Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Ukraine, chiếc tiêm kích hạng nặng Su-27 trên đã gặp nạn khi đang thực hiện một chuyến bay huấn luyện thường xuyên tại vùng Zhytomyr.
Được biết tai nạn xảy ra khi máy bay thực hiện động tác hạ cánh, sự cố này đã khiến phi công điều khiển thiệt mạng, Quân đội Ukraine hiện đã mở cuộc điều tra nhưng chưa công bố nguyên nhân.
Điều cần lưu ý ở đây đó là chỉ trong một thời gian rất ngắn Không quân Ukraine đã mất tới 2 tiêm kích Su-27 hiện đại nhất của mình, đây là tổn thất lớn khi lực lượng này không còn quá nhiều máy bay trong biên chế.
Chiếc tiêm kích Su-27 bị rơi lần trước là vào giữa tháng 10 trong cuộc tập trận Clear Sky 18 với Không quân NATO, nó được xác định là phiên bản Su-27UBM1 do Ukraine tự tiến hành nâng cấp.
Cả hai vụ tai nạn xảy ra với máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine theo nhận định thì khả năng cao là do lỗi của phi công điều khiển, lý do là đội ngũ "thợ lái" của quốc gia Đông Âu này có số giờ bay chưa đủ đảm bảo.
Tuy nhiên một luồng ý kiến khác cũng rất đáng quan tâm, đó là phải chăng chất lượng nâng cấp tiêm kích Su-27 của Ukraine có vấn đề và đã dẫn tới những sự cố trên.
Hiện nay các nhà máy quốc phòng của Ukraine đang phải chạy đua với thời gian, tích cực nâng cấp tiêm kích Su-27UB thành Su-27UBM1 để cung cấp cho các đơn vị tấn công xung kích.
So với nguyên bản, Su-27 do Ukraine nâng cấp được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến hơn, đặc biệt là radar của nó đã có khả năng dẫn đường cho vũ khí đối đất.
Sau khi trải qua quá trình hiện đại hóa, tiêm kích Su-27 của Ukraine đã vượt ra khỏi khái niệm "chiếm ưu thế trên không" truyền thống mà đã thực sự trở thành chiến đấu cơ đa năng.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng trước đó Ukraine chưa có kinh nghiệm nâng cấp dòng tiêm kích hạng nặng này, các phiên bản Su-27 hiện đại hóa được đánh giá là tin cậy đều do Nga và Belarus thực hiện.
Yêu cầu phải hoàn thành công việc nâng cấp trong thời gian quá gấp rút và máy bay chưa được trải qua các bài thử nghiệm cấp nhà máy kỹ càng rất có thể là nguyên nhân chính dẫn tới sự cố.
Không quân Ukraine với các tiêm kích Su-27UBM1 cũng như MiG-29MU1 được kỳ vọng sẽ là quân át chủ bài của lực lượng tấn công khi phải giao tranh với lực lượng ly khai miền Đông hay với Quân đội Nga.
Nhưng khi chưa thực chiến một lần nào thì Không quân Ukraine đã liên tiếp phải gánh chịu những tổn thất nặng nề, đây rõ ràng là điều rất khó chấp nhận nổi.
Trong thời gian tới, có lẽ Bộ Quốc phòng Ukraine phải kiểm tra thật kỹ chất lượng máy bay sau nâng cấp cũng như tay nghề của phi công để tránh xảy ra những sự việc tương tự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích chủ lực rơi liên tiếp, Ukraine lấy gì đối phó với Nga?

  • 16/12/2018 09:40
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hôm 15/12, một chiếc tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27 của Không quân Ukraine đã gặp tai nạn trong lúc đang thực hiện chuyến bay huấn luyện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC