Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang thực hiện chiến dịch quân sự của mình bên trong lãnh thổ Syria để hỗ trợ các tay súng nổi dậy đồng minh cố thủ tại tỉnh Idlib.
Ước tính đã có hơn 12.000 binh sĩ, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp, pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt cùng hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Syria.
Tuy nhiên binh lính Ankara và Damascus vẫn hạn chế giao chiến trực tiếp với nhau mà chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng đứng sau để yểm trợ hỏa lực cho đồng minh.
Nhưng không phải điều này có nghĩa là giữa hai bên không có những cuộc xung đột trực tiếp, đã xảy ra ít nhất 2 vụ tấn công đáp trả nhau ở mức độ rất khốc liệt.
Đầu tiên có thể kể ra chính là vụ tập kích bằng pháo và tên lửa của quân đội chính phủ Syria (SAA) vào đoàn xe vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ khi họ mới tràn vào nước này, khiến nhiều binh sĩ thương vong.
Để trả đũa, pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích dữ dội các vị trí của SAA, Tổng thống Erdogan thậm chí còn cho biết cụ thể là đã có khoảng 40 binh sĩ Syria thiệt mạng.
Mới đây nhất lại xảy ra một vụ tấn công - trả đũa theo kịch bản tương tự và cũng gây ra thương vong lớn, tuy rằng mức độ khốc liệt có phần không bằng lần trước.
Hôm 22/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một lính thiết giáp của nước này đã thiệt mạng trong cuộc đánh bom của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.
Theo hãng tin Reuters, đây là binh sĩ thứ 16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trên chiến trường Syria trong tháng hai, giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Nga - Thổ về tình hình Syria vẫn không có gì tiến bộ.
Giới phân tích dự đoán rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm có hành động trả đũa nhằm phô trương thanh thế, nhất là khi có dấu hiệu cho thấy bộ binh của họ chuẩn bị trực tiếp tham chiến cùng phiến quân.
Không ngoài dự đoán, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng các vụ pháo kích và ném bom dữ dội vào các đơn vị quân đội Syria đang bao vây quanh tỉnh Idlib.
Thống kê cho thấy đã có 12 mục tiêu của quân đội chính phủ Syria bị phá hủy nhưng chưa có số liệu cụ thể về thương vong của binh sĩ hay chủng loại vũ khí, phương tiện quân sự bị loại khỏi vòng chiến.
Tình hình trên cho thấy căng thẳng giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp hơn, thậm chí tới mức chiến tranh tổng lực.
Trong lúc này vai trò của Nga hay cộng đồng quốc tế trong việc hạ nhiệt căng thẳng tại chiến trường Idlib là rất quan trọng, nhưng quá khó cho Moskva khi Ankara tỏ ra không có dấu hiệu xuống thang.
Rất có thể cục diện chỉ ngã ngũ sau một trận đối đầu trực tiếp giữa quân đội hai bên trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ hủy diệt 21 mục tiêu quân đội Syria trả thù cho 1 binh sĩ thiệt mạng

  • 23/02/2020 16:23
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn biến theo chiều hướng ngày một phức tạp hơn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC