Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), được sự yểm trợ của không quân và tăng thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tiến công đánh chiếm thêm nhiều địa bàn trong khu vực Afrin đang nằm trong tay kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd (YPG).
Cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra, các chiến binh YPG được trang bị các tên lửa chống tăng có nguồn gốc từ phương Tây đang quyết chiến với đoàn xe tăng thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi lực lượng này được tăng cường.
Các khẩu đội pháo cối cũng đang giao tranh quyết liệt với phiến quân FSA đang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Sau khi không giành được những kết quả như mong đợi, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tăng cường thêm quân và lực lượng tăng thiết giáp. Lực lượng YPG cũng tăng cường các khẩu đội pháo để đối đầu lại.
Cuộc chiến đang diễn ra trên khắp khu vực Afrin và những vùng đồi núi lân cận.
Một nữ chiến binh người Kurd đang chốt tại một cứ điểm trên cao nhằm chống lại đối phương.
Các nữ chiến binh người Kurd tại một cao điểm trong khu vực giao tranh.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của lực lượng người Kurd đang tiến nhanh về phía trận địa.
Một nữ chiến binh người Kurd đang chuẩn bị vũ khí trước giờ ra trận.
Lực lượng người Kurd đang di chuyển nhanh trên trận địa.
Một nữ chiến binh người Kurd với khẩu AKMS.
Được biết trước đó vào ngày 6-3, các nhóm phiến quân FSA được Ankara hậu thuẫn, dưới hỏa lực dữ dội của không quân và trực thăng chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, đánh chiếm thêm hai thị trấn sau khi tiến công vào quận Sheikh Hadid khu vực Afrin.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin “đối lập” ủng hộ liên minh FSA và Ankara cho biết, lực lượng FSA đã chiếm được thị trấn Khirbat Shiran và Sherkan sau cuộc đọ súng dữ dội với lực lượng dân quân người Kurd.
Sau những thành công liên tiếp, liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chiếm hơn 40% khu vực Afrin.
Theo Amberin Zaman - một nhà báo kỳ cựu của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng dân quân người Kurd Syria đang thảo luận về một kế hoạch, tiến hành một chiến dịch tiến công nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn trong khu vực Manbij trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo.
Không có văn bản hoặc tuyên bố nào từ phía Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chứng minh cho nhận định này.
Nhưng có nhiều nguồn tin cho rằng, lực lượng SDF với thành phần người Kurd chiếm tới 80% đang có kế hoạch rút quân khỏi chiến dịch chống khủng bố của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và chuyển hướng sang bảo vệ những khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd, bao gồm cả Afrin và Manbij.
Lực lượng dân quân người Kurd và các đơn vị SDF hoàn toàn có thể mở một chiến dịch tấn công vào vùng nông thôn phía bắc Aleppo nhằm chia lửa cho Afrin.
Động thái này buộc Ankara phải điều động một phần binh lực về chống trả chiến dịch của SDF.
Các loại phương tiện chiến đấu nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu được điều về khu vực giao tranh nóng bỏng này.
Xe tăng hạng nặng M60T, loại xe tăng được Israel hiện đại hóa cũng đang được tung vào tuyến lửa để đối đầu với lực lượng người Kurd.
Xe tăng M-60 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Loại xe tăng đang được sử dụng rộng rãi trên chiến trường Afrin.
Do được trang bị các loại vũ khí diệt tăng uy lực từ phương Tây, nên người Kurd đã buộc nhiều xe tăng và thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi vòng chiến.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quyết tâm vào chiến dịch "Nhành ô liu" do nước này phát động. Giới quan sát cho rằng chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng đang bước qua giai đoạn 2 với việc tăng cường thêm quân và khí tài mạnh mẽ.
Hình ảnh lựu pháo tự hành T-155 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa được điều tới khu vực.
Hình ảnh ác liệt về các loại pháo phản lực được khai hỏa trong đêm trong khu vực Afrin.
Lực lượng máy bay trực thăng đông đảo của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang yểm trợ cho các cánh quân FSA dưới mặt đất để tấn công vào YPG.
Những binh sĩ đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện trên những hướng tấn công chính vào lực lượng người Kurd.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang được triển khai từ trực thăng UH-60.
Máy bay chỉ huy và cảnh báo cũng được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong giao tranh với lực lượng người Kurd.
Pháo phản lực đang trở thành loại vũ khí kinh hoàng đối với cả hai bên tham chiến.
Những làn đạn đen xen với tiếng nổ pháo kích đang tạo nên thảm cảnh của khu vực này.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria đang làm đảo lộn tình thế chiến trường trong khu vực.
Mỹ đang bị rơi vào tình thế khó xử, một mặt Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh trong khối NATO, mặt khác người Kurd lại là đồng minh trong cuộc chiến tại Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ từng gây sức ép buộc Mỹ phải ngừng hỗ trợ lực lượng người Kurd. Sau khi không đạt được yêu cầu, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẵn sàng tấn công vào lính Mỹ nếu không rời khỏi khu vực giao tranh.
Không những vậy "đứa con tinh thần" FSA trước đây được Mỹ xây dựng cũng tuyên bố sẵn sàng điều 10.000 binh sĩ của họ để tiêu diệt lính Mỹ trong khu vực giao tranh với người Kurd.
Mỹ quyết định bỏ rơi FSA vì nghi ngờ nhóm này ngầm chuyển giao vũ khí cho khủng bố IS, mặt khác trong nhóm này cũng đang tồn tại những nhánh hồi giáo cực đoan mang tư tưởng chống Mỹ và phương Tây.
Ngay sau khi bị Mỹ bỏ rơi, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tay nâng đỡ lực lượng này nhằm tăng cường sự can thiệp sâu vào chiến trường Syria.
Mối quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vốn luôn căng thẳng, Ankara coi Tổng thống Assad là cái gai cần nhổ bỏ.
Nhiều nhận định cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ lấy người Kurd làm cái cớ để can thiệp hơn vào Syria.
Họ hy vọng sẽ tạo được thế chân vạc bên cạnh Mỹ và Nga.
Trong khi đó diễn biến tình hình trong lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor có những chuyển biến phức tạp.
Lực lượng chiến binh Ả rập gồm nhóm Jaysh al-Thuwar được Mỹ hậu thuẫn và cung cấp vũ khí trang bị bắt đầu điều động các tay súng của mình từ căn cứ gần thành phố Raqqa tới khu vực Afrin.
Sự điều chuyển binh lực này nhằm hỗ trợ các đơn vị dân quân người Kurd trong cuộc chiến chống lại cuộc tấn công của liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.
Nhưng có một vấn đề gây nghi vấn, nhóm Jaysh al-Thuwar không phải là một nhóm hoàn toàn độc lập, mà tự xác định là có liên kết với tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), tức là trên phương diện truyền thông, Jaysh al-Thuwar là một nhóm FSA
Vấn đề là một nhóm FSA được Mỹ hậu thuẫn sẽ chiến đấu chống lại các nhóm FSA do Ankara hậu thuẫn.
Truyền thông ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd cho biết, Jaysh al-Thuwar điều động hầu hết binh lực (khoảng 1.200 tay súng) từ Raqqa đến Afrin, chiến đấu chống lại liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.
Nhóm phiến quân Jaysh al-Thuwar là đồng minh của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), cùng nằm trong tổ chức liên minh chống IS do Mỹ đỡ đầu.
Với sự tăng cường từ Jaysh al-Thuwar lực lượng Dân chủ Syria (SDF), năng lực tác chiến của người Kurd đang chống Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên rõ rệt.
Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) cũng bắt đầu giảm các hoạt động chống khủng bố IS trên vùng sa mạc phía đông Syria.
Như vậy, trên chiến trường Afrin sẽ có thêm các chiến binh cùng tham gia vào cuộc chiến chống lại liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - FSA trên chiến trường Afrin.
Chiến trường Afrin bắt đầu nóng lên bên cạnh cuộc chiến đang diễn ra khốc liệt giữa quân đội Syria và các nhóm chiến binh tại khu vực Đông Ghouta.
Cuộc chiến tại Syria không còn là của riêng người Syria nữa, nó đã và đang trở thành một cuộc chiến quốc tế với sự tham gia của nhiều lực lượng và quốc gia vào chiến sự này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53

[ẢNH] Gạt IS sang một bên, đồng minh Mỹ tại Syria dồn binh đánh Thổ Nhĩ Kỳ

  • 10/03/2018 13:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tạm gác các cuộc giao tranh với tàn binh của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã dồn binh để giao chiến với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria tự do (FSA).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC