Kalvari là tên gọi mà Ấn Độ đặt cho lớp tàu ngầm tấn công diesel-điện trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP) lớp Scorpene do Pháp chuyển giao công nghệ chế tạo.
Kalvari/Scopene được coi là lớp tàu ngầm tấn công hàng đầu thế giới hiện nay, việc phát hiện ra nó gần như là bất khả thi, vậy tại sao Hải quân Pakistan lại nhận ra nó dễ dàng đến vậy?
Lúc này mọi nghi ngờ của giới phân tích, bình luận quân sự quốc tế đều tập trung vào khả năng Pakistan đã nắm được bí mật của tàu ngầm Scopene sau vụ rò rỉ hồi năm 2016.
Tháng 8/2016, truyền thông quốc tế phải xôn xao khi 22.400 trang tài liệu mật của Tập đoàn đóng tàu quân sự DCNS liên quan tới dự án chế tạo 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện Kalvari cho Hải quân Ấn Độ đã bị đánh cắp.
Tài liệu trên được đóng dấu mật "Restricted Scorpene India" chứa toàn bộ các thông tin về khả năng tác chiến của phiên bản Kalvari mà Tập đoàn DCNS đóng cho Hải quân Ấn Độ.
Tài liệu bị rò rỉ bao gồm chi tiết các thông tin về hệ thống cảm biến dưới nước cũng như trên mặt nước, hệ thống quản lý chiến đấu và thông tin liên lạc, thiết bị phóng ngư lôi và tên lửa hành trình...
Nghiêm trọng hơn, thông tin về mức độ tiếng ồn của tàu ngầm Kalvari ở những dải tốc độ và độ sâu lặn khác nhau, cùng tầm hoạt động và dự trữ hành trình cũng nằm trong bộ tài liệu bị đánh cắp.
Bộ tài liệu còn chỉ ra những vị trí nào trên tàu ngầm Kalvari có thể cho phép thủy thủ trao đổi mà không gây tiếng ồn ra ngoài, cũng như dữ liệu về từ trường, điện từ và hồng ngoại do tàu phát ra.
Có thể nói rằng những tài liệu này cho biết chi tiết các đặc điểm kỹ thuật, các bí mật công nghệ cũng như cách hoạt động tối ưu của loại tàu ngầm do Pháp chế tạo.
Theo thống kê của The Australian, trong số tài liệu mật bị rò rỉ có 4.457 trang đề cập đến hệ thống cảm biến dưới nước của Kalvari, 4.209 trang nhắc tới tổ hợp cảm biến trên nước.
Bên cạnh đó, có tới 4.301 trang liên quan tới hệ thống chiến đấu, 493 trang dữ liệu đề cập đến hệ thống phóng ngư lôi, 6.841 trang nói về thông tin liên lạc, cùng 2.138 trang tài liệu nói về hệ thống định vị.
Nếu đối thủ của New Delhi sở hữu tập tài liệu trên, họ có thể đề ra phương án để vô hiệu hóa sự hoạt động của những chiếc tàu ngầm Kalvari trên vùng biển nông.
Hiện vẫn chưa rõ ai là tác giả đã đánh cắp được số tài liệu mật trên, nhưng nghi ngờ lớn nhất hướng về tình báo quân sự Trung Quốc - đối thủ số 1 của Ấn Độ.
Giữa Trung Quốc và Pakistan có mối quan hệ hợp tác quân sự rất chặt chẽ, cho nên nếu họ có được tài liệu này, không loại trừ khả năng Bắc Kinh đã cung cấp cho Islamabad bí quyết để "tóm sống" tàu ngầm Kalvari của Ấn Độ.
Nếu giả thuyết trên được khẳng định là chính xác thì rõ ràng một lỗi lầm tai hại trong quá khứ đã gây ảnh hưởng nặng nề tới cả hiện tại lẫn tương lai của Hải quân Ấn Độ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu ngầm Ấn Độ bị Pakistan "bắt sống" dễ dàng vì sự cố tai hại trong quá khứ

  • 08/03/2019 16:30
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vụ việc tàu ngầm tấn công diesel-điện tối tân lớp Kalvari của Hải quân Ấn Độ bị phía Pakistan phát hiện tương đối dễ dàng đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cần lời giải đáp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC