Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter là phiên bản hiện đại hóa từ dòng Mi-28N, Nga phải tiến hành nhiều sửa đổi khi chiếc Mi-28N gặp phải vấn đề lớn khi tác chiến tại Syria.
Nhược điểm đầu tiên của trực thăng Mi-28N nằm ở động cơ, "trái tim" của máy bay tỏ ra không thực sự thích hợp khi phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi cát sa mạc.
Bên cạnh đó, khí hậu nóng với nhiệt độ rất cao tại Syria còn khiến cho cả hệ thống điện tử hàng không trên máy bay không đạt được hiệu suất như thiết kế ban đầu.
Thậm chí đã có ý kiến cho rằng đây là nguyên nhân cốt lõi dẫn tới việc một trực thăng Mi-28N đã bị rơi trong khi đang làm nhiệm vụ tại Syria hồi cuối năm 2017.
Phiên bản nâng cấp Mi-28NM Night Hunter được cho là đã khắc phục triệt để những vấn đề còn tồn tại nói trên, mang lại sức sống mới cho phương tiện yểm trợ hỏa lực đường không này.
Giới chức quân sự Nga tự tin cho rằng với trực thăng Mi-28NM Night Hunter, lần đầu tiên Không quân Lục quân Nga có trong biên chế một dòng trực thăng chiến đấu với tính năng kỹ chiến thuật sánh ngang AH-64E Guardian của Mỹ.
Thế nhưng đến lúc này lại có vấn đề mới phát sinh, đó là các cải tiến đã khiến giá thành chiếc Mi-28NM Night Hunter vượt quá mức chịu đựng của ngân sách quốc phòng.
Bộ Quốc phòng Nga vào cuối tháng 2-2019 đã buộc phải ra thông báo rằng họ hủy bỏ ý định đặt mua trực thăng Mi-28NM Night Hunter vì giá bán mà nhà sản xuất Vertolety Rossii đưa ra là quá cao.
Biện pháp thay thế được Bộ Quốc phòng Nga lựa chọn là sẽ hiện đại hóa các trực thăng Mi-28N thế hệ cũ, ngoài ra còn mua thêm máy bay lên thẳng Ka-52 cũng do Vertolety Rossii cung cấp.
Đây được cho là một thông tin xấu và gây thất vọng cho cả nhà sản xuất lẫn lực lượng tác chiến thuộc Không quân Lục quân Nga, rất cần các bên liên quan ngồi lại với nhau để tìm biện pháp khắc phục.
Giới chức quân sự Nga sau tuyên bố không mua Mi-28NM thì vẫn tiếp tục đàm phán với Vertolety Rossii, họ đề nghị nhà sản xuất hãy đặt an ninh quốc gia lên trên lợi nhuận thương mại thuần túy.
Có vẻ như nhận thấy nếu làm căng thì bản thân mình cũng phải hứng chịu thiệt hại, nên hôm 7-3, hãng thông tấn TASS cho biết cuối cùng Vertolety Rossii và Bộ Quốc phòng Nga đã tìm được tiếng nói chung.
Hiện chưa rõ mức giá bán mới dành cho trực thăng Mi-28NM Night Hunter là bao nhiêu, nhưng Quân đội Nga đã quyết định ký biên bản ghi nhớ đặt mua đợt đầu với số lượng 6 - 18 máy bay.
Như vậy trực thăng tấn công tiên tiến Mi-28NM Night Hunter đã có màn thoát hiểm ngoạn mục vào phút chót để tránh khỏi viễn cảnh ế ẩm vì nguyên nhân giá thành quá mức chịu đựng.
Ngoài đơn hàng với Quân đội Nga, rất có thể Vertolety Rossii còn trúng thầu nhiều hợp đồng với đối tác nước ngoài nếu sau một thời gian vào biên chế trực thăng Mi-28NM Night Hunter chứng tỏ được độ tin cậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thoát hiểm ngoạn mục, trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter được cứu đúng phút chót

  • 08/03/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter được coi như phương tiện sẽ giúp cho Không quân Lục quân Nga đạt được trình độ tác chiến tương đương Hoa Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC