Chiến trường Syria thời gian gần đây bất ngờ nóng trở lại khi quân đội chính phủ (SAA) chuẩn bị mở cuộc tổng tấn công vào tỉnh Idlib, thành trì lớn nhất của phe đối lập. Hiện các đơn vị tinh nhuệ nhất của SAA đã ở trong tư thế sẵn sàng.
Theo ước tính, phe đối lập có quân số hàng chục nghìn người, trong đó bao gồm nhiều tay súng nước ngoài, họ đang kiểm soát nhiều địa điểm then chốt, trong đó có thủ phủ và cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa với Thổ Nhĩ Kỳ.
Để tăng cường sức mạnh cho quân đội chính phủ Syria, như mọi khi, trước mỗi cuộc tấn công lớn, Nga thường cho tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha chở vũ khí tới cho đồng minh.
Truyền thông quốc tế đã ghi nhận việc tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha của Lữ đoàn dù số 197 thuộc Hạm đội Biển Đen đã xuất hiện trên eo biển Bosphorus vào ngày 22/9/2021, trên tàu chở hàng hóa hạng nặng hướng về Địa Trung Hải.
Ước tính đã có hàng chục chuyến hàng chở đầy ắp vũ khí được những con tàu lớp Ropucha đưa sang Syria trong suốt thời gian qua, đây là nguồn cung quan trọng nhất của SAA.
Diễn biến đáng chú ý đã tới, sau khi tàu vận tải Nga đến Syria vài ngày trước, quân đội chính phủ khẳng định họ nhận được nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự mới nhất do Moskva viện trợ khẩn cấp.
Số vũ khí này sẽ được sử dụng trong cuộc tổng tấn công vào tỉnh Idlib, đáng chú ý là lô hàng không chỉ bao gồm súng đạn thông thường mà còn nhiều thiết bị quân sự hạng nặng, hệ thống tên lửa đất đối đất và cả tên lửa chống tăng.
Điều này cho thấy một cách tiếp cận rất nghiêm túc đối với cuộc tấn công vào thành trì phiến quân đối lập lớn nhất ở Syria, trong tuần qua Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã "dọn đường" bằng hàng loạt cuộc oanh kích quy mô lớn.
“Lực lượng tiếp viện khổng lồ cho các binh sĩ anh hùng của quân đội Ả Rập Syria đã có mặt trên trục Saraqib ở Idlib, ngoài lực lượng hỗ trợ thì còn bao gồm nhiều phương tiện bọc thép hiện đại và tên lửa”, truyền thông địa phương cho biết.
Hiện tại không có thông tin chi tiết nào khác về vấn đề này, nhưng cách đây vài ngày, đã có báo cáo chưa được xác nhận rằng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 với nước sơn mới đã được nhìn thấy ở khu vực tiền tuyến của tỉnh Idlib.
Điều này rõ ràng cho thấy Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường thêm sức mạnh cho quân đội Syria trước cuộc tấn công sắp xảy ra nhằm vào phiến quân đối lập được cho là thân với Thổ Nhĩ Kỳ cố thủ tại đây.
Trước đó một ngày, có thông tin cho rằng máy bay vận tải quân sự của Nga đã tham gia vào chiến dịch chuyển quân quy mô lớn của quân đội Syria tới 4 tỉnh ở Tây Bắc Cộng hòa Ả Rập.
Theo dự kiến, họ sẽ tham gia cuộc tấn công chống lại các phần tử thánh chiến ngay đầu tháng 10-2021, hoặc thậm chí ngay cuối tháng 9 nếu công việc chuẩn bị cho chiến dịch đã hoàn tất.
Ở chiều ngược lại, xuất hiện một số báo cáo cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thực hiện hành động tương tự nhằm giúp sức cho đồng minh, bởi vậy trận quyết chiến tại Idlib nếu nổ ra được dự báo sẽ vô cùng ác liệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Syria tung vũ khí tối tân nhất vừa nhận từ Nga vào chiến trường Idlib

  • 26/09/2021 17:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi tàu vận tải Nga mang thêm vũ khí tối tân tới Syria, Damascus ngay lập tức tung số phương tiện này vào chiến trường Idlib.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC