Trong tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức tiến hành chiến dịch quân sự tại địa bàn tỉnh Idlib của Syria sau khi "tối hậu thư" gửi tới Nga và Syria yêu cầu ngừng hoạt động quân sự không được đáp ứng.
Theo ghi nhận, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp, pháo tự hành cùng hàng ngàn binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào tỉnh Idlib của Syria để hỗ trợ phiến quân nổi dậy.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ hỏa lực trực tiếp cho các tay súng phiến quân để phản công nhằm chiếm lại các vị trí mà quân đội chính phủ Syria (SAA) đã đánh chiếm được.
Bên cạnh đó, không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ còn dội hỏa lực mạnh vào nhiều vị trí của SAA để trả đũa cho trận pháo kích vào lực lượng của họ, gây ra thương vong rất lớn cho binh sĩ Damascus.
Không chỉ có vậy, Thổ Nhĩ Kỳ lại lập thêm trạm quan sát mới ngay tại sân bay Taftanaz ở vùng nông thôn của tỉnh Idlib, nơi họ vừa chiếm giữ và thiết lập một căn cứ quân sự tại vị trí này.
Điều đó dự báo sẽ dẫn tới hành động trả đũa của quân đội Syria, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đã đề phòng khi họ dùng hỏa lực mạnh "dọn dẹp" vùng đệm xung quanh để ngăn chặn pháo binh SAA.
Bên cạnh đó, Tổng thống Tayyiv Erdogan còn tuyên bố sẽ sớm triển khai các tổ hợp phòng không tầm trung HISAR-A tới sát biên giới nhằm đề phòng máy bay Syria tấn công.
Nhưng trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chưa kịp tiến hành kế hoạch của mình thì không quân Syria đã chớp thời cơ để tiến hành trận oanh kích dữ dội vào trạm quan sát mà Ankara vừa thiết lập.
Đây chính là hành động cứng rắn nhất của SAA trước yêu sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyiv Erdogan là phải rút quân về phía sau các trạm quan sát của họ trước cuối tháng 2-2020.
Hiện chưa có báo cáo cụ thể về chủng loại phi cơ cũng như vũ khí mà không quân Syria đã sử dụng trong trận oanh kích vừa qua, ngoài ra thiệt hại cụ thể của phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng chưa được công khai.
Trong biên chế không quân Syria còn một số máy bay ném nom Su-24MK, Su-22M4, bên cạnh đó là máy bay huấn luyện L-39C và tiêm kích MiG-29SE đều có thể dùng để ném bom.
Nhưng khả năng rất cao là cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22M4 đã được sử dụng, bởi loại chiến đấu cơ này đã gánh vác vai trò phương tiện tấn công mặt đất chủ lực cho SAA suốt thời gian dài vừa qua.
Diễn biến trên chắc chắn sẽ khiến cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng mạnh, trước hết là đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng không HISAR-A và không loại trừ việc điều động cả S-400 Triumf tới tham chiến.
Ngoài ra chắc chắn không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường hoạt động để khống chế bầu trời và tiến hành các cuộc ném bom nhằm trả đũa lực lượng SAA.
Về phía không quân Syria, sau khi yếu tố bất ngờ qua đi thì họ rất khó thực hiện thêm một vụ tập kích tương tự vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả có điều động tiêm kích MiG-29 hỗ trợ cường kích Su-22.
Dự báo của các nhà phân tích là Syria sẽ sớm điều động các tổ hợp phòng không tầm trung như Buk-M2E và Pechora-2M tới ngoại vi tỉnh Idlib nhằm đề phòng không quân Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Không quân Syria oanh kích dữ dội trạm kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập tại Idlib

  • 07/02/2020 16:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một diễn biến mới được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng, có nguy cơ sẽ làm bùng phát xung đột giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khi máy bay chiến đấu Damascus trực tiếp tấn công binh lính Ankara.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC