Hình ảnh được ghi lại hôm 6-2 cho thấy đoàn xe tải chuyên dụng của Thổ Nhĩ Kỳ đang vận chuyển hàng chục xe chiến đấu, xe tăng hạng nặng đến căn cứ không quân Taftanaz ở vùng nông thôn phía đông Idlib - đây là căn cứ Ankara vừa chiếm giữ.
Từ nguồn tin riêng có được, trang AMN khẳng định, đoàn xe của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến biên giới Syria ngày 6-2 chở theo ít nhất 20 xe tăng các loại, cùng với đó là hàng chục xe thiết giáp chở quân.
Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tung thêm quân vào Idlib để ngăn bước tiến của Quân đội Syria (SAA) ở Đông Nam Idlib.
Đây là động thái mới nhất của Ankara trong nỗ lực tăng cường sự ảnh hưởng tại Syria.
M60T hiện là một trong số những chiến tăng chủ lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
"Bàn tay ma thuật" của Israel đã giúp nâng cấp những chiếc xe tăng M60 Mỹ lên một tầm cao mới.
Việc đưa loại xe tăng cực nguy hiểm này vào Syria giúp cho Thổ Nhĩ Kỳ dành ưu thế trên chiến trường, đây cũng được coi là giải pháp phục hận sau khi hàng loạt xe tăng M60 của Thổ Nhĩ Kỳ bị tiêu diệt.
M60T từng khiến sát thủ diệt xe tăng Kornet của Nga phải thúc thủ tại chiến trường Syria.
Cụ thể trong tháng 4-2016, khủng bố IS tại Iraq đã sử dụng tên lửa chống tăng Kornet của Nga để thực hiện vụ tấn công một chiếc xe tăng M60T của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng trên một điểm cao bên kia biên giới.
Tuy nhiên sau khi đã công phá thành công giáp ERA, tên lửa chống tăng Kornet Nga sản xuất đã không thể xuyên qua được giáp tháp pháo xe tăng này để phá hủy chúng.
Đây được coi là kỳ tích bởi tên lửa Kornet là một trong những vũ khí chống tăng đáng sợ nhất hiện nay, khi chúng được trang bị đầu đạn chống tăng kiểu tandem nặng tới 7kg có khả năng xuyên giáp thép đồng nhất cực dày.
Theo đánh giá của các chuyên gia thì gói nâng cấp M60T được coi là gói nâng cấp hoàn thiện và mạnh mẽ nhất hiện nay của loại tăng M60 sản xuất vốn đã có tuổi đời phục vụ khá lâu.
Xe được thay thế tháp pháo từ 105mm lên chuẩn 120mm cho khả năng tấn công mạnh mẽ và chính xác hơn, cơ số đạn mang theo lên tới 42 viên.
Súng máy phòng không và súng máy đồng trục cũng được nâng cấp với loại hiện đại hơn và cùng với đó là trang bị thêm súng cối 60mm.
Giáp được trang bị loại module thụ động và cả giáp phản ứng nổ.
Động cơ được thay mới nâng công suất tới 1.000 mã lực cho khả năng vận hành tốt hơn.
Những nâng cấp trên đã lột xác những chiếc tăng M60 để biến chúng trở thành sát thủ mạnh mẽ. Dự kiến M60T Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối đầu trực diện với những chiếc T-90 của quân đội Syria trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng loạt xe tăng hạng nặng vào chiến trường Syria

  • 07/02/2020 20:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã điều ít nhất 20 xe tăng hạng nặng M-60T vào chiến trường phía Bắc Syria. Được biết M60T chính là phiên bản M60 của Mỹ được Israel hiện đại hóa cho lục quân Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới "bàn tay ma thuật" của Israel, loại xe tăng này từng khiến sát thủ diệt xe tăng Kornet của Nga phải thúc thủ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC