Sau khi được tăng cường quân từ các chiến trường sa mạc vùng Deir Ezzor, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đang trở thành nỗi ám ảnh của các nhóm phiến quân thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta.
Với lực lượng áp đảo về cả quân số lẫn vũ khí hiện đại cộng với tính thiện chiến nhờ các cuộc đụng độ với khủng bố IS trước đây, sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" gần như làm chủ thế trận trên chiến trường Đông Ghouta.
Ngày 8-3 quân đội Syria chủ lực là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, tiến công đánh chiếm được căn cứ tên lửa phòng không S-200, cách không xa thị trấn Aftaris về phía đông trong vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta.
Đây là căn cứ kỹ thuật phòng không quan trọng của lực lượng phòng không quân đội Syria, nơi bảo trì bảo dưỡng và chuẩn bị đạn cho các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200.
Căn cứ bị nhóm chiến binh hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam do Ả rập Xê út hậu thuẫn đánh chiếm vào cuối năm 2012.
Trong cuộc tấn công, lần đầu tiên quân đội Syria có thể sơ tán an toàn thành công một gia đình ba người kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công vào vùng Đông Ghouta ngày 18-2.
Hầu hết các gia đình khác đã bị lực lượng hồi giáo nổi dậy trong khu vực buộc phải đi sâu vào vùng kiểm soát làm lá chắn sống để ngăn chặn các cuộc không kích vào tuyến phòng ngự.
Hamza Bayrakdar, phát ngôn viên nhóm Jaysh al-Islam thông báo trên mạng xã hội: Các tay súng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc phản công đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực trang trại Douma phía bắc Đông Ghouta.
Theo Bayrakdar, các tay súng Jaysh al-Islam giết chết 20 binh sĩ, phá hủy một xe cơ giới trang bị súng 14,5mm và 1 xe tăng T-72 quân đội Syria.
Hình ảnh một quả tên lửa thuộc hệ thống S-200 tại căn cứ tên lửa vừa được đặc nhiệm "Hổ Syria" giải phóng.
Các binh sĩ thuộc đặc nhiệm "Hổ Syria" đang ăn mừng sau khi giải phóng khu vực này.
Hình ảnh thành viên của một gia đình gồm 3 người vừa được đặc nhiệm "Hổ Syria" sơ tán an toàn ra khỏi vùng chiến sự.
Trong số các thành viên gia đình có hai phụ nữ và một trẻ em.
Các binh sĩ thuộc sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" tại tử địa Đông Ghouta.
Các binh sĩ đang trao đổi trước khi mở cuộc tấn công kế tiếp.
Được biết đặc nhiệm "Hổ Syria" và các đơn vị thuộc lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa giành được một số trang trại xung quanh quận Douma, các thị trấn Misraba và Mudayrah trong ngày 8-3.
Một sĩ quan quân đội Syria, trả lời phỏng vấn của Reuters ngày 8-3 cho biết, các đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực chia cắt khu vực Đông Ghouta thành hai vòng vây và siết chặt các nhóm hồi giáo nổi dậy trong những địa bàn còn lại.
Các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria cho rằng, binh lực của nhóm Jaysh al-Islam đang suy giảm nhanh chóng và các lực lượng vũ trang Syria sẽ đạt được mục đích trong thời gian ngắn.
Cũng ngay trong ngày 8-3 quân đội Syria chủ lực là các đơn vị thuộc lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa triển khai cuộc tấn công giải phóng làng Jisreen trong khu vực Đông Ghouta, cuộc tấn công có sự phối hợp của xe tăng và pháo phòng không tự hành Shilka.
Xe tăng và lính bộ binh quân đội Syria tràn ngập trận địa tại khu vực Đông Ghouta.
Họ được sự hỗ trợ từ lực lượng pháo binh đang triển khai xung quanh bên ngoài khu vực này.
Xe tăng T-72 của quân đội Syria đang khai hỏa về nhóm phiến binh thánh chiến.
Mục tiêu chính của cuộc tấn công mà quân đội Syria đang tiến hành là giành quyền kiểm soát tất cả các vùng đất nông nghiệp xung quanh làng Jisreen (chủ yếu ở phía đông và nam) trước khi tấn công giải phóng khu dân cư này.
Chiếc T-72 triển khai chiến đấu tấn công trong nội thị ngôi làng và nông trại xung quanh Jisreen.
Ngày 9-3 quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh tấn công lực lượng hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria tiếp tục tiến công vào chiến tuyến của Ahrar al-Sham và lực lượng khủng bố HTS.
Các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4, tiếp tục tấn công chiến tuyến của lực lượng hồi giáo cực đoan ở thị trấn Modira phía đông của căn cứ thiết giáp.
Thị trấn Modira hiện vẫn là khu vực điểm chốt phòng thủ quan trọng của các nhóm chiến binh hồi giáo cực đoan trong khu vực.
Lực lượng hồi giáo cực đoan sử dụng thị trấn Modira như một liên kết chiến thuật giữa các khu vực phía nam và phía bắc trong vùng kiểm soát của các nhóm nổi dậy.
Vào thời điểm này, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tấn công thị trấn Jisrin và làng Aftris, phía đông nam khu vực Đông Ghouta.
Lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng các làng Hawsh Ashari và Hawsh Qubaybat, các trang trại Jisrin.
Quân đội Syria đang giao chiến quyết liệt, tiến công về phía thị trấn Jisrin. Họ tiếp tục ép phiến quân thánh chiến hướng tây khu vực Đông Ghouta để tiện chia cắt thành 2 vòng vây nhỏ hơn.
Theo trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga, có khoảng 1.500 người từ 5 khu định cư Đông Ghouta khác nhau chuẩn bị sẵn sàng rời khỏi khu vực.
Tuy nhiên các nhóm phiến binh thánh chiến lại tìm mọi cách để ngăn chặn người dân chạy trốn khỏi khu vực giao tranh.
Mất sự che chắn từ thường dân, nhóm phiến binh thánh chiến dễ trở thành mục tiêu của các cuộc không kích từ không quân Nga.
Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc Trung tâm cho biết: Các chỉ huy chiến trường ngăn chặn dân thường rời khỏi Đông Ghouta bằng mọi cách. Theo ước tính của chúng tôi, có khoảng 1.500 người dân các khu vực Jisrein, Hammura, Saqba, Kafr Batna và Hezzeh đã sẵn sàng rời khỏi Đông Ghouta.
Đường dây nóng của trung tâm hòa giải liên tục nhận được điện thoại từ cư dân địa phương, người dân nói rằng họ sẵn sàng rời khỏi Đông Ghouta.
Mọi người mệt mỏi vì sự hà khắc của nhóm phiến binh thánh chiến, mặt khác họ cũng biết rằng bản thân đang trở thành lá chắn sống cho các nhóm phiến quân này.
Tất cả đều mong muốn và sẵn sàng rời khỏi khu vực an toàn, họ liều chết phải chạy trong hành lang nhân đạo mới được thiết lập dưới làn mưa đạn của phiến quân.
Dù quân đội Syria lên tiếng yêu cầu các nhóm phiến binh để người dân ra khỏi khu vực vì mục đích nhân đạo, tuy nhiên dường như nhóm thánh chiến chả mấy quan tâm đến lời kêu gọi này.
Giao tranh tiếp tục nổ ra bất kể địa điểm và thời gian tại khu vực Đông Ghouta.
Trước đó quân đội Syria chủ lực là lực lượng "Hổ Syria" đã phục kích và đánh chặn được một số chuyến hàng vận chuyển vũ khí vào cho phiến quân tại Đông Ghouta.
Trong cuộc phục kích này, quân đội Syria bắt giữ một xe tải, 2 kẻ vận chuyển được cho là phần tử thánh chiến hoạt động bí mật.
Chiến lợi phẩm bao gồm một số lượng lớn vũ khí trang bị bao gồm đạn phóng lựu chống tăng, súng phóng lựu chống tăng và chống bộ binh, đạn cối, súng máy các loại và các thế hệ, súng trường bắn tỉa hạng nặng, súng phóng lựu các loại, rất nhiều đạn các loại, đạn phóng lựu, đạn pháo tăng và thiết bị truyền thông.
Những loại vũ khí này mang nhiều nhãn mác sản xuất ở các nước Đông Âu và cả vũ khí của Nga và Mỹ.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, các phần tử ủng hộ thánh chiến thu gom vũ khí từ một địa điểm không xác định trong sa mạc của miền trung Syria.
Tất cả các loại vũ khí này, các phần tử thánh chiến ngụy trang trong một xe tải nhằm tránh tai mắt từ lực lượng không quân.
Sau khi nhận được thông tin tình báo, quân đội Syria đã phục kích và đặt chốt kiểm soát gắt gao các phương tiện vào trong thành phố.
Lực lượng tăng thiết giáp cũng được triển khai để hỗ trợ cho việc phát hiện ra chiếc xe vận chuyển vũ khí.
Các loại vũ khí dù được thiết kế bí mật trên xe đã không qua mắt được lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria".
Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho biết, những phần tử thánh chiến, hoạt động dưới vỏ bọc dân thường đã thu nhập vũ khí từ nhiều nguồn khác nhau như các kho dự trữ bí mật hoặc nước ngoài.
Sau đó chúng vận chuyển bằng đường bộ cho các nhóm hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta.
Tuy lực lượng tăng thiết giáp dẫn đầu mũi truy kích tìm việc vận chuyển vũ khí từ bên ngoài vào trong Đông Ghouta bằng đường ngầm vẫn chưa thu được kết quả.
Một số hình ảnh về kho vũ khí vừa bị lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" phát hiện và thu giữ.
Thuốc nổ và súng máy, súng bắn tỉa hạng nặng nằm la liệt trong kho vũ khí vừa bị thu giữ.
Một số lượng lớn súng chống tăng có nguồn gốc sản xuất từ Nga cũng bị bắt giữ.
Những thiết bị điện tử dùng cho việc chế tạo bom hẹn giờ cũng bị phát hiện và thu giữ.
Đạn cối, súng chống tăng trong kho vũ khí vừa bị thu giữ.
Với năng lực tác chiến đỉnh cao, khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy, lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đang khiến phiến quân thánh chiến từ khâm phục cho đến lo sợ.
Nếu việc chia cắt Đông Ghouta thành công, việc tiêu diệt các nhóm thánh chiến cố thủ tại Đông Ghouta chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quân đội Syria cho biết, quyết tâm giải phóng Đông Ghouta đã được đặt thành mục tiêu chính trong thời điểm hiện tại.
Họ sẵn sàng rút các binh sĩ từ các khu vực chiến sự khác để tăng cường cho mặt trận Đông Ghouta.
Mặt trận Đông Ghouta tiếp tục trở thành tâm điểm của chiến trường Syria trong vài ngày tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63

[ẢNH] Tải xung hữu đột, "Hổ Syria" khiến phiến quân từ khâm phục đến sợ hãi tại Đông Ghouta

  • 11/03/2018 00:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến trường tại Đông Ghouta đang trở nên khốc liệt hơn, tuy nhiên phần thắng đang dần ngả về phe quân chính phủ Syria. Hiện tại sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đang tích cực trong việc đánh chiếm các trận địa từ tay phiến quân thánh chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC