Nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ vừa công bố hình ảnh về khả năng tấn công mục tiêu siêu chính xác của đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur.
Theo hình ảnh được công bố cho thấy, đạn dẫn đường M982 Excalibur đã tấn công chính xác vào mục tiêu di động trong cuộc thử nghiệm có sự phối hợp với Hải quân Mỹ.
Điều đặc biệt ở phiên bản M982 Excalibur thử nghiệm thành công là chúng được dẫn đường bằng cả hệ thống GPS hoặc dẫn hướng laser. Kết quả thử nghiệm cho thấy, quả đạn đã tấn công trúng mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.
Phát biểu sau thử nghiệm, Giám đốc phát triển thương mại đạn pháo điều khiển chính xác M982 Excalibur của Raytheon cho biết: Loại đạn công nghệ cao này có thể tạo ra khả năng chi viện hoả lực cho chiến trường mọi điều kiện thời tiết cho người chỉ huy mặt đất vì chúng rất linh hoạt, khả năng đáp ứng cao và chính xác.
Trong nhiều trường hợp chúng có thể thay thế chi viện hoả lực tầm gần của không quân, hải quân và đặc biệt là chi phí của rẻ hơn rất nhiều.
Theo số lượng thống kê, 770 quả đạn pháo 155mm M982 Excalibur đã được sử dụng trong các cuộc chiến ở chiến trường Iraq và Afganistan và cả Syria.
Đạn pháo M982 Excalibur đã tấn công các mục tiêu với bán kính lệch mục tiêu chưa đến 2m.
Việc Mỹ cho ra đời loại đạn pháo M982 Excalibur cho thấy bước tiến dài về công nghệ so với hai cường quốc quân sự Nga và Trung Quốc
M982 Excalibur là loại đạn pháo thông minh, hiện đại nhất hiện nay, chúng có thể tấn công các mục tiêu nằm ngoài tầm bắn đạn pháo thường, đạt độ chính xác cực cao, với sức công phá lớn.
Đây là loại đạn pháo có điều khiển bằng GPS có độ chính xác rất cao trong chiến đấu và bán kính lệch mục tiêu chỉ là 1-2m.
Tầm bay của loại đạn pháo này lên tới 57km, xa hơn bất cứ loại đạn pháo nào kể cả đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M của Nga vốn chỉ có tầm bắn 40km.
Đây cũng là loại đạn pháo thông minh đầu tiên trên thế giới được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất để đánh trúng mục tiêu ngầm.
M982 Excalibur có trọng lượng 48kg, dài 99,6cm, dùng đầu nổ loại PBXN-9, hệ tự dẫn kết hợp GPS và INS (định vị quán tính).
Rõ ràng so với đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol-M được điều khiển bằng laser của Nga, đạn pháo của Mỹ có ưu thế hơn nhiều.
Để đánh trúng mục tiêu, đạn pháo của Nga đòi hỏi một nguồn chiếu xạ laser liên tục vào vị trí cần đánh trúng thường là máy bay hoặc các đơn vị đặc nhiệm đảm nhận.
Điều này vô tình gây thêm phức tạp cho các trận đánh. Loại đạn này cũng không có đầu nổ được lập trình thời gian cho vụ nổ.
Trong khi đó đạn pháo của Mỹ chỉ cần nạp thông số vào cho quả đạn ngay trước khi bắn, sau đó hệ thống dẫn đường toàn cầu GPS sẽ hướng dẫn đạn pháo bay tới đánh trúng mục tiêu.
Đáng chú ý loại đạn này có thể sử dụng cho hầu hết các loại pháo cỡ nòng 155mm của NATO.
Riêng Mỹ đã đưa vào trang bị đại trà và sử dụng chủ yếu bởi loại lựu pháo M777A2 và pháo tự hành M109.
Đạn được trang bị 4 cánh điều hướng bằng titanium, có thể gấp lại được để tăng độ ổn định giúp quả đạn có độ chính xác gần như tuyệt đối khi tấn công các mục tiêu lớn. Quân đội Mỹ đang có khoảng 10.000 quả đạn pháo M982 Excalibur trong biên chế và họ đang tiếp tục mua thêm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Đạn pháo M982 Excalibur Mỹ bắn chính xác như súng bắn tỉa

  • 07/02/2020 20:43
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sức hủy diệt lớn, đặc biệt là độ chính xác gần như tuyệt đối khiến M982 Excalibur của Mỹ hiện được coi là loại đạn pháo thông minh đáng sợ nhất thế giới. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC