Quân đội hoàng gia Saudi Arabia hiện đang vận hành rất nhiều tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC 2/3 do Mỹ chế tạo, tuy được quảng cáo là rất hiệu quả nhưng hiệu suất tác chiến của chúng gây khá nhiều tranh cãi.
Không thể phủ nhận việc Patriot PAC 3 đã giữ cho thủ đô Riyadh an toàn sau nhiều cuộc tập kích bằng tên lửa của phiến quân Houthi, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều báo cáo cho thấy nó thường xuyên bỏ lọt mục tiêu.
Chính vì lý do trên mà Saudi Arabia cũng như Mỹ rất cần một chiến công rõ ràng của Patriot để khẳng định tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của hệ thống vũ khí này.
Đúng như mong mỏi, mới đây các phương tiện truyền thông Saudi Arabia đã đăng tải thông tin cho biết về thành tích mới nhất mà Patriot vừa lập được trên chiến trường.
Cụ thể, một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot của quân đội nước này đã lập chiến công bắn rơi máy bay không người lái vũ trang của lực lượng Houthi tại Seiyun.
Đây được xem là chiến công đáng ghi nhận bởi vì trong suốt thời gian qua, các khẩu đội Patriot của cả Saudi Arabia lẫn Israel đã nhiều lần bắn trượt những mục tiêu tương tự.
Việc bắn rơi được máy bay không người lái vũ trang của Houthi còn có ý nghĩa hơn khi chắc chắn phương tiện này có xuất xứ từ Iran, bởi Tehran là bên hỗ trợ trực tiếp vũ khí cho các tay súng Houthi.
Mặc dù vậy, trong khi không khí hân hoan đang bao trùm khắp lãnh thổ Saudi Arabia thì một sự thật không ngờ đã được chỉ ra, căn cứ vào mảnh xác chiếc UAV thu được.
Trên các mảnh xác của chiếc UAV bị bắn rơi đã phát hiện ra nhiều chữ tượng hình trên thân, cho thấy đây thực chất là một chiếc CH-4 do Trung Quốc sản xuất mà Saudi Arabia đã mua cách đây không lâu.
Như vậy thay vì bắn hạ máy bay đối phương, tổ hợp tên lửa phòng không Patriot thực chất đã "vít cổ" nhầm phương tiện tác chiến tối tân của quân nhà, đây là một sự thật gây xấu hổ cho cả Saudi Arabia lẫn Trung Quốc.
CH-4 từng được coi là phiên bản Trung Quốc của UAV Mỹ MQ-1 Predator, phát triển bởi General Atomics, tuy nhiên, truyền thông nước này luôn khẳng định rằng CH-4 vượt trội hơn về mọi mặt.
Chiếc CH-4 có trọng lượng khi cất cánh 1.330 kg, mang được tối đa 345 kg vũ khí trang bị, bay được đến độ cao 8.000 m và làm việc liên tục trong 38 giờ với quãng đường bay dài nhất là 3.500 km.
Loại máy bay không người lái vũ trang này có thể đảm nhiệm tốt cả hai vai trò trinh sát chiến trường lẫn yểm trợ hỏa lực trực tiếp từ trên không.
CH-4B có khả năng khai hỏa tên lửa không đối đất từ độ cao 5.000 mét, do đó chiếc UAV này luôn ở ngoài tầm bắn hiệu quả của hầu hết các loại súng, pháo phòng không bộ binh.
Việc UAV CH-4 do Trung Quốc sản xuất bị tên lửa Patriot của Mỹ bắn hạ cho dù cả hai vũ khí trên đều do Saudi Arabia vận hành nhiều khả năng là do hệ thống nhận diện địch - ta thiếu tương thích.
Bên cạnh nỗi xấu hổ của phòng không Saudi Arabia thì các nhà chế tạo Trung Quốc cũng cần xem lại tính năng vũ khí của mình, bởi chúng tỏ ra không hề tốt như quảng cáo khi quá dễ nhận diện khi đang hoạt động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa Patriot vừa lập chiến công chói sáng: Bắn rơi UAV vũ trang của... quân nhà

  • 12/04/2019 18:02
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất trong tay quân đội hoàng gia Saudi Arabia vẫn bị đặt rất nhiều dấu hỏi về năng lực tác chiến thực tế của chúng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC