Giải đua xe tăng bắn súng mang tên Tank Biathlon được Quân đội Nga tổ chức thường niên tại thao trường Alabino là một phần của Hội thao quân sự quốc tế International Army Games.
Giải đua Tank Biathlon đầu tiên diễn ra vào năm 2013 với chỉ vài quốc gia tham dự và đã phát triển lên gấp nhiều lần từ giải đấu Tank Biathlon 2018 (có sự tham gia lần đầu của đội tuyển Việt Nam).
Ngoại trừ đội tuyển Nga sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M (T-72B4) thì các quốc gia còn lại sẽ dùng T-72B3 mà nước chủ nhà cho mượn để thi đấu.
Bên cạnh đó cũng có một số ngoại lệ, ví dụ như đội tuyển Trung Quốc luôn mang sang xe tăng Type 96 do mình tự chế tạo, hay đội Ấn Độ là chiếc T-90 Bhishma.
Trong các giải đấu đã diễn ra, chức vô địch đều thuộc về nước chủ nhà Nga, ngoài yếu tố sân nhà, xe tăng T-72B3M có động cơ công suất lớn hơn thì cũng không thể phủ nhận trình độ điều khiển của lính xe tăng Nga.
Để có thành tích tốt nhất, ngay từ bây giờ Quân đội Nga đã tiến hành vòng loại nội bộ nhằm tìm ra những kíp điều khiển xe tăng xuất sắc nhất cho giải đấu Tank Biathlon 2019.
Tuy nhiên do thành phần chưa được tuyển chọn, không phải đều là những "thợ lái" nên đã xảy ra tai nạn đáng tiếc, khi một chiếc T-72 đã bị lật nhào khi vào khúc cua, hiện chữa rõ tai nạn trên có gây thương vong hay không.
Sự việc vừa rồi đã làm nhiều người nhớ lại cú vào cua nổi tiếng của đội tuyển Kuwait tại giải đua xe tăng Tank Biathlon 2015, hình ảnh đã được ghi lại rất rõ.
Đáng lẽ khi vào cua tại một thao trường chưa quen thuộc thì kíp điều khiển cần phải giảm tốc để có thể điều chỉnh hướng đi cho phù hợp thì ở đây kíp lái Kuwait đã không làm vậy.
Theo ước tính thì lúc này chiếc xe tăng T-72 do đội tuyển Kuwait điều khiển vẫn chạy nước rút ở tốc độ khoảng 60 km/h, lực quán tính khi đó là rất lớn bởi trọng lượng của T-72B3 lên tới gần 46 tấn.
Gặp phải khúc cua gấp và nền đất trơn, xích xe không đủ tạo độ bám dính để thắng được lực quán tính, cho nên sẽ đã bị lật nhào khi bắt đầu vào cua và lộn tới vài vòng.
Người Nga khi nhìn các vị khách điều khiển xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân T-72B3 của mình theo cách như vậy có lẽ khó mà không cảm thấy cực kỳ xót xa.
Trong giải đấu Tank Biathlon 2018, một sự cố hy hữu nữa cũng đã xảy ra mặc dù mức độ không nghiêm trọng bằng, đó là chiếc T-72B3 của đội Kazakhstan đã bị bung cả tháp pháo khi tiếp đất sau khi băng qua dốc.
Sự cố này cho thấy các xe tăng được sử dụng cho mục đích thể thao có lẽ chất lượng cũng không được như xe sẵn sàng chiến đấu trong các đơn vị của Quân đội Nga.
Tương tự Tank Biathlon, quân đội các quốc gia NATO cũng có một giải đua xe tăng nhưng luật chơi khác khá nhiều đó là Strong Europe Tank Challenger, cuộc thi này quy tụ đa dạng các dòng chiến xa hơn hẳn so với giải đấu tại Nga chủ yếu là T-72B3.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Xe tăng T-72 Nga "đo đất" khi tham dự vòng loại Tank Biathlon 2019

  • 10/03/2019 14:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Theo thông lệ hàng năm, các kíp lái xe tăng của Nga lại bắt đầu tiến hành vòng thi tuyển ở cấp đơn vị nhằm tìm ra đội đua xuất sắc nhất cho giải đấu Tank Biathlon 2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC