Nhật Bản và Anh hợp tác nghiên cứu tên lửa mới

  • 10/03/2016 14:06
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Nhật Bản và Anh tuyên bố sẽ hợp tác nghiên cứu một tên lửa không đối không thế hệ mới nhất.

Tên lửa Meteor

Tên lửa Meteor

Thông tin này đã được công bố tại một buổi họp báo trong dịp Bộ trưởng Quốc phòng Anh thăm Nhật Bản. Ngày 14-1, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật cũng đã xác nhận chương trình hợp tác này. Theo đó, hai nước sẽ cùng nghiên cứu một tên lửa không đối không Type mới. Sau khi thỏa thuận này được ký kết hồi tháng 7-2014, nhóm hợp tác đã đánh giá tiềm năng về việc tích hợp tên lửa Meteor của Anh với công nghệ dẫn đường chủ động bằng vô tuyến của Nhật Bản, kết quả phân tích là rất khả thi.

Nhật Bản tin tưởng công nghệ dẫn đường của công ty Mitsubishi sẽ nâng tầm hệ thống tên lửa Meteor. Dự án này là hợp đồng đầu tiên sau khi Tokyo gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trang bị, vũ khí vào hồi tháng 4-2014. Lệnh cấm không cho phép các công ty của Nhật Bản tham gia vào các dự án hợp tác quốc tế. Có thể nói rằng, dự án hợp tác với Anh sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với đất nước mặt trời mọc này.

Về tên lửa Meteor của Anh, đây là dòng tên lửa không đối không tầm xa, sử dụng động cơ bằng xung áp (ramjet TDR); do công ty MBDA nghiên cứu và chế tạo . Nó được nghiên cứu để trang bị cho máy bay chiến đấu Typhoon. Trong lượng của loại tên lửa này là 185kg, đường kính 178mm, tầm bắn có thể đạt từ 100 – 300km, tốc độ lớn nhất là mach 4.

Hiện nay, Meteor đã được trang bị cho quân đội Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển, Pháp, Ai Cập, Qatar. Anh và Italia còn có kế hoạch trang bị loại tên lửa này cho máy bay chiến đấu F-35. Một diễn biến liên quan khác, tên lửa này lẽ ra đã được trang bị cho máy bay chiến đấu Typhoon của Anh và máy bay JAS-39 của không quân Thụy Điển. Nhưng do lý do nào đó, kế hoạch này phải trì hoãn sang năm 2016.

Theo Boxun news

Tin cùng chuyên mục