Trong trận không chiến diễn ra hôm 27/2, tiêm kích JF-17 Thunder của Không quân Pakistan (PAF) được ghi nhận đã giành chiến thắng trước MiG-21 Bison của Không quân Ấn Độ (IAF).
Trong tương lai, PAF còn dự định đặt mua cả tiêm kích hạng nhẹ tiên tiến nhất của Trung Quốc là J-10C, chiếc chiến đấu cơ này được đánh giá sẽ mang lại cho họ nhiều lợi thế vượt trội.
Đối đầu với J-10C, thậm chí tiêm kích hạng nặng chủ lực của Ấn Độ là Su-30MKI cũng chưa chắc đã có cửa thắng, bởi vậy mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã đưa ra phát biểu đầy bất ngờ.
Trong bài phát biểu tại Ahmedabad, ông Modi cho rằng nếu IAF được trang bị tiêm kích Rafale thì họ sẽ không bị mất máy bay nào, trong khi PAF sẽ chẳng còn gì, lý do nào khiến Thủ tướng Ấn Độ tin tưởng Rafale đến vậy?
Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4,5 do Dassault Aviation của Pháp chế tạo, thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 7/1986 và đến năm 2000 thì được chính thức chấp nhận đưa vào trang bị.
Rafale có chiều dài 15,27 m; sải cánh 10,8 m; chiều cao 5,34 m; trọng lượng rỗng 9.500/ 9.770/ 10.196 kg (phiên bản C/B/M) trọng lượng cất cánh tối đa 24.500/ 22.200 kg (phiên bản C/M).
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực SNECMA M88 công suất 50,4 kN mỗi chiếc (lên tới 75 kN khi bật tăng lực) cho tốc độ tối đa 2.250 km/h; tầm hoạt động 1.800 km; trần bay 18.000 m; tải trọng vũ khí 9.500 kg.
Với thiết kế khí động học khá ưu việt lại được sự hỗ trợ của cánh mũi, Rafale có thể thực hiện những pha quay ngoặt đột ngột cực kỳ linh hoạt trong không gian chật hẹp.
Tương tự Su-30MKI, tiêm kích đa năng Rafale còn có thể thực hiện động tác thao diễn "rắn hổ mang" ở trạng thái động cơ gần như không hoạt động.
Nhờ được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử Spectra hiện đại nhất thế giới hiện nay, nhà sản xuất tuyên bố Rafale sẽ hoạt động an toàn dưới hỏa lực phòng không đối phương.
Bên cạnh đó, Rafale còn được trang bị tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn tối tân nhất hiện nay là Meteor kết hợp cùng radar mảng pha quét điện tử chủ động hiện đại cho khả năng thấy trước và bắn trước đối phương.
Với tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Ấn Độ thì có vẻ như tiêm kích hạng nặng Su-30MKI do Nga cung cấp không còn được quốc gia Nam Á này tin dùng như trước nữa.
Bẳng chứng là trong gói thầu tìm kiếm chiến đấu cơ thế hệ mới, New Delhi luôn nghiêng về Rafale thay vì mua mới Su-30MKI, bất chấp giá thành tiêm kích Pháp đắt tới gấp đôi.
Su-30MKI bị Ấn Độ phàn nàn là chi phí vận hành quá cao, công nghệ không có gì nổi bật khi vẫn sử dụng radar mảng pha quét thụ động N011M BARS đã lạc hậu.
Diện tích phản xạ radar rất lớn do kích thước thuộc hàng "siêu khủng" của Su-30MKI cũng là điều bất lợi, khi nó sẽ bị đối phương phát hiện từ rất xa để tìm cách đối phó.
Có thể chính vì lý do trên mà Thủ tướng Ấn Độ muốn mua tiêm kích Rafale của Pháp để làm đối trọng với những loại chiến đấu cơ hạng nhẹ rất linh hoạt mà Trung Quốc cung cấp cho Pakistan.
Mặc dù vậy ở chiều ngược lại, Tư lệnh không quân Ấn Độ - Nguyên soái BS Dhanoa lại khẳng định tất cả các máy bay của họ hiện nay đều có đủ khả năng chống chọi với kẻ thù.
Những trận không chiến trên bầu trời Nam Á trong tương lai có lẽ sẽ trở thành cẩm nang định hình lại phương thức tác chiến trên không vào giai đoạn đầu thế kỷ 21.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Thủ tướng Ấn Độ quyết mua Rafale vì Su-30MKI tỏ ra thất thế trước J-10C Pakistan?

  • 08/03/2019 06:52
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện tại nội bộ Ấn Độ đang tồn tại những mâu thuẫn liên quan tới việc xác định dòng chiến đấu cơ thế hệ mới nào sẽ là chủ lực của không quân quốc gia Nam Á này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC