Quân đội Israel được trang bị nhiều tổ hợp tên lửa phòng không cực kỳ hiện đại, tạo ra lớp lá chắn nhiều tầng, nhiều lớp bảo vệ bầu trời quốc gia Trung Đông này.
Lớp ngoài cùng là các tổ hợp đánh chặn tầm cao Arrow-3 do nước này tự nghiên cứu phát triển, tên lửa được báo có đạt tầm xa 2.400 và độ cao lên tới trên 100 km.
Cự ly gần hơn là các tổ hợp David's Sling, tầm đánh chặn của hệ thống này là 300 km, tên lửa được tích hợp cả đầu dò radar chủ động lẫn đầu dò hồng ngoại cực kỳ độc đáo.
Trong biên chế lực lượng phòng không Israel còn có các tổ hợp Patriot PAC 3 do Mỹ chế tạo, chúng sử dụng đạn tên lửa MIM-104F để bắn chặn tên lửa đạn đạo trong chu kỳ cuối của hành trình.
Ngoài ra các tổ hợp Iron Dome cũng được cho là có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, cho dù chúng được thiết kế cho vai trò bắn hạ đạn pháo, cối của đối phương.
Mặc dù lãnh thổ được bao phủ bởi những hệ thống phòng không cực kỳ tối tân nhưng dễ dàng nhận thấy các tổ hợp đánh chặn của Israel được tối ưu hóa cho việc tiêu diệt tên lửa đạn đạo.
Đối tượng bắn hạ của các hệ thống phòng không Israel là mục tiêu bay ở độ cao lớn và có quỹ đạo vận động không mấy phức tạp, có thể theo dõi đường bay một cách chính xác thông qua radar.
Tuy nhiên khi phải đối đầu với tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái (UAV) bay rất thấp, lợi dụng địa hình địa vật để tránh radar thì những hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo trên sẽ mất tác dụng.
Điều này có thể nhận thấy rất rõ khi lực lượng phòng không Israel đã nhiều lần bắn hụt máy bay không người lái được Iran phóng sang lãnh thổ của họ làm nhiệm vụ do thám.
Tel Aviv thậm chí còn cảm thấy cực kỳ lo ngại khi chứng kiến cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình và UAV vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia bằng các loại vũ khí được cho là có xuất xứ từ Iran.
Nhận thức rõ nguy cơ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố trong cuộc họp nội các hôm 6/10 rằng một dự án chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không mới đang trong quá trình nghiên cứu phát triển.
Mục đích của chương trình vũ khí này nhằm bảo vệ Israel trong trường hợp bị Iran tấn công bằng tên lửa hành trình từ hướng Iraq. Để nhanh chóng hoàn thành dự án sẽ cần đầu tư một số tiền rất lớn.
Kênh Al-Kabinet cho biết, ông Netanyahu đã xem xét kịch bản cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở công nghiệp của Israel thông qua tên lửa hành trình của Iran trước căng thẳng leo thang với quốc gia Trung Đông này.
Dự kiến Israel sẽ phải cắt giảm ngân sách dân sự và tăng thuế. Việc phân bổ đầy đủ nguồn tiền cho dự án sẽ chủ yếu chờ chính phủ tiếp theo và có thể đề nghị nguồn tài trợ từ Mỹ.
Theo đánh giá, khả năng cao Israel sẽ phát triển một phiên bản đặc biệt của tổ hợp SPYDER-SR/MR cho nhiệm vụ mới, bởi 2 loại tên lửa Python-5 và Derby trang bị cho chúng có độ cơ động cao, đủ sức bắn hạ vật thể bay thấp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa hành trình Iran mất tác dụng trước tổ hợp phòng không mới của Israel?

  • 08/10/2019 09:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các hệ thống phòng không hiện nay của Israel được tối ưu hóa cho việc đánh chặn tên lửa đạn đạo, chúng bị đánh giá sẽ phát huy rất ít tác dụng trước cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình. Do đó họ cần đến một tổ hợp tên lửa phòng không mới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC