Theo trang Avia-pro, Belarus đã đưa một trong những vũ khí thế hệ mới nhất của mình đó là hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mang tên Flute sang thử nghiệm tích cực trong điều kiện chiến sự ở miền Đông Ukraine.
Tổ hợp MLRS Flute được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị quân đội và tiêu diệt các phương tiện bọc thép cũng như công sự, kho tàng của đối phương. Nó mang theo 80 quả rocket S-8 cỡ 80 mm và có tầm bắn tối đa 5 km.
"Những doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quân sự Belarus, dựa trên kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang gần đây đang làm việc để tạo ra phương tiện tác chiến tương đối rẻ tiền nhưng khá hiệu quả".
"Đối với tổ hợp MLRS Flute vừa xuất hiện, đánh giá dựa trên các đặc điểm kỹ chiến thuật, có thể nói rằng nó đúc kết và phân tích kinh nghiệm từ những cuộc xung đột quân sự cường độ thấp (như tại chiến trường Ukraine)".
"Vũ khí này được thiết kế chủ yếu để trang bị cho các lực lượng hoạt động đặc biệt, chuyên dùng trong cuộc chiến chống lại những nhóm vũ trang bất hợp pháp được hỗ trợ từ bên ngoài", trang Avia-pro bình luận.
Thông tin trên đã gây ra sóng gió trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và Belarus, điều này dẫn đến việc truyền thông tại Minsk phải lên tiếng đính chính.
"Đã có một số thông tin về việc sử dụng tổ hợp Flute trong các hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine, nhưng thực tế vũ khí này chưa bao giờ rời khỏi đất nước".
"Thậm chí những bài thử nghiệm đầu tiên của Flute MLRS sẽ chỉ bắt đầu trong tương lai gần, và do vậy tổ hợp vũ khí trên chưa thể được sử dụng ở các quốc gia khác", báo chí Belarus khẳng định.
Ngoài ra nhà phát triển của hệ thống MLRS Flute cũng đã đưa ra lời bác bỏ thông tin từng xuất hiện, nhấn mạnh rằng dữ liệu trên là không đúng sự thật và có dụng ý xấu đằng sau.
"Với tư cách nhà phát triển của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Flute, chúng tôi rất tức giận vì những thông tin mang đầy tính khiêu khích nói trên".
"Chúng tôi tuyên bố rằng các luận điểm được trình bày trong bài viết về sự góp mặt của vũ khí này trên chiến trường miền Đông Ukraine dựa trên thông tin chưa được xác minh và không đủ năng lực là vô căn cứ, sai lệch và thiếu chính xác".
"Sự phát triển của hệ thống MLRS Flute chỉ bắt đầu sau khi các chuyên gia của công ty chúng tôi phân tích cẩn thận kết quả của việc sử dụng vũ khí này ở các khu vực khác nhau trên thực địa".
"Đồng thời, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả các giai đoạn phát triển và thử nghiệm sơ bộ hệ thống Flute đều được thực hiện giới hạn trên lãnh thổ Cộng hòa Belarus".
"Phương tiện chiến đấu này chưa bao giờ ra khỏi biên giới. Hiện tại nó đang chuẩn bị cho bài kiểm tra thực địa đầu tiên sẽ được tổ chức tại một trong những thao trường nội địa", nhà sản xuất cho biết.
Như vậy Belarus đã bác bỏ thông tin xuất hiện trên báo chí Nga về việc cung cấp vũ khí thế hệ mới cho Ukraine sử dụng chống quân ly khai miền Đông, trong lúc này truyền thông tại Moskva chưa có phản ứng trước diễn biến nói trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sự thật vụ Belarus âm thầm chuyển pháo phản lực Flute cho Ukraine ‘thử lửa’

  • 16/07/2020 10:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Thời gian qua truyền thông Nga cáo buộc Belarus đã có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine bằng cách cung cấp cho họ vũ khí hiện đại để sử dụng trên chiến trường miền Đông, vậy thực hư điều này ra sao?

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC