơ phản lực mini hoạt động và đẩy quả đạn theo hành trình của nó.
Tomahawk là loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng sống sót cao, bay thấp nên khó bị phát hiện bằng radar.
Các thiết bị chính bên trong bao gồm: hệ thống dẫn đường mô-đun tấn công hay thường gọi là đầu đạn (có nhiều loại theo từng phiên bản), hệ thống lái, khoang nhiên liệu và động cơ phản lực.
Tên lửa có trọng lượng 1,3 tấn, chiều dài 5,56m, sải cánh 2,6m, đường kính 0,52m.
Tầm bắn của tên lửa từ 1.300km tới 2.500km tùy từng biến thể.
Hình ảnh máy bay bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ trước đây.
Trên thực tế, Tomahawk là một trong những tên lửa đa nhiệm bậc nhất thế giới. Với khả năng bắn từ mặt đất, trên tàu chiến hay tàu ngầm hoạt động dưới đáy biển, Tomahawk dễ dàng tham chiến ở mọi chiến trường.
Sức mạnh công phá của tên lửa nằm ở đầu đạn 450kg. Ngoài ra tên lửa còn có thể mang bom chùm BLU-97/B.
Hay thậm chí mang đầu đạn đầu đạn hạt nhân W80 với đương lượng nổ 200kt.
Ngay sau khi rời bệ phóng, các chuyên gia vũ khí có thể điều khiển tên lửa thông qua hệ thống định vị toàn cầu. Trong trường hợp tự hành theo lịch trình được cài đặt sẵn, tên lửa Tomahawk vẫn nhận các tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh hoặc hệ thống do thám tối tân của Mỹ để dễ dàng bắn hạ mục tiêu mà không gặp phải bất kể sự cản trở nào của đối phương.
Dù tầm bắn lên tới 2.500 km và tốc độ 880 km/h, Tomahawk vẫn có thể thay đổi mục tiêu khi đang di chuyển.
Cặp cánh dài độc đáo giúp Tomahawk linh hoạt trong quá trình bay. Không bay theo đường thẳng mà có khả năng di chuyển qua những “điểm mù” của radar phòng không đối phương giúp khả năng sống sót của Tomahawk rất cao.
Trên thực tế, phát hiện Tomahawk bằng radar hay các thiết bị quét hồng ngoại là việc rất khó. Thêm vào đó, hệ thống dẫn đường phức tạp, tích hợp nhiều công nghệ khác nhau giúp Tomahawk trở nên chính xác vượt trội trong mọi điều kiện tác chiến.
Thậm chí, gần như chắc chắn Tomahawk biết nó đang bay ở địa hình nào, độ cao bao nhiêu với sai số 1m trên 1.000m đường bay.Tên lửa Tomahawk sử dụng cơ chế dẫn đường bằng GPS (từ TLAM Block III), TERCOM, DSMAC.
Không chỉ vậy, Tomahawk còn có thể đọc địa hình theo chiều thẳng đứng để so sánh với bản đồ số được nạp sẵn, giúp tên lửa di chuyển an toàn và chính xác hơn.
Cuối cùng, hệ thống so sánh điện tử với mắt thần giúp Tomahawk lao vào mục tiêu với sai số dưới 10m. Sau khi nạp sẵn dữ liệu mục tiêu, hệ thống điện tử của Tomahawk sẽ so sánh cách bức ảnh mà mắt thần chụp lại để xác định mục tiêu.
Cuối cùng, Tomahawk sở hữu hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp xác định vị trí tên lửa và quỹ đạo bay. Bên cạnh đó, khả năng kết nối và cập nhật thông tin mục tiêu từ các thiết bị do thám khác giúp đảm bảo khả năng bắn hạ. Chính vì lẽ đó, Tomahawk có khả năng bắn lọt qua cửa sổ của căn nhà mục tiêu.
Việc Mỹ vẫn duy trì một lượng rất lớn tên lửa Tomahawk tại Syria khiến Nga quan ngại sâu sắc.
Ngoài việc Mỹ sẽ dùng tấn công khủng bố IS, Mỹ cũng có thể tái tấn công quân chính phủ Syria vốn được Nga hậu thuẫn, và nguy hiểm hơn nếu hai bên xung đột lợi ích tại Syria lên cao, có thể các đòn tấn công của Tomahawk sẽ nhằm thẳng vào căn cứ của Nga tại đây.
Tuy nhiên, do giá trị của mỗi tên lửa Tomahawk thường và Tomahawk chiến thuật lần lượt lên tới 569.000 USD (theo tỷ giá năm 1999) và 1,45 triệu USD (tỷ giá năm 2011) nên người ta phải chọn lựa mục tiêu rất kỹ càng trước khi bắn chúng.
Với khoảng 500 tên lửa hành trình Tomahawk trên các tàu khu trục đang hiện diện tại Địa Trung Hải, Mỹ hoàn toàn có thể vô hiệu hóa toàn bộ những mục tiêu quan trọng trên lãnh thổ Syria.
Nga một mặt tìm cách ngăn chặn khả năng tấn công của Mỹ, mặt khác họ vẫn đang tăng cường thêm các thiết bị quân sự sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Mỹ có thể xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46

[ẢNH] 500 tên lửa Tomahawk trực chỉ lao vào Syria, Nga liền tìm cách ngăn chặn

  • 18/03/2018 20:39
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cảnh báo về việc các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk có thể diễn ra nhằm vào Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC