Anh tiếp tục cử sĩ quan quân đội sự đến Iraq hỗ trợ huấn luyện

  • 14/03/2016 08:39
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Bắt đầu từ cuối năm 2014, Anh đã cử nhân viên quân sự đến Iraq trên danh nghĩa “hỗ trợ huấn luyện”. Hiện nay, nước này có khoảng 300 nhân viên quân sự đang đồn trú tại đất nước Trung Đông này.

Hiện tại Anh có khoảng 300 nhân viên quân sự tại Iraq

Hiện tại Anh có khoảng 300 nhân viên quân sự tại Iraq

Ngày 12-3, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh - Michael Fallon cho biết, Luân Đôn sẽ tiếp tục cử thêm ít nhất 30 sĩ quan quân đội đến Iraq. Cử các sĩ quan lần này chủ yếu đảm nhiệm công tác huấn luyện nhân viên hậu cần cho quân đội nước này, bao gồm nhân viên y tế và chuyên gia cầu đường.

Các chuyên gia cho rằng, Anh cử nhân viên quân sự đến Iraq lần này có 2 nguyên nhân. Một là do sự phá hoại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và do các cuộc không kích của liên quân chống IS, dẫn đến phần lớn các cầu cống trong lãnh thổ Iraq đã bị hư hại nghiêm trọng, cho nên cần các chuyên gia hỗ trợ để sửa chữa lại.

Nguyên nhân thứ 2 có thể chiến dịch giao tranh tại thành phố Mosul giữa quân đội Iraq và IS sắp diễn ra, cho nên việc Anh điều nhân viên quân sự đến Trung Đông được cho là có liên quan đến chiến dịch này.

Tháng 9-2014, Quốc hội Anh đã thông qua nghị quyết cho phép chính phủ nước này tham gia vào chiến dịch không kích các phần tử IS trong lãnh thổ Iraq. Tháng 12-2015, quốc hội nước này lại một lần nữa cho phép quân đội tiến hành không kích các phần tử vũ trang thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria cùng với liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu.

Theo Sina

Tin cùng chuyên mục