Trên các phương tiện truyền thông quốc tế vừa xuất hiện hình ảnh đầu tiên về tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp (hệ thống phun lửa hạng nặng) TOS-1A Buratino (còn được gọi là Solntsepyok) được Nga chuyển giao cho quân đội hoàng gia Saudi Arabia.
Được biết những hệ thống TOS-1A Buratino này là một phần trong hợp đồng xuất khẩu vũ khí theo chương trình hợp tác quân sự được Moskva và Riyadh ký năm 2017.
Trong đó Nga sẽ cung cấp cho Saudi Arabia nhiều phương tiện tác chiến tối tân (tiềm năng bao gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E và tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf).
Sự bổ sung hệ thống vũ khí này sẽ giúp cho liên minh quân sự Saudi Arabia - UAE giành được rất nhiều lợi thế trên chiến trường Yemen trước các tay súng đối lập Houthi - lực lượng chính đang giao tranh với họ.
Trao đổi với tờ Izvestia, nhà sử học quân sự Alexei Khlopotov đã nói rõ rằng quan niệm TOS-1A Buratino là một hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) là sai lầm.
Lý do chính là bởi vì những tổ hợp MLRS chỉ được tính là hỏa lực gián tiếp, chúng triển khai xa khu vực chiến sự.
Trong khi đó Solntsepyok được tính là phương tiện yểm trợ hỏa lực trực tiếp cho đội hình tiến quân của tăng thiết giáp.
Điều này lý giải vì sao nó có tầm bắn rất ngắn (tối đa chỉ 6 km và hiệu quả ở dưới mức 4 km), đồng thời lại đặt trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 có độ bền cao.
Nhờ hỗn hợp nhiên liệu cháy cực mạnh bên trong mỗi quả đạn, Solntsepyok sẽ tạo ra những đám cháy khủng khiếp với nhiệt độ và áp suất cực lớn.
TOS-1A Buratino đủ khả năng sát thương cả bộ binh ẩn nấp trong hầm trú ẩn sâu dưới lòng đất thông qua việc đốt sạch Oxi dự trữ.
Thông qua việc chuyển giao cho Saudi Arabia vũ khí thuộc "hàng khủng", Nga đang chứng minh vai trò là nhà cung cấp trang bị quốc phòng hàng đầu tại khu vực Trung Đông.
Nga cho thấy họ sẵn sàng bán vũ khí mà không có sự phân biệt khách hàng sử dụng hay điều kiện chính trị đi kèm.
Tuy nhiên hành động này của Nga có thể làm thổi bùng thêm mâu thuẫn giữa họ với một đồng minh thân cận khác là Iran.
Lý do là bởi Tehran vẫn được xem như bên hỗ trợ chính cho các tay súng Houthi, ngoài ra Nga và Iran gần đây còn liên tục phát sinh vướng mắc trong quá trình hoạt động trên lãnh thổ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Iran "giận sôi" khi Nga cung cấp TOS-1A Buratino cho Saudi Arabia hủy diệt Houthi

  • 11/04/2019 22:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội hoàng gia Saudi Arabia đã nhận được tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Buratino đầu tiên do Nga cung cấp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC