Theo báo cáo, cuộc không kích của máy bay chiến đấu Syria đã nhắm vào sân bay Taftanaz ở vùng nông thôn của tỉnh Idlib, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa chiếm giữ và thiết lập ngay một trạm quan sát mới ngay bên trong căn cứ quân sự này.
Việc bất ngờ cho không quân tấn công trực diện vào nơi đóng quân của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, Syria đã không còn kiêng nể "người bạn láng giềng" đang đóng quân trên đất của mình.
Trước đó dù Thổ Nhĩ Kỳ có những hàng động gây hấn, thậm chí tấn công vào quân đội Syria (SAA), tuy nhiên Damascus thường phản ứng dữ dội ở mức ngoại giao thay vì quân sự.
Giới quan sát nhận định, trước đây Damascus nghi ngại xung đột với Ankara vì lo sợ viễn cảnh một lúc sẽ hiện diện nhiều nhóm quân sự lớn sâu xé đất nước mình.
So về cả tiềm lực quân sự lẫn kinh tế thì Syria không phải là đối thủ của Thổ Nhĩ Kỳ.
Đặc biệt không quân thì lại càng thua kém và sa sút nghiêm trọng sau những năm nội chiến.
Trong biên chế không quân Syria hiện phần lớn vẫn là chiến đấu cơ Su-22 và MiG-21.
Đây là những máy bay có năng lực tác chiến rất mạnh thời điểm chúng ra đời, tuy nhiên hiện nay chúng đang lỗi thời và dần bị thay thế.
Đáng kể nhất của không quân Syria chỉ là khoảng 20 tiêm kích MiG-29, theo báo cáo chúng đã được hiện đại hóa bằng một số công nghệ cũng như thiết bị của Belarus.
Những chiếc MiG-29 này mới có khả năng đối đầu với không quân Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên số lượng chúng lại quá ít khi so sánh với đối phương.
Mặt khác người ta cũng đặt dấu hỏi về năng lực tác chiến của những chiếc MiG-29 trong không quân Syria khi ít thấy chúng xung trận trong thời gian vừa qua.
Tuy tiềm lực yếu nhưng chiến trường Syria lại thay đổi theo hướng mới, với việc Mỹ rút bớt sự hiện diện và sự xâm lấn ngày càng lộ rõ của Thổ Nhĩ Kỳ, Damascus đã quyết định hàng động.
Dù sức mạnh được đánh giá thua kém Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Syria có tính chính danh tự vệ trên chính đất nước của mình.
Ngoài ra sau họ còn đang có Nga cũng như một số đồng minh Trung Đông khác ủng hộ.
Hơn nữa Damascus cũng cần có các bước đi quyết liệt để chặn đứng đà lớn mạnh của các nhóm đối lập thân Ankara.
Giới quan sát lo ngại có thể bùng nổ một cuộc chiến toàn diện giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu điều này xảy ra, chiến trường Syria lại tiếp tục căng thẳng theo một chiều hướng mới. Hòa bình và ổn định cho Syria vẫn rất xa vời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tấn công trực diện Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã không còn kiêng nể

  • 08/02/2020 11:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đã không còn kiêng nể, vào ngày 6-2 Không quân Syria đã tiến hành vụ oanh kích thẳng vào các vị trí đóng quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC