Tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 HARM được giới thiệu từ năm 1983 và chính thức đi vào phục vụ từ năm 1985, nó được xem như vũ khí chủ lực của Mỹ trong thế trận chế áp phòng không đối phương (SEAD).
Mặc dù ra đời đã lâu nhưng tên lửa chống radar AGM-88 vẫn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong Không quân và Không quân Hải quân Mỹ nhờ nó liên tục được cải tiến, nâng cấp.
Phiên bản mới nhất của tên lửa AGM-88 HARM mang mã định danh AGM-88E có tầm bắn tới 150 km, mang theo đầu đạn nặng 66 kg, vận tốc 2.280 km/h và trang bị đầu dò radar thụ động cực kỳ tinh vi.
Mặc dù AGM-88E vẫn là vũ khí cực kỳ đáng sợ nhưng vào năm 2015, Công ty Orbital ATK đã giới thiệu biến thể tên lửa chống radar tăng tầm AARGM-ER với nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội.
Sang năm 2016, tên lửa AARGM-ER đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Ashton Carter đưa vào chương trình trang bị và được Tập đoàn Northrop Grumman tiếp nhận vào năm 2018.
Và mới đây vào hôm 7/3, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chính thức trao cho Northrop Gumman hợp đồng trị giá 322,5 triệu USD để nghiên cứu và sản xuất tên lửa chống radar AGM-88G dựa trên nền tảng AARGM-ER.
Dự kiến tên lửa chống radar tiên tiến AGM-88G sẽ được hoàn thành vào năm 2023 để tích hợp vào các nền tảng máy bay chiến đấu bao gồm F/A-18E/F Super Hornet và F-35A/C Lightning II.
Sau khi hoàn thành, tên lửa AGM-88G sẽ là vũ khí chủ lực của tiêm kích Mỹ trong chiến thuật chế áp phòng không đối phương (SEAD) cũng như vô hiệu hóa chiến thuật chống tiếp cận/chống xâm nhập A2/AD.
Tầm bắn của tên lửa chống radar AGM-88G chưa được công bố rõ ràng nhưng dự kiến nó sẽ xa hơn rất nhiều so với con số 150 km của phiên bản AGM-88E hiện nay.
Nhưng vì đầu dò radar thụ động chỉ có tầm trinh sát không cao, cho nên tên lửa AGM-88G sẽ có khả năng tự hành như một tên lửa hành trình thông qua bộ thu tín hiệu định vị vệ tinh GPS để tiến vào vị trí dự kiến.
Đầu dò radar thụ động của tên lửa AGM-88G có độ nhạy rất cao và cực kỳ chính xác, nó còn có khả năng xác định vị trí chính xác kể cả sau khi đài phát đã tắt máy.
Tên lửa chống radar AGM-88G kế thừa khả năng vô hiệu hóa đầu đạn như phiên bản AGM-88E nhằm tránh gây ra thiệt hại ngoài ý muốn, động năng của quả đạn vẫn đủ sức hủy diệt đài radar đối phương.
Vũ khí này còn được trang bị thuật toán mới chống các phương pháp gây nhiễu, có khả năng xác định trước thiệt hại của đối phương một cách chính xác, cung cấp năng lực tác chiến chống radar hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, khi tên lửa chống radar cao tốc AGM-88G chính thức đi vào hoạt động, đối thủ của Mỹ chỉ còn cách tắt hoàn toàn đài phát mới mong tránh bị tiêu diệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tên lửa chống radar thế hệ mới của Mỹ sẽ khiến phòng không Nga "tắt điện"

  • 14/03/2019 10:13
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố hợp đồng nghiên cứu phát triển phiên bản nâng cấp của tên lửa chống radar cao tốc nổi tiếng AGM-88 HARM.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC