Theo trang Avia, sáng ngày 22/1 có thông tin cho biết máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận Syria, tiến vào khu vực phía Bắc quốc gia Arab này.
Ngay sau khi tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện vi phạm chủ quyền Syria, chiến đấu cơ Su-35 của Nga đã khẩn trương cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim để ngăn chặn và buộc đối phương rút lui.
Đặc biệt khoảng hơn một ngày trước, tình huống tương tự cũng đã được quan sát trên bầu trời tỉnh Idlib, khi đó máy bay chiến đấu của Nga cũng đe dọa sử dụng vũ khí đối với F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra các chuyên gia nói rằng Nga vẫn chưa cho phép Syria dùng tên lửa phòng không bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên điều này rất có thể xảy ra trong tương lai gần.
Giới phân tích lưu ý rằng "Nếu Ankara muốn có cuộc khủng hoảng ở Syria thì họ sẽ nhận được nó. Chỉ riêng hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S cũng đủ sức giúp quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn từ không quân Thổ Nhĩ Kỳ".
"Bên cạnh đó Damascus còn có những con át chủ bài như S-200 và S-300 có khả năng bắn trúng các mục tiêu trên không từ rất xa", chuyên gia quân sự Nga khẳng định.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước những thông tin mà báo chí đăng tải về những vụ đụng độ giữa chiến đấu cơ hai bên trong thời gian gần đây.
Nhưng có vẻ như việc bị tiêm kích Nga chặn liên tục trên bầu trời Syria đã khiến cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy bị "nóng mũi" và quyết đưa ra hành động đáp trả.
Theo hãng thông tấn Al Masdar News, hôm 22/2, 4 máy bay quân sự của Nga đã bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại khi chúng áp sát không phận nước này theo hướng từ Syria.
Tình huống nguy hiểm đã có thể dẫn đến một sự cố rất nghiêm trọng, đặc biệt là trong bối cảnh mối quan hệ xấu đi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib và Aleppo.
"Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép 4 máy bay quân sự của Nga, bao gồm 2 máy bay ném bom Su-24 áp sát không phận của họ từ hướng Syria".
"Theo báo cáo, chiến đấu cơ Nga đã cố gắng xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ trước khi chúng buộc phải rút lui sau khi bị đe dọa bắn hạ từ lực lượng vũ trang Ankara".
"Bộ Quốc phòng Nga cho tới thời điểm hiện tại vẫn không đưa ra nhận xét về cáo buộc trên, nhưng nếu đó là sự thật thì đây là một sự cố nghiêm trọng và gây nguy cơ lớn", hãng thông Al Masdar News nhận định.
Cần lưu ý rằng hồi năm 2015, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga khi nó vi phạm biên giới không phận nước này.
Hành động trên đã khiến cả hai nước bước vào một thời kỳ vô cùng căng thẳng, luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự trên quy mô lớn.
Nhưng sau sự kiện này thì Moskva và Ankara đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác, quan trọng nhất là các biện pháp phòng tránh đụng độ trên bầu trời Syria nhằm giữ an toàn ở mức cao nhất cho các quân nhân của hai bên.
Mặc dù trong vụ việc vừa diễn ra thì hai bên đã kiềm chế hết mức có thể theo đúng tinh thần thỏa thuận, nhưng chẳng có gì bảo đảm sẽ không phát sinh giao tranh nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ sắp mở chiến dịch quân sự lớn tại Idlib.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đánh chặn, dọa bắn hạ Su-24 Nga trên bầu trời Syria

  • 23/02/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa có hành động được đánh giá là "ăn miếng trả miếng" đối với Nga sau khi chiến đấu cơ của họ liên tiếp bị đối phương ngăn chặn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC