Tờ The Economic Times vừa đăng tải thông tin cho biết, các chuyên gia Ấn Độ đang điều tra vụ tai nạn trực thăng Mi-17-V5 bị rơi tại Srinagar khiến cho 6 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng.
Căn cứ vào mảnh xác trực thăng được tìm thấy tại hiện trường thì ở phần đuôi của nó có một lỗ thủng lớn, cho thấy máy bay đã bị trúng đạn và rơi chứ không phải tai nạn đơn thuần.
Các nhân chứng tại hiện trường cũng cho biết rằng một vụ nổ lớn đã được nghe thấy trên không trước khi chiếc trực thăng rơi xuống kèm chiếc đuôi khói dài, càng khẳng định nghi vấn máy bay bị bắn hạ.
Sự việc trên xảy ra ngày 27/2, khi đó đang diễn ra một trận không chiến ác liệt giữa các máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ (IAF) và Không quân Pakistan (PAF) gần đường phân chia LoC.
Trong trận chiến trên, phía Pakistan tuyên bố họ đã bắn rơi 1 tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-21 Bison của Không quân Ấn Độ và đưa ra đầy đủ hình ảnh chứng minh.
Về phía Ấn Độ, mặc dù quân đội nước này cũng cho biết đã bắn hạ 1 chiến đấu cơ F-16 của Không quân Pakistan tuy nhiên vẫn chưa đưa ra đầy đủ bằng chứng để khẳng định tính chính xác.
Như vậy có thể thấy rằng cả hai phía Ấn Độ và Pakistan đều không đả động gì đến việc đã có 1 chiếc trực thăng vận tải đa dụng Mi-17-V5 của New Delhi bị bắn hạ, đây rõ ràng là bí ẩn lớn.
Nếu thực sự Không quân Pakistan đã tiêu diệt chiếc Mi-17-V5 thì chẳng có lý do gì họ lại bỏ nó ra ngoài bản thông báo, cũng không thể xảy ra việc nhầm lẫn giữa trực thăng với máy bay chiến đấu phản lực.
Vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới việc chiếc trực thăng vận tải đa dụng Mi-17-V5 bị bắn rơi, giả thiết vừa được các nhà phân tích tình hình khu vực đưa ra có lẽ sẽ khiến nhiều người phải cảm thấy bất ngờ.
Ngay gần vị trí chiếc trực thăng Mi-17-V5 bị rơi đã ghi nhận các hoạt động của lực lượng tên lửa phòng không Ấn Độ, trước đó một ngày họ đã bắn hạ 1 máy bay trinh sát không người lái của Pakistan xâm nhập.
Cho nên khả năng rất cao là phòng không Ấn Độ đã bắn nhầm chính trực thăng Mi-17-V5 của quân nhà vì tưởng nó xâm nhập, nhất là khi đó trận không chiến giữa tiêm kích đôi bên đang diễn ra.
Đây có lẽ là lời giải thích hợp lý nhất cho thực tế rằng các báo cáo về kết quả chiến đấu của cả Ấn Độ và Pakistan đều chẳng đả động gì đến chiếc trực thăng Mi-17-V5 này.
Trong tình huống trên Không quân Pakistan rõ ràng chẳng hề liên quan, còn đối với Ấn Độ thì có lẽ họ phải tìm cách che giấu sự việc một cách nhanh nhất, nếu thực sự máy bay bị phòng không quân nhà bắn nhầm.
Kết quả điều tra mà các chuyên gia Ấn Độ sắp gửi về Bộ Quốc phòng vì thế có lẽ cũng khó mà đến được với giới truyền thông
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Không phải tiêm kích Pakistan, phòng không Ấn Độ đã bắn nhầm Mi-17-V5 quân nhà?

  • 07/03/2019 09:52
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những tranh cãi về việc ai là "tác giả" bắn rơi chiếc trực thăng Mi-17-V5 của Không quân Ấn Độ đang là câu hỏi lớn, khi cả New Delhi lẫn Islamabad đều phủ nhận có liên quan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC