Trong cuộc diễn tập binh chủng hợp thành ngày 12/12, Quân đội Ukraine đã điều động các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 tới sát đường ranh giới khu vực Donbass đang do lực lượng ly khai kiểm soát.
Nga đặc biệt lo ngại về hành động trên của Ukraine, khi những tổ hợp S-300 này theo đánh giá sẽ tạo lập vùng cấm bay, khiến Không quân Nga khó lòng can thiệp khi tình hình xấu đi.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong cuộc đối đầu giữa mặt đất và bầu trời thì ưu thế bao giờ cũng nghiêng về phía lực lượng không quân, điều này đã được chứng minh qua nhiều cuộc chiến gần đây.
Mặc dù có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ cho bên tấn công, nhưng các tổ hợp tên lửa phòng không nếu tác chiến độc lập gần như chắc chắn sẽ bị tiêu diệt bởi máy bay đối phương.
Do vậy sau khi Ukraine triển khai tên lửa phòng không S-300 tới Donbass, đã có nhiều dự đoán cho rằng Không quân Nga sẽ sớm đưa ra hành động đáp trả ở mức mãnh liệt.
Đúng như dự đoán, quan chức tình báo Quân đội Ukraine, ông Vadym Skibitsky vừa cho biết Nga đã triển khai thêm 100 máy bay chiến đấu loại mới ở Crimea.
"Đây là các máy bay Su-27 và Su-30, với tầm bay cho phép chúng hoạt động trên khắp khu vực Biển Đen và trên hầu hết toàn bộ lãnh thổ Ukraine", vị quan chức này nói.
Các chiến đấu cơ Su-27SM3, Su-30M2 và Su-30SM đang là xương sống của lực lượng trên không có nhiệm vụ bảo vệ vùng bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.
Ngoài khả năng không chiến ưu việt, các tiêm kích đa năng Su-27/30 trên của Không quân Nga còn có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất, mặt nước rất tốt.
Với số lượng lên tới 100 chiến đấu cơ các loại, có thể nói mọi mục tiêu của Quân đội Ukraine tại khu vực Biển Đen và Biển Azov đã bị nằm hoàn toàn trong tầm ngắm.
Nếu mở một đợt tấn công ào ạt với số lượng như trên, Nga có thể sẽ phải chịu thiệt hại khá nặng nề nhưng các tổ hợp phòng không S-300 của Ukraine chắc chắn sẽ bị quá tải.
Giải pháp mà Quân đội Ukraine cần tiến hành ngay trong lúc này đó là phải tăng cường thêm các tổ hợp Buk-M1, Tor-M1 cũng như Pechora-2D tới để hỗ trợ cho S-300.
Ngoài ra Không quân Ukraine cũng chẳng thể đứng ngoài cuộc vì thực tế đã chứng minh muốn bảo vệ bầu trời một cách chắc chắn thì phòng không và không quân phải gắn kết chặt với nhau.
Được biết các đơn vị tấn công xung kích của Không quân Ukraine đã nhận được lệnh triển khai tại điểm nóng, trong tay các đơn vị này có số lượng lớn tiêm kích MiG-29MU1 và Su-27UBM1 khá hiện đại.
Sự kết hợp giữa lực lượng không quân với lưới lửa phòng không bảo vệ mặt đất sẽ giúp cho Ukraine hạn chế và thu hẹp chênh lệch về sức mạnh quân sự trước lực lượng Nga đang đóng tại đây.
Với những động thái ăn miếng trả miếng chưa có dấu hiệu chấm dứt giữa Nga và Ukraine, cuộc xung đột này dự báo sẽ chưa thể hạ nhiệt trong một sớm một chiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] S-300 Ukraine tới Donbass, Nga lập tức tăng cường 100 tiêm kích khóa chặt biển Đen

  • 15/12/2018 15:32
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những hành động "ăn miếng trả miếng" của lực lượng vũ trang Nga và Ukraine đang khiến tình hình khu vực ngày càng thêm phần nóng bỏng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC