Anh đưa quân đến Trung Đông tập trận đối đầu với Nga

  • 09/02/2016 08:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo tờ Daily Telegraph, quân đội Anh vừa triển khai 1.600 binh lính đến Jordan để tham gia cuộc tập trận giả định trường hợp đối đầu với Nga tại Đông Âu. 

Theo các nguồn tin quân sự, cuộc tập trận có tên Shamal Storm này không phải là để chuẩn bị cho trường hợp triển khai quân bộ binh chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà có thể được coi như một cuộc diễn tập đối đầu với Nga khi nước này xâm chiếm một thành viên của NATO ở Đông Âu.
Quân đội Anh sẽ huy động 1.600 binh sĩ trong bài tập trận này

Quân đội Anh sẽ huy động 1.600 binh sĩ trong bài tập trận này

Quân đội Anh sẽ huy động 1.600 binh sĩ trong bài tập trận này

Theo Daily Telegraph, qua cuộc tập trận này, Anh cũng muốn chứng minh rằng, bất chấp ngân sách quốc phòng cắt giảm, họ vẫn có thể huy động một lực lượng lên tới 30.000 binh sĩ với nhiều loại thiết bị quân sự hạng nặng.

Hơn 300 loại vũ khí sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận diễn ra ở khu vực sa mạc miền tây nam Jordan. Nội dung của cuộc tập trận bao gồm việc thành lập bệnh viện dã chiến và đương đầu với vũ khí sinh học, hoá học. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của Anh tại Trung Đông kể từ năm 2001.

Chính phủ Nga đã nhiều lần cáo buộc phương Tây đang lo lắng thái quá về quân đội Nga. Vào hồi tháng 7-2015, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định rằng, sẽ là “điên rồ” khi nghĩ đến việc Moscow tấn công NATO và khối đồng minh đang có ngân sách quân sự lớn gấp 10 lần Nga.

Tuy nhiên, vào hôm 2-2 vừa qua, Lầu Năm Góc vừa tuyên bố rằng, họ sẽ tăng gấp 4 lần ngân sách tại châu Âu từ 789 triệu USD trong năm 2016 lên 3,4 tỉ USD năm 2017 do những căng thẳng gần đây với Nga. Điều này sẽ cho phép quân đội Mỹ tập trận nhiều hơn tại khu vực Trung và Đông Âu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục